วันจันทร์, พฤษภาคม 20, 2024
Home > Life > 10 วิธีง่ายๆ เพื่อคลายเครียด

10 วิธีง่ายๆ เพื่อคลายเครียด

Column: Well – Being

ความเครียดเป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับคนทั่วไปจนกลายเป็นสิ่งปกติในชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ ชาวออสเตรเลียทุกสามในสี่คนยอมรับว่า ความเครียดส่งผลกระทบต่อชีวิตของพวกเขาในระดับหนึ่ง อย่างน้อยที่สุดก็ในด้านสุขภาพกายและชีวิตความเป็นอยู่ และถ้าคุณอยู่ในข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากความเครียดนี้ด้วย นิตยสาร GoodHealth ชี้แนะว่า อย่าได้หวาดหวั่น เพราะมีหลากหลายวิธีที่ช่วยลดความเครียด ทำให้จิตคุณสงบลงได้ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่า ภาวะเครียดเกิดขึ้นกับคุณจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพบ่อยครั้งแค่ไหน แต่เป็นวิธีที่คุณและร่างกายของคุณมีปฏิกิริยาตอบโต้กับภาวะเครียดนั้นอย่างไร และต่อไปนี้เป็น 10 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยคลายเครียดได้อย่างน่าทึ่ง

หาอะไรอ่าน
ระดับความเครียดของคุณจะลดลงได้มากถึงร้อยละ 68 ภายในเวลาเพียง 6 นาทีเท่านั้น เหตุผลที่การอ่านช่วยลดความเครียดได้ดีพอๆ กับยาคลายเครียด เพราะคุณต้องมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการอ่าน ซึ่งเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของคุณจากเรื่องที่ทำให้เครียดได้เป็นอย่างดี ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจดีขึ้น และลดอาการตึงเครียดของร่างกายลงได้

เคี้ยวหมากฝรั่ง
หลังจากเคี้ยวหมากฝรั่ง 10 นาที คุณจะรู้สึกผ่อนคลายลง เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งทำให้ระดับฮอร์โมนความเครียดคือคอร์ติโซลในน้ำลายลดลง คอร์ติโซลจัดว่าเป็นตัวชี้วัดความเครียดจากจิตใจที่สำคัญตัวหนึ่ง

ที่เป็นดังนี้เพราะการเคี้ยวส่งผลให้มีเลือดไหลเวียนขึ้นไปเลี้ยงสมองมากขึ้น และถ้าจะให้ผลดีที่สุด ขณะเคี้ยวก็ต้องออกแรงด้วยเล็กน้อย

ทำงานศิลปะ
งานศิลปะที่ว่าจะเป็นการระบายสีภาพหรืองานปั้นก็ได้ หลังจาก 45 นาทีระดับฮอร์โมนคอร์ติโซลจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญอันเป็นผลจากการพยายามหันมาใส่ใจกับงานสร้างสรรค์โดยไม่ต้องคำนึงว่า คุณมีฝีมือด้านนี้มาก่อนหรือไม่ หรือผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

คำอธิบายข้อหนึ่งคือ การที่คุณตัดสินใจหันมาทำงานศิลปะสื่อความหมายได้ว่า ความคิดเชิงลบที่มีอยู่เดิมถูกแทนที่ด้วยความคิดที่มีสุขมากขึ้นนั่นเอง

มองสีเขียวของต้นไม้
การมองสีเขียวของต้นไม้ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นต้นไม้จริงเท่านั้น แต่ขอให้เป็น “สีเขียว” ที่อาจเป็นรูปภาพที่มีธรรมชาติเขียวขจี หรือสกรีนเซฟเวอร์สีเขียวก็ได้

ผลการศึกษาปี 2015 ระบุว่า การมองสีเขียวของต้นไม้หรือใบไม้ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทพาราซิมพาเธติกซึ่งช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายช่วง “พักผ่อน” นั่นเอง

ล้างจาน
การล้างจานสามารถลดระดับความเครียดของคุณได้ทันที ตราบใดที่คุณยังพยายามให้ความสนใจกับสิ่งที่ทำตรงหน้า โดยมีสติรับรู้ถึงกลิ่นของน้ำยาล้างจาน ความอุ่นของน้ำ และสัมผัสของจานชาม ทั้งนี้เป็นเพราะสิ่งเหล่านี้คือ วิธีฝึกจิตอย่างง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณจดจ่ออยู่กับปัจจุบันเท่านั้น

ดื่มชาดำ
หลังจากดื่มชาดำเป็นประจำทุกวันนาน 6 สัปดาห์ เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้เครียด คุณจะรู้สึกสงบขึ้นราวร้อยละ 20 ซึ่งนักวิจัยยังพยายามศึกษาหาสาเหตุที่แน่ชัด แต่พวกเขาสันนิษฐานว่า อาจเป็นเพราะส่วนประกอบบางอย่างในชาดำส่งผลต่อสารสื่อประสาทในสมอง

เปิดอีเมลให้น้อยลง
ซึ่งไม่ได้หมายความว่าให้หยุดเปิดอีเมลเป็นการถาวร เพียงลดจำนวนครั้งให้น้อยลงเหลือเพียงวันละสามเวลา แทนการเปิดอ่านอีเมลทันทีที่เข้ามาอยู่ในกล่องจดหมาย หากทำอย่างนี้ได้ คุณจะเริ่มรู้สึกผ่อนคลายลงภายในหนึ่งสัปดาห์ เพราะการอ่านและส่งอีเมลทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติโซล ความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มสูงขึ้น หากทำน้อยครั้งลง สภาพร่างกายจะดีขึ้น

ช่วยเหลือผู้อื่น
หากคุณคิดว่า ตัวคุณเครียดเกินกว่าจะช่วยผู้อื่นแก้ปัญหาของพวกเขาได้ ให้คิดเสียใหม่ เพราะการให้ความช่วยเหลือผู้อื่นสามารถช่วยให้คุณมีปฏิกิริยาเชิงลบต่อสิ่งที่ทำให้คุณเครียดน้อยลงได้ อาจเป็นเพราะการได้ช่วยเหลือผู้อื่นทำให้จิตใจของคุณเบี่ยงเบนจากสิ่งที่ทำให้คุณกังวลใจ

อย่ารีบร้อนระบายอารมณ์
คุณอาจต้องฝึกฝนตนเองสักระยะหนึ่ง แต่มันให้ผลคุ้มค่าทีเดียว ผลการวิจัยยืนยันว่า คนที่ใช้เวลาไปกับการพูดระบายอารมณ์เกี่ยวกับสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความเครียดทุกวันนั้น จริงๆ แล้วทำให้พวกเขาเพิ่มความเครียดมากกว่า เพราะการพูดระบายอารมณ์มักทำให้คุณรู้สึกพึงพอใจในสถานการณ์นั้นๆ น้อยลงเมื่อเทียบกับความรู้สึกที่คุณมีก่อนหน้านั้น

กินอาหารโพรไบโอติก
เลือกบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของแบคทีเรียสายพันธุ์ Bifidobacterium longum ติดต่อกันเป็นเวลา 4 สัปดาห์ มีรายงานว่า ผู้ที่ปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ รู้สึกผ่อนคลายลง และระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียดของพวกเขาก็ลดลงด้วย นักวิจัยอธิบายว่า เป็นเพราะแบคทีเรียในลำไส้ส่งสัญญาณไปยังสมองที่ควบคุมและมีอิทธิพลต่ออารมณ์ โพรไบโอติกจึงอาจทำงานโดยปรับสภาพให้มีส่วนผสมของแบคทีเรียในลำไส้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพิ่มมากขึ้น

ใส่ความเห็น