วันอังคาร, พฤษภาคม 28, 2024
Home > Life > วิธีง่ายๆ ป้องกันโรคกรดไหลย้อน

วิธีง่ายๆ ป้องกันโรคกรดไหลย้อน

Column: Well – Being

เราอาจเคยมีประสบการณ์แสบร้อนกลางอกกันมาบ้างแล้ว สาเหตุอาจเป็นเพราะกินพิซซ่าฉลองมากเกินไปในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

แต่ถ้าคุณต้องทุกข์ทรมานกับอาการที่ว่านี้สัปดาห์ละ 2 ครั้งหรือเกินกว่านั้น คุณอาจกลายเป็นโรคกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นสภาวะที่กล้ามเนื้อหูรูดส่วนล่างสุดของหลอดอาหารหย่อนยานเกินไป ทำให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นสู่หลอดอาหาร จนทำให้เกิดความรู้สึกขมและเปรี้ยวแสบร้อนกลางอกในช่วงหลังมื้ออาหารอย่างที่เราคุ้นกันว่าเป็นอาการของกรดไหลย้อน ในระยะยาวภาวะนี้สามารถทำลายหลอดอาหาร นำไปสู่อาการแผลอักเสบ ก่อให้เกิดเนื้อเยื่อแผลเป็น หรืออาจเกิดภาวะก่อนเป็นมะเร็งที่เรียกว่า มะเร็งหลอดอาหาร (Barrett’s Esophagus)

วิธีป้องกันโรคกรดไหลย้อนดังนี้

หลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้น
ให้จำกัดปริมาณการกินอาหารที่เชื่อมโยงกับอาการกรดไหลย้อน เช่น อาหารที่เป็นกรด ไขมันสูง หรือมีรสเผ็ด ช็อกโกแลต แอลกอฮอล์ และน้ำอัดลม รวมทั้งอาหารอื่น ๆ ที่อาจมีผลต่อคุณ “แต่ละคนมีความไวต่ออาหารต่างกันไป” ดร.ออสติน เจียง แพทย์โรคทางเดินอาหารประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโธมัส เจฟเฟอร์สัน กล่าว เมื่อคุณเกิดอาการกรดไหลย้อน ให้ค่อย ๆ นึกย้อนว่าคุณกินอะไรเข้าไปบ้าง เพื่อระบุว่าอาหารชนิดไหนที่กินได้และชนิดไหนกินไม่ได้บ้าง

ซอยย่อยอาหารให้เป็นมื้อเล็กลง
การกินอาหารจนอิ่มเกินไป มีแนวโน้มทำให้กรดในกระเพาะอาหารถูกดันให้ไหลย้อนขึ้นสู่หลอดอาหาร ดังนั้น ให้ซอยย่อยอาหารเป็นมื้อเล็กๆ และหยุดพักบ้างในระหว่างการกิน รวมทั้งเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเพื่อทำให้คุณกินช้าลง และให้กระเพาะอาหารมีเวลาย่อยบ้าง วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักแล้ว ผลการศึกษายังยืนยันว่า ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคกรดไหลย้อนด้วย

อย่าล้มตัวนอนหลังกินอิ่ม
หลังกินอาหารอิ่ม ให้ทิ้งเวลาสัก 3 ชั่วโมงแล้วจึงล้มตัวนอน เพราะเมื่อคุณอยู่ในตำแหน่งนั่งหรือยืนตัวตรง แรงโน้มถ่วงของโลกจะช่วยยับยั้งไม่ให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นสู่หลอดอาหารได้

พักและผ่อนคลาย
ความเครียดและความวิตกกังวลกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้หลอดอาหารไวต่ออาการกรดไหลย้อนมากขึ้น เทคนิคคือ ให้พยายามนอนพักผ่อนให้มาก เพราะการนอนไม่เพียงพอมีส่วนสัมพันธ์กับอาการของโรคที่รุนแรงขึ้น

วิธีรักษาโรคกรดไหลย้อน
เคลือบลำคอ
การวิจัยเบื้องต้นแนะนำว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรากชะเอม, สลิปเปอรี เอล์ม หรือรากมาร์ชเมลโลช่วยให้เกิดการสร้างชั้นเยื่อเมือกในลำคอที่ช่วยปกป้องหลอดอาหาร และลดอาการระคายเคืองจากกรดไหลย้อน ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนกินผลิตภัณฑ์เหล่านี้ การรักษาด้วยการสร้างเยื่อเมือกตามธรรมชาติอาจช่วยลดการดูดซึมตัวยาบางตัวได้

ลองรักษาด้วยยา
ยาตามแพทย์สั่งซูคราลเฟต (Carafate) รวมทั้งยาที่หาซื้อได้ทั่วไปคือ แอลจิเนต (Gaviscon), H2 Blockers (Pepcid AC) และยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร (Prilosec, Nexium) มีสรรพคุณสกัดกั้นกรดได้ ส่วนยาลดกรดสามารถช่วยให้สบายตัวขึ้นภายในไม่กี่นาที ด้วยการทำให้กรดในกระเพาะอาหารมีภาวะเป็นกลาง แต่ยาเหล่านี้มักหมดฤทธิ์ภายใน 2 ชั่วโมง “ให้ปรึกษาแพทย์ดูว่ายาตัวไหนดีที่สุดสำหรับคุณ” ดร.เจียงแนะนำ

ผ่าตัด
ถ้าอาการไม่ดีขึ้น การตรวจด้วยวิธีส่องกล้องสามารถเผยให้เห็นสภาวะที่นำไปสู่อาการที่รุนแรงขึ้น เช่น มะเร็ง หรือตัดสินใจว่าคุณอาจจำเป็นต้องรับการผ่าตัด การผ่าตัดสามารถเยียวยาให้กล้ามเนื้อหลอดอาหารกระชับ แข็งแรง หรือหนาขึ้น หรือสวมห่วงแม่เหล็กที่มีความยืดหยุ่น เพื่อช่วยให้หูรูดกระเพาะอาหารที่มักเปิดออกนั้นปิดลง

ใส่ความเห็น