วันเสาร์, เมษายน 20, 2024
Home > Life > เกร็ดดีๆ รับปีใหม่

เกร็ดดีๆ รับปีใหม่

Column: Well – Being

คงไม่สายเกินไปที่จะรับปีใหม่ด้วยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอันหลากหลายที่น่ารู้สำหรับดูแลสุขภาพของคุณ ซึ่งนำเสนอโดย นิตยสาร GoodHealth ดังนี้

นอนไม่หลับ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ถ้าทำตามคำแนะนำต่อไปนี้
– ก่อนเวลานอน 1 ชั่วโมง ให้งดเว้นการจ้องหรือดูอุปกรณ์ทุกชนิดที่มีหน้าจอ
– บริโภคอาหารที่อุดมด้วยทริปโตแฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเซโรโทนินที่ทำให้คุณหลับง่ายขึ้น อาหารดังกล่าวได้แก่ ไก่งวง ปลาแซลมอน และกล้วย
– สร้างกิจวัตรเพื่อเตือนให้ร่างกายรู้ตัว เช่น อ่านหนังสือ เดินรอบบ้าน ปิดไฟ และล็อกประตู หรืออาบน้ำอุ่น กุญแจสำคัญคือ ทำกิจกรรมเหมือนกันในทุกๆ คืน เพื่อ ส่งสัญญาณไปยังสมองว่าใกล้เวลาเข้านอนแล้ว
– สูดดมน้ำมันหอมระเหย เช่น ลาเวนเดอร์ หรือกระดังงา ที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
– หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนในเวลากลางคืน
– การดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้คุณน็อกและหลับไปก็จริง แต่เป็นการนอนที่ไม่มีคุณภาพ คุณจะไม่ได้พักผ่อนอย่างแท้จริง
– ถ้าคุณตกใจตื่นขึ้นกลางดึก อย่านอนลืมตาโพลงอยู่บนเตียง ให้หาอะไรทำ หากิจกรรมง่ายๆ ทำสัก 10 นาที อาจทำให้คุณเริ่มง่วงและเข้าสู่ระบบการนอนได้อีก

อาหารมีส่วนทำให้นอนไม่หลับ
ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Clinical Sleep Medicine กล่าวว่า ถ้าคุณรู้สึกว่านอนไม่เต็มอิ่ม สาเหตุอาจมาจากอาหารก็เป็นได้ ผู้ที่บริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูง และคาร์โบไฮเดรตขัดขาวปริมาณมาก มีแนวโน้มต้องใช้เวลานานกว่าปกติจึงจะหลับลงได้ และเมื่อหลับแล้ว คุณภาพการนอนก็ไม่ดีนัก อาหารที่ไม่ผ่านการขัดสีจะให้สารอาหารแก่คุณมากขึ้น ทำให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

ถั่วเปลือกแข็งลดเสี่ยงหัวใจวาย
ผลการศึกษายืนยันว่า การบริโภคถั่วเปลือกแข็งสามารถลดความเสี่ยงจากอาการหัวใจวายได้ นักวิจัยทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างอายุเกิน 33 ปีจำนวน 210,836 คน และพบว่าผู้ที่บริโภคถั่วเปลือกแข็งสัปดาห์ละ 30 กรัมโดยประมาณ สามารถลดความเสี่ยงจากหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองได้ราวร้อยละ 9 เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่บริโภคเลย

วิธีเลี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมองซ้ำ
โรคหลอดเลือดสมองเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในออสเตรเลีย และโรคความดันโลหิตสูงก็เป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งนิวคาสเซิล ระบุว่า วิถีชีวิตเนือยนิ่งหรือนั่งๆ นอนๆ ของเราเป็นสาเหตุหลักของปัญหา และถ้าคุณเป็นผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง นักวิจัยเน้นความสำคัญของการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือดสมองซ้ำเป็นครั้งที่สอง พวกเขาแนะนำให้ทำกิจกรรมที่คุณชอบ เช่น ทำสวน ที่ทำให้คุณต้องยืนอยู่ตลอดเวลา

ทำงานทีละอย่าง
การต้องทำงานหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน กลับเป็นผลร้ายมากกว่าผลดีต่อคุณ คือส่งผลเชิงลบต่อสมองส่วนที่ควบคุมการตัดสินใจและการแก้ปัญหา จึงแนะนำให้ทำงานทีละอย่าง ซึ่งจะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ความสามารถในการเรียนรู้ การทำความเข้าใจ และการประยุกต์ใช้ข้อมูลใหม่ๆ

เมื่ออยู่ที่ทำงานคุณอาจหลีกเลี่ยงการทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกันไม่ได้ แต่เมื่อกลับถึงบ้าน ให้พยายามกำจัดสิ่งที่เบี่ยงเบนความสนใจ และเน้นให้ความสนใจกับสิ่งที่ทำเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

สารให้ความหวาน – ผู้ร้ายตัวจริง
เป็นเรื่องง่ายที่จะคิดว่า คุณดูแลสุขภาพได้ด้วยการบริโภคขนมหวานที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล แต่ผลการศึกษาได้เชื่อมโยงสารให้ความหวานกับการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

ดังนั้น เมื่อคิดถึงเครื่องดื่ม ให้ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลมที่อ้างว่าไม่มีน้ำตาล แต่ใช้สารให้ความหวานแทน และเน้นผลไม้แทนเมื่อคุณรู้สึกอยากบริโภคขนมหวาน

ดื่มชาช่วยป้องกันอัลไซเมอร์
นักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพแห่งมหาวิทยาลัยโคแวน พบหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่า ฟลาโวนอยด์ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในชา สามารถลดระดับของโปรตีนเบตาอะไมลอยด์ ที่เป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์จากการที่มีโปรตีนดังกล่าวสะสมอยู่ในสมอง และจะเป็นชาสีอะไรก็ได้ทั้งหมด ล้วนให้ผลในการป้องกันได้เหมือนกัน

ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ
โดยเหตุที่เรากำลังเผชิญภาวะโลกร้อนที่อุณหภูมิในบรรยากาศสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คนส่วนใหญ่พากันหาที่กำบังด้วยการอยู่ในที่ร่มและติดเครื่องปรับอากาศในบ้านและในรถยนต์ แต่การใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติเป็นประจำยังส่งผลดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเราอยู่ดี

ผลการศึกษาระบุว่า ผู้ที่ออกไปใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และห่างไกลจากสภาพแวดล้อมของสังคมเมือง สามารถลดอาการของโรคซึมเศร้าและความกระวนกระวายได้ ดังนั้น แม้อยู่ในฤดูร้อน ก็แนะนำให้คุณปกป้องสุขภาพจิตของคุณด้วยการออกสู่ชีวิตกลางแจ้ง

เห็ดมหัศจรรย์
ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนน์สเตท ระบุว่า ให้นำเห็ดมาวางไว้บริเวณขอบหน้าต่างส่วนล่างที่มีแสงแดดส่องถึงเป็นเวลา 2 ชั่วโมง สามารถเปลี่ยนเห็ดให้เป็นแหล่งวิตามินดีได้ และนี่คือวิธีที่เชื้อราตอบสนองต่อแสงอัลตราไวโอเลต โดยเหตุที่เห็ดมักเติบโตในที่มืด การนำออกรับแสงแดดเต็มที่ ทำให้เซลล์ของเห็ดเร่งผลิตวิตามินดีออกมาเพื่อป้องกันตัวเองจากรังสี เพื่อให้ได้วิตามินดีในปริมาณสูงสุด ให้วางเห็ดหงายขึ้น โดยให้ด้านล่างของดอกเห็ดรับแสงแดด

กินพริกแล้วอิ่มเร็วขึ้น
แม้ว่าพริกจะเป็นที่นิยมในหมู่คนรักรสชาติเผ็ดร้อนอยู่แล้ว แต่การวิจัยใหม่พบว่า พริกอาจช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ผลการศึกษาของเนเธอร์แลนด์ที่ตีพิมพ์ใน International Journal of Obesity กล่าวว่า ให้ผู้เข้าร่วมการทดลองกินพริกแห้งครึ่งช้อนชา ในช่วงครึ่งชั่วโมงก่อนมื้ออาหารใหญ่ที่เป็นบุฟเฟต์ นักวิจัยพบว่า ผู้ที่กินพริกเข้าไปก่อน สามารถบริโภคอาหารแคลอรีสูงน้อยลงราวร้อยละ 15 ทั้งยังรู้สึกอิ่มเร็วกว่าผู้ที่ไม่ได้กินพริกมาก่อน ผลการศึกษาอื่นๆ ยังพบว่า การเติมพริกลงไปในมื้ออาหารช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

ใส่ความเห็น