วันเสาร์, มิถุนายน 22, 2024
Home > Life > อาหารมหัศจรรย์เพื่อสุขภาพมหัศจรรย์ (2)

อาหารมหัศจรรย์เพื่อสุขภาพมหัศจรรย์ (2)

อาหารบำรุงสายตา
ผักใบเขียว

ผลการศึกษากลุ่มตัวอย่างพยาบาลกว่า 50,000 คนของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า ผู้ที่บริโภคผักใบเขียววันละ 2 ครั้ง มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมน้อยลงร้อยละ 46 โรคที่ทำให้ผู้มีอายุมากกว่า 60 ปีตาบอด
 
Dr.La Puma อธิบายว่า ผักใบเขียวมีลูทีนกับซีแทนทีน ซึ่งเป็นแคโรทีนอยด์อันทรงพลังสองตัวที่ช่วยให้นัยน์ตาดูดซับแสงที่มีความยาวคลื่นสั้น และช่วยปกป้องเรตินาหรือเยื่อชั้นในของลูกตา
 
ผลการศึกษายังพบว่า ผู้หญิงที่บริโภคอาหารที่มีเบตา – แคโรทีนสูง มีแนวโน้มเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจกลดลงราวร้อยละ 39

นมไขมันต่ำหรือปราศจากไขมัน
นมไขมันต่ำและนมปราศจากไขมันมีไรโบฟลาวินสูง ซึ่งเป็นวิตามินบีที่ช่วยป้องกันโรคต้อกระจกได้มาก ร่างกายของคุณใช้ไรโบฟลาวินในการผลิตกลูตาไธโอนที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถทำลายเนื้อเยื่อนัยน์ตาได้
 
นอกจากนี้ วิตามินดีที่พบในนมเสริมวิตามินหรือแร่ธาตุ ยังช่วยปกป้องนัยน์ตาของคุณเช่นกัน
 
ผลการศึกษาพบว่า เลือดที่มีวิตามินในระดับสูงช่วยลดความเสี่ยงของโรคจอประสาทตาเสื่อมเกือบร้อยละ 40 เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่มีวิตามินดีในเลือดต่ำ

อาหารเสริมความแข็งแรงของกระดูก
เนื้อสัน

เนื้อสันเพียง 4 ออนซ์ให้สังกะสีกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันคือ 8 มิลลิกรัม สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่ช่วยปกป้องกระดูก การวิจัยชี้ว่า ผู้หญิงที่ได้รับสังกะสีปริมาณต่ำ มักมีปัญหากระดูกเปราะบางในวัยกลางคน ถ้าคุณชอบอาหารทะเล ก้ามปูอลาสกาหนึ่งก้ามให้สังกะสี 10 มิลลิกรัม

บร็อคโคลี
อุดมด้วยวิตามินเค ซึ่งช่วยให้ร่างกายขนส่งแคลเซียมและเผาผลาญวิตามินเคเข้าสู่โครงกระดูกของคุณ การศึกษาพบว่า วิตามินเคเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกในผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน และช่วยลดอัตรากระดูกแตกร้าว ผลคือ สถาบันการแพทย์แนะนำให้บริโภควิตามินเควันละ 90 ไมโครกรัมในผู้หญิง และ 120 ไมโครกรัมในผู้ชาย (บร็อคโคลี 3.5 ออนซ์ มีวิตามินเค 141 ไมโครกรัม)

หลีกเลี่ยงเกลือ
การบริโภคเกลือโซเดียมมากเกินไป ทำให้สูญเสียแคลเซียมไปกับการปัสสาวะ ซึ่งสามารถนำไปสู่การสูญเสียมวลกระดูกได้ จึงแนะนำว่า ให้จำกัดปริมาณโซเดียมไม่เกินวันละ 2,300 มิลลิกรัม

อาหารเสริมความจำ
แอปเปิล

บริโภคแอปเปิลวันละ 2 หรือ 3 ผล ช่วยเพิ่มระดับของแอซิติลโคลีนซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่จำเป็นต่อการรักษาความจำที่มีแนวโน้มลดลงเมื่อมีอายุมากขึ้น
 
ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซ็ตต์ยังเพิ่มเติมว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระในผลไม้ ช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี

อกไก่
ผลการศึกษากลุ่มตัวอย่างกว่า 6,000 คน ที่ดำเนินการโดย Rush Institute for Healthy Aging and the CDC พบว่า ผู้ที่บริโภคอาหารที่มีไนอะซินสูง เช่น อกไก่และทูนาครีบเหลือง สามารถลดความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ถึงร้อยละ 70 ดังนั้น ควรบริโภคไนอะซินให้ได้อย่างน้อยวันละ 14 มิลลิกริม หรือเทียบเท่าอกไก่ไม่มีหนังราว 3.5 ออนซ์นั่นเอง

กาแฟ
ผลการศึกษากลุ่มตัวอย่างชาวฟินแลนด์/สวีเดนกว่า 14,000 คนในรอบกว่าสองทศวรรษที่ตีพิมพ์ใน Journal of Alzheimer’s Disease ระบุว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟแบบกรองวันละ 2 – 5 ถ้วย ลดความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ได้ราวร้อยละ 65

หลีกเลี่ยงตับ
การบริโภคตับพร้อมกับหัวผักกาดและเห็ดหอม ทำให้ได้รับทองแดงในปริมาณมาก ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า อาหารที่มีทองแดงปริมาณสูง (วันละ 2,750 ไมโครกรัม) มีผลเชื่อมโยงกับความผิดปกติด้านความสามารถของสมองในอัตราเร็วขึ้นเทียบเท่า 19 ปีเลยทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อบริโภคพร้อมกับไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์

 

Column: Well – Being

เรียบเรียง: ดรุณี แซ่ลิ่ว