วันเสาร์, เมษายน 13, 2024
Home > Life > เปิดเทคนิคสร้างสมาธิ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

เปิดเทคนิคสร้างสมาธิ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ในยุคที่โลกออนไลน์มีอิทธิพลต่อมนุษย์ในการดำเนินชีวิต นับตั้งแต่ลืมตาตื่นขึ้นมาเพื่อเริ่มต้นวันใหม่ น้อยคนมากที่จะไม่ออนไลน์และตรวจสอบความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในสังคมผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ

แม้ว่าส่วนหนึ่งการรับทราบข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้นบนโลก จะเป็นไปเพื่อการรู้เท่าทันสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่ต้องยอมรับว่าการออนไลน์เป็นเวลานานส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของคนเราโดยตรง เพราะเมื่อเราเข้าสู่สังคมออนไลน์เป็นเวลานานต่อวัน จะทำให้สมาธิและการจดจ่อของเราเบนเข็มมายังโลกออนไลน์มากกว่าในชีวิตจริง

“ผู้จัดการ 360 องศา” อยากแนะนำเทคนิคในการสร้างสมาธิที่ใช้ได้จริง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน การเรียน ซึ่งเทคนิคเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย

1. จัดระเบียบความคิด เรียงลำดับความสำคัญ สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน
เราอาจเริ่มต้นด้วยการเขียนสิ่งที่ต้องทำลงในสมุดบันทึก หรือสมุดงาน ว่าแต่ละวันต้องทำอะไรก่อนหลัง ตามลำดับความสำคัญของงานนั้นๆ อาจดูจากกำหนดส่งงาน หรือเรียงตามลำดับคำสั่งงานที่มาก่อน-หลัง หรือตามความจำเป็นเร่งด่วน เพื่อให้เราไม่พลาดในกรณีที่มีงานอื่นแทรกเข้ามาระหว่างที่เรากำลังสะสางงานประจำวันอยู่ และเพื่อไม่ให้เราหลงลืมงานเดิมที่เราทำค้างอยู่

2. นั่งสมาธิระยะเวลาสั้นๆ
ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยก่อนเริ่มทำงาน ลองนั่งสมาธิสักครู่ กำหนดลมหายใจเข้าออก กำหนดจิตให้อยู่กับตัวเอง ปล่อยสมองให้โล่งสัก 5 นาที ที่เรานิ่งสงบจะช่วยให้เรากลับสู่โลกแห่งการทำงาน และการเรียนด้วยความพร้อมกว่าเดิม แม้ระยะเวลาเพียงไม่กี่นาทีที่เรานั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้าออกนั้น แต่จะช่วยให้เรามีสมาธิกับงานที่จะทำ หรือการเรียนที่เคร่งเครียดมากขึ้น ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่าที่สุด

3. ชาหรือกาแฟร้อนๆ สักแก้ว
กลิ่นหอมๆ ของชาร้อนหรือกาแฟร้อนมีส่วนช่วยให้สมองเราค่อยๆ ตื่นตัวทีละนิด สร้างความกระปรี้กระเปร่า ให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้นมา กาเฟอีนจะช่วยให้เราสามารถจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ดีขึ้น โดยเฉพาะช่วงเวลาบ่ายๆ ที่หลายคนมักจะมีอาการง่วงเหงาหาวนอน หรือหนังตาหนักขึ้นหลังจากมื้ออาหาร ทั้งนี้การดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนนั้นต้องอยู่ในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป เพราะอาจส่งผลให้หลับได้ยากขึ้นในเวลากลางคืน

4. เสียงเพลงช่วยดึงสมาธิ
หลายคนอาจจะเคยทราบกันมาบ้างแล้วว่า เสียงเพลงช่วยทำให้เกิดสมาธิได้ โดยเฉพาะเพลงคลาสสิก แต่นั่นอาจจะไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน เพราะบางคนเมื่อได้ยินดนตรีคลาสสิกอาจกลายเป็นเพลงกล่อมนอนได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน บางคนอาจมีสมาธิเพิ่มขึ้นจากการฟังดนตรีบรรเลง เช่น เสียงเปียโนบรรเลง หรือกีตาร์คลาสสิก นอกจากนี้ ยังมีเสียงดนตรีอีกแนวที่หลายคนอาจไม่เคยรู้จัก นั่นคือ Epic Music หลายคนอาจเรียกว่า Soundtrack หรือ Background Music แต่ Epic Music จะไม่มีเนื้อร้องแต่เป็นเสียงดนตรีที่แสดงอารมณ์ของตัวละครในเกม อนิเมะ หรือภาพยนตร์

5. ทำงานในห้องที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสม
ห้องทำงานที่ปรับอุณหภูมิหนาวเกินไป หรืออุ่นเกินไป ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะมนุษย์ทำงานจะรู้สึกไม่สบายตัวหากห้องทำงานมีอุณหภูมิที่ต่ำจนหนาวมือสั่น หรือร้อนเหงื่อท่วมจนขาดสมาธิ การปรับอุณหภูมิที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 22-25 องศาเซลเซียส ซึ่งช่วยให้ทุกคนมีสมาธิทำงานมากขึ้นและเกิดการผิดพลาดน้อยลง

6. ปิดการแจ้งเตือนด้วยเสียง
แม้ว่าการสื่อสารผ่านแอปพลิเคชันบางอย่าง เราจะไม่สามารถพลาดได้ และจำเป็นที่จะต้องออนไลน์หลายช่องทางในเวลาเดียวกัน ทว่า การปิดการแจ้งเตือนด้วยเสียงลงช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น นอกจากจะไม่รบกวนเพื่อนร่วมงานคนอื่นแล้ว ยังช่วยให้บรรยากาศในห้องทำงานสงบมากขึ้น หรือในกรณีที่ไม่จำเป็นต้องออนไลน์หลายช่องทางอาจปิดการแจ้งเตือนไปเลย และเปิดเมื่อถึงเวลาพัก หรือเวลาเลิกงานเท่านั้น

7. เพิ่มกิจกรรมยามว่างที่ได้ใช้สายตา มือ และสมอง
ในวันหยุด หรือเวลาว่าง หางานอดิเรก เช่น ปลูกต้นไม้ งานศิลปะ งานฝีมือต่างๆ เช่น เย็บผ้า ทำอาหาร ทำขนม การฝึกอวัยวะให้ทำงานสัมพันธ์กันจากกิจกรรมเหล่านี้คล้ายเป็นการฝึกตัวเองให้ใช้งานประสาทสัมผัสต่างๆ ในเวลาเดียวกันได้ดีขึ้น ผลที่ได้ย่อมส่งมาถึงการทำงานที่ต้องใช้ทั้งสามอย่างนี้พร้อมๆ กัน นอกจากจะมีสมาธิมากขึ้นแล้ว ยังมีความอดทนเพิ่มขึ้นอีกด้วย

8. นอนให้เพียงพอต่อวัน
มนุษย์ทำงานควรได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอในแต่ละวัน อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง การนอนที่เพียงพอย่อมส่งผลต่อการทำงานทั้งของร่างกายและสมอง ร่างกายไม่อ่อนล้าจนเกินไป สมองได้รับการฟื้นฟูในช่วงที่เรานอนและพร้อมที่จะทำงานอีกครั้งอย่างเต็มที่ สังเกตได้ว่าหากคนที่นอนไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน นอกจากร่างกายจะส่งสัญญาณประท้วงแล้ว สมองที่ล้าเกินไปนอกจากจะขาดสมาธิในการทำงานแล้วอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมอีกด้วย

ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ดู เพียงระยะเวลาสั้นๆ ที่เราเริ่มทำคุณอาจได้เห็นผลของการเปลี่ยนแปลง มีสมาธิในการทำงานมากขึ้นและได้งานที่มีประสิทธิภาพ.

ใส่ความเห็น