วันเสาร์, มิถุนายน 22, 2024
Home > Life > พบวิธีหยุดยั้งอัลไซเมอร์

พบวิธีหยุดยั้งอัลไซเมอร์

 

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลาวัลในรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา ร่วมกับบริษัทแกลกโซ สมิธไคลน์ ค้นพบหนทางใหม่ในการสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งวันหนึ่งอาจช่วยให้แพทย์สามารถกำจัดโมเลกุลของเบตา-อะไมลอยด์ที่สะสมในสมองจนเกิดเป็น plaque ที่เชื่อว่าเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์หรือสมองเสื่อม

การวิจัยทำโดยฉีด monophosphoryl lipid A ซึ่งเป็นสารที่กระตุ้นการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน เข้าไปในหนูที่มีอาการป่วยคล้ายคลึงกับอัลไซเมอร์สัปดาห์ละครั้ง สารดังกล่าวทำให้เกิด plaque น้อยลง และทำให้หนูที่ได้รับการรักษาทำบททดสอบเกี่ยวกับความจำได้ดีกว่าหนูที่ไม่ได้รับการรักษา

นักวิจัยหวังว่า งานของพวกเขาจะนำไปสู่ภูมิคุ้มกันบำบัด (immunotherapy) ที่สามารถยับยั้งการพัฒนาของโรคอัลไซเมอร์ และสามารถนำมาใช้เพื่อพัฒนาเป็นวัคซีนได้

โกรธแล้วแสดงออก ลดโรคได้

ผลการศึกษาใหม่ของเยอรมนีระบุว่า เมื่อคุณโกรธหรือเครียด การแสดงออกแทนการเก็บงำเอาไว้ อาจช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคร้ายแรงได้หลายโรค เพราะคนที่พยายามเก็บความโกรธไว้ในใจ ทำให้ร่างกายหลั่งคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนเกี่ยวกับความเครียดออกมามากกว่าปกติ และทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคร้ายอย่างหัวใจวาย มะเร็ง หรือความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 31

นอกจากนี้ เพศยังมีผลต่อการเก็บกดความโกรธที่แตกต่างกันด้วย Dr.Deborah Cox ผู้เขียนหนังสือ The Anger Advantage กล่าวว่า ผู้หญิงมักเก็บความโกรธด้วยการนิ่งขรึม ขณะที่ผู้ชายแสดงออกมากกว่า อาจด้วยการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป แต่เธอแนะนำว่า การแสดงความโกรธที่ไม่เป็นผลเสียต่อสุขภาพมีหลายวิธีด้วยกัน เช่น

ระบายเป็นคำพูด – “เมื่อรู้สึกโกรธ ให้ระบายออกมาเป็นคำพูดกับคนที่คุณไว้ใจได้”

เขียนเป็นตัวหนังสือ – “การเขียนโน้ตโต้ตอบกันเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้คนสองคนรับรู้ความโกรธ ของกันและกัน ในกรณีที่การพูดคุยอาจไม่ได้ผลดีนัก”

ระบายที่สิ่งของ – “การทุบหรือกรี๊ดใส่หมอนแทนการทำร้ายคนอื่น ช่วยทำให้อารมณ์คุณเย็นลงได้ แต่ให้จำกัดเวลาที่ครั้งละ 30 วินาทีเท่านั้น”

ขิงลดไขมันได้เร็วขึ้น
 
ขิงมีคุณค่าทางอาหารสูง มีคุณสมบัติในการต่อสู้กับอาการอักเสบ ลดความดันโลหิต เสริมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และกระตุ้นระบบย่อยอาหาร

นักวิจัยชาวอียิปต์พบว่า ขิงช่วยเร่งการลดน้ำหนักตัวด้วย ในการศึกษากับหนู พวกเขาพบว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากขิงช่วยเร่งการลดน้ำหนักตัวได้ดีเทียบเท่ายาลดความอ้วน orlistat

Orlistat ทำหน้าที่ขัดขวางการดูดซึมไขมันในลำไส้ และเป็นหนึ่งในบรรดายาไม่กี่ตัวที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในการลดน้ำหนัก

แต่ขิงไม่เหมือน orlistat ตรงที่ไม่ขัดขวางระบบเผาผลาญไขมันตามปกติ ผลการศึกษาอื่น ๆ ยังระบุด้วยว่า ขิงเพิ่มอัตราการเผาผลาญและลดความรู้สึกหิว

บริโภคไขมันทำให้ง่วงตอนบ่าย

ผลการศึกษาใหม่พบว่า การที่คุณรู้สึกง่วงซึม หนังตาจะปิดเสียให้ได้ในเวลาบ่ายนั้น เกี่ยวข้องกับอาหารประเภทไขมันที่คุณบริโภคนั่นเอง

ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรง หากบริโภคไขมันมากจะรู้สึกง่วงในช่วงบ่าย ขณะที่ผู้บริโภคคาร์โบไฮเดรตมากขึ้นจะรู้สึกตื่นตัวมากกว่า

การค้นพบดังกล่าวระบุว่า ระยะเวลาการนอนและปริมาณพลังงานที่บริโภค ไม่มีผลต่อความรู้สึกง่วงแต่อย่างใด

ดังนั้น ถ้าคุณรู้สึกง่วงจนทนไม่ไหว ให้บริโภคแอปเปิลสักผล หรือธัญพืชอบกรอบสักแท่ง จะช่วยได้มาก

 

Column: Well-Being
แปลและเรียบเรียง: ดรุณี แซ่ลิ่ว

ที่มา:  นิตยสาร Prevention
 นิตยสาร Fitness Rx
 นิตยสาร Healthy Food