วันพุธ, มิถุนายน 26, 2024
Home > On Globalization > นิทรรศการ Expressionnisme

นิทรรศการ Expressionnisme

Column: From Paris

Expressionnisme เป็นศิลปะกระแสหนึ่งซึ่งเกิดในต้นศตวรรษที่ 20 ในยุโรปเหนือ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเยอรมัน ทั้งในด้านจิตรกรรม สถาปัตยกรรม วรรณกรรม การละคร ภาพยนตร์ ดนตรี และการเต้นรำ แต่เป็นศิลปะที่พวกนาซีประณาม

บ้างก็ว่า Expressionnisme ในจิตรกรรมไม่ใช่กระแสแต่เป็นปฏิกริยาต่อต้าน Impressionnisme ของฝรั่งเศส ซึ่งสะท้อนภาพจริงที่ได้เห็น ทว่า Expressionnisme เขียนภาพอย่างที่ใจของอาร์ทิสต์ต้องการแสดงออก Expressionnisme จึงแรงกว่า Aggressive กว่า ใช้สีแรง เสมือนเป็นกระแสที่สืบต่อจาก Fauvisme ดังอาร์ทิสต์อย่างอองรี มาติส (Henri Matisse) เคส วาน โดนเกน (Kees Van Dongen) อัลแบรต์ มาร์เกต์ (Albert Marquet) จอร์จส์ บราค (Georges Braque) อองเดร เดอแรง (André Derain) โอตง ฟรีซ (Othon Friesz) และโมริซ เดอ วลาแมงค์ (Maurice de Vlaminck)

อันที่จริง Expressionnisme เริ่มมีให้เห็นตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 ดังเห็นจากภาพเขียนของเอ็ดวาร์ด มุงค์ (Edward Munch) ในรูปชื่อ Le cri หรือวิวัฒนาการของภาพเขียนของ วินเซนต์ วาน โก๊ก (Vincent Van Gogh) หรือเจมส์ เอ็นซอร์ (James Ensor)

Franz Marc/Auguste Macke, L’aventure du Cavalier bleu เป็นชื่อนิทรรศการที่จัดที่พิพิธภัณฑ์ Musée de L’Orangerie ในบริเวณสวนตุยเลอรีส์ (Jardin des Tuileries) เป็นนิทรรศการเกี่ยวกับอาร์ทิสต์ Expressionnisme ชาวเยอรมันสองคน ซึ่งอยู่ในกลุ่ม Der Blaue Reiter อันก่อตั้งโดย Vassily Kandinsky

Franz Marc และ Auguste Macke ชื่นชอบปอล เซซานน์ (Paul Cézanne) วินเซนต์ วาน โก๊ก (Vincent Van Gogh) ปอล โกแกง (Paul Gauguin) และกระแส fauvisme เป็นพิเศษ ระหว่างพำนักในปารีสก็ไปเขียนรูปกลางแจ้งเป็นทัศนียภาพและธรรมชาติ ต่อเมื่อปี 1911 ได้พบกับ Vassily Kandinsky และระหว่างการทำ Almanach du Blaue Reiter ภาพเขียนของอาร์ทิสต์ทั้งสองค่อยๆ เปลี่ยนไป ทั้ง Franz Marc และ Auguste Macke ได้ร่วมแสดงนิทรรศการหลายครั้ง ฝ่ายหลังมีส่วนร่วมในการจัดนิทรรศการนานาชาติ avant-garde ที่เมืองโคโลญปี 1912 และเบอร์ลิน 1913

Franz Marc ชอบผลงานของ Robert Delaunay จึงค่อยๆ หันไปเขียนรูปแอ็บสแทร็กต์ (abstract) เขาชอบเขียนรูปสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขในที่ต่างๆ ส่วน Auguste Macke ค่อยๆ ถอยห่างจาก Vassily Kandinsky และเขียนรูปความสัมพันธ์ระหว่างคนและธรรมชาติ

อายุของ Expressionnisme สั้นมากเพราะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 เสียก่อน ทั้ง Franz Marc และ Auguste Macke ถูกเกณฑ์ทหารในปี 1914 และเสียชีวิตในสงครามทั้งสองคน ในปี1937 มีนิทรรศการของจิตรกรทั้งสองคนนี้ที่มิวนิก ผู้นำนาซีไม่ชอบจึงสั่งให้ปลดภาพเขียนของทั้งสองคนออกจากพิพิธภัณฑ์ทั้งมวลของเยอรมัน

นิทรรศการ Franz Marc/Auguste Macke, L’aventure du Cavalier bleu นำภาพของอาร์ทิสต์ทั้งสองมาแสดง มีผลงานของอาร์ทิสต์ที่ทั้งสองชื่นชอบมากมาแซมด้วย ไม่ว่าจะเป็น Vassily Kandinsky, Paul Klee, Henri Rousseau

นี่เป็นนิทรรศการครั้งแรกของจิตรกร Expressionnisme ในฝรั่งเศส อาจเป็นเพราะพิพิธภัณฑ์ฝรั่งเศสมองเมินผลงานของอาร์ทิสต์เยอรมัน ชอบผลงานของ Auguste Macke มากกว่า เพราะใช้สีแรง และสวยมาก แต่สุนัขของ Franz Marc ก็สวย

ใส่ความเห็น