วันจันทร์, มีนาคม 4, 2024
Home > On Globalization > ก้าวย่างของซีเนอดีน ซีดาน

ก้าวย่างของซีเนอดีน ซีดาน

Column: From Paris

นักฟุตบอลฝรั่งเศสที่เป็นซูเปอร์สตาร์ระดับโลก นอกจากมิเชล ปลาตินี (Michel Platini) ในทศวรรษ 1980 แล้ว ยังมีซีเนอดีน ซีดาน (Zinedine Zidane) ที่กลายเป็นวีรบุรุษของชาวฝรั่งเศส เมื่อสามารถโขกลูกเข้าประตูบราซิลไป 2 ลูกในรอบชิงชนะเลิศปี 1998 ทำให้ฝรั่งเศสได้เป็นแชมป์โลก โดยลูกสามยิงโดยเอ็มมานูเอล เปอติต์ (Emmanuel Petit) ฝรั่งเศสจึงชนะไป 3-0 และต่อมาอีก 2 ปีได้เป็นแชมป์ยูโร ซีเนอดีน ซีดานรู้จักกันในชื่อ ซีซู (Zizou)

ซีเนอดีน ซีดานเล่นฟุตบอลในฝรั่งเศส เริ่มดังเมื่อเล่นกับสโมสร Girondins de Bordeaux ก่อนย้ายไปสโมสร Juventus ของอิตาลี หลังจากที่ได้เป็นแชมป์โลกไม่กี่ปี ซีเนอดีน ซีดานก็ย้ายไปอยู่ทีม Real Madrid ของสเปน ซึ่งเป็นสโมสรที่รวมนักฟุตบอลดังอย่าง Raul, Luis Figo, Fernando Hierro และเป็นจักรกลสำคัญในการทำให้ Real Madrid ได้รับชัยชนะทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ มีขึ้นก็ต้องมีลง สื่อสเปนสร้างความกดดันแก่ซีเนอดี ซีดานมาก เขาจึงประกาศอำลา Real Madrid ทั้งๆ ที่สัญญายังเหลืออีก 1 ปี และประกาศเลิกเล่นฟุตบอลหลังฟุตบอลโลกที่เยอรมนีในปี 2006 และในปีนี้เองทีมชาติฝรั่งเศสเล่นได้ดีมากในรอบชิงชนะเลิศกับอิตาลี แล้วซีเนอดีน ซีดานก็สติแตกเมื่อเอาศีรษะโหม่งหน้าอก Marco Materazzi นักฟุตบอลอิตาลีที่เอ่ยวาจาหยาบคายถึงน้องสาวของเขา ทำให้ได้รับใบแดง และถูกขับออกจากสนาม อิตาลีจึงได้รับชัยชนะไป แต่ถึงกระนั้น FIFA ก็เลือกซีเนอดีน ซีดานเป็นยอดนักฟุตบอลของฟุตบอลโลกปี 2006

ในปี 1994 เอเม ฌาคเกต์ (Aimé Jacquet) โค้ชทีมชาติฝรั่งเศสเป็นผู้เรียกตัวซีเนอดีน ซีดานมาเล่นแทนยูริ ดจอร์เคฟ (Youri Djorkaeff) ที่ได้รับบาดเจ็บ ในแมตช์ที่แข่งกับสาธารณรัฐเช็ก เขาได้ลงสนามในนาทีที่ 63 ขณะนั้นเช็กนำอยู่ 2-0 แต่แล้วซีเนอดีน ซีดานก็ยิงได้ 2 ประตูภายใน 2 นาที ทำให้ฝรั่งเศสเสมอเช็ก ซีเนอดีน ซีดานเป็นตัวสำรองทีมชาติอยู่จนถึงปี 2005 เอเม ฌาคเกต์จึงให้เขาเป็นตัวจริง เขาได้เป็นกัปตันทีมชาติระหว่างปี 2005-2006

ในปี 2011 ได้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาของ Real Madrid และเป็นผู้ดึงตัวนักฟุตบอลฝรั่งเศส Raphaël Varane และ Karim Benzema มาเล่นกับ Real Madrid ในขณะเดียวกันก็ไปอบรมเป็นโค้ช จนได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยโค้ชของ Real Madrid ในปี 2013 และเป็นโค้ชในปี 2015 ทำให้ Real Madrid ได้ชัยชนะ League champions ถึง 3 ปีติดกัน

และแล้ว Real Madrid ก็ต้องตกตะลึง เมื่อซีเนอดีน ซีดานประกาศลาออกเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2018 สื่อฝรั่งเศสคาดว่าเป้าหมายต่อไปของซีเนอดีน ซีดานคือการเป็นโค้ชทีมชาติฝรั่งเศสต่อจากดิดีเอร์ เดส์ชองป์ (Didier Deschamps) ซึ่งจะหมดวาระในปี 2020 ดิดีเอร์ เดส์ชองป์ก็มั่นใจว่าวันหนึ่งซีเนอดีน ซีดานจะมาเป็นโค้ชทีมชาติ แต่บอกไม่ได้ว่าเมื่อไร ประธานสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศสก็กล่าวในทำนองเดียวกัน แต่ย้ำว่าแม้หากฝรั่งเศสไม่ได้แชมป์โลกในปี 2018 นี้ ดิดีเอร์ เดส์ชองป์จะยังคงเป็นโค้ชทีมชาติจนกว่าสัญญาจะสิ้นสุดลง บ้างก็ว่ากาตาร์ทาบทามซีเนอดีน ซีดานไปเป็นโค้ชทีมชาติเป็นเวลา 4 ปี ด้วยเงินค่าตอบแทนมากโขอยู่

BBC ให้ซีเนอดีน ซีดานเป็นนักฟุตบอลยุโรปที่เก่งที่สุดในประวัติศาสตร์ ในปี 2004 UEFA จัดให้เขาเป็นนักฟุตบอลยุโรปที่เก่งที่สุดในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา และในปี 2004 เช่นกัน FIFA ร่วมกับเปเล่ (Pele) ยอดนักฟุตบอลชาวบราซิล จัดให้เขาเป็นยอดนักฟุตบอล 1 ใน 125 คนของโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ นอกจากนั้น FIFA ยังยกย่องเขาเป็นยอดนักฟุตบอลของโลกในปี 1998, 2000 และ 2003 เขาได้รางวัล Ballon d’or ในปี 1998 นิตยสาร France Football ให้เขาเป็นยอดนักฟุตบอลฝรั่งเศสตลอดกาลอันดับ 2 ในปี 2011 UEFA ยกให้เป็นยอดนักฟุตบอลของ League Champions ในช่วง 20 ปีหลังนี้ ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในทีมฟุตบอลของ UEFA ในศตวรรษที่ 21 และ World cup dream team และ Dream team world soccer ของ FIFA

ซีเนอดีน ซีดานค่อนข้างเก็บตัว พูดน้อย ไม่ค่อยชอบออกสื่อ ไม่ได้ทำตัวหวือหวา จึงเป็นที่รักของชาวฝรั่งเศส

ใส่ความเห็น