วันอังคาร, มิถุนายน 18, 2024
Home > Cover Story > วุฒิ-ศักดิ์ บุกตลาดศัลยกรรม

วุฒิ-ศักดิ์ บุกตลาดศัลยกรรม

 

ความสวยรอไม่ได้…ความสวยสร้างได้…ความสวยทำให้ชีวิตเปลี่ยน หลายๆ สโลแกนของสถานสร้างความงามให้กับหนุ่มสาว วุฒิศักดิ์คลินิก ที่ประกาศยกระดับธุรกิจฉลองครบรอบ 14 ปีในปีนี้ พร้อมทุ่มงบ 500 ล้านบาท อัพเกรดเครื่องมือ และจะเพิ่มด้านบอดี้ คอนทัวร์และศัลยกรรมในอนาคต โดยหวังมาร์เก็ตแชร์เพิ่ม 20% ตั้งเป้าเป็นเมดิคอลฮับ (Medical Hub) ของอาเซียน

ในขณะที่ตลาดความงามในประเทศมีมูลค่าประมาณ 20,000-30,000 ล้านบาท มีการเติบโต 10-15% ท่ามกลางกระแสเศรษฐกิจชะลอตัว วุฒิ-ศักดิ์กลับสวนกระแสธุรกิจด้วยการต่อยอดธุรกิจความงาม ด้วยการขยายคลินิกศัลยกรรมในปีหน้า พร้อมแผนเปิดโรงพยาบาลด้านศัลยกรรม จับกลุ่มลูกค้าต่างประเทศเป็นหลักในอนาคต
 
พลภัทร จันทรวิเมลือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วุฒิ-ศักดิ์ คลินิก อินเตอร์กรุ๊ป ระบุว่า “ในปีหน้า วุฒิ-ศักดิ์คลินิกเตรียมขยายธุรกิจ โดยจะเปิดคลินิกศัลยกรรมความงามอีกประมาณ 10 สาขา จาก ณ ปัจจุบัน เรามีแค่สาขาเดียว ที่เซ็นทรัลพระราม 9 ทั้งนี้ เราจะใช้งบประมาณ 150  ล้านบาท โดยโฟกัสจับกลุ่มลูกค้าเดิม ซึ่งเป็นกลุ่มที่สวยแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่คลินิกศัลยกรรมจะจับกลุ่มลูกค้าพรีเมียม ที่ต้องการความสวย ความหล่อ แบบรวดเร็ว และอีกหนึ่งเป้าหมายคือกลุ่มลูกค้าจากตลาดต่างประเทศ
 
การต่อยอดบุกตลาดศัลยกรรมนั้น วุฒิ-ศักดิ์มองว่า ตลาดศัลยกรรมเป็นตลาดที่มีมูลค่าสูงประมาณ 30,000 ล้านบาท และเป็นตลาดที่มีการเติบโตอย่างมาก ประมาณ 15–20% โดยเฉพาะลูกค้าต่างประเทศ เช่น อเมริกา ออสเตรเลีย ซึ่งส่วนใหญ่เข้ามาทำศัลยกรรมหน้า จมูก และเต้านม
 
“การเปิดตลาดศัลยกรรมในช่วงแรกจะเน้นที่ใบหน้าและรูปร่าง และในอนาคต ภายใน 3 ปีมีแผนที่จะเปิดโรงพยาบาลด้านศัลยกรรมโดยเฉพาะ โดยในเบื้องต้นอาจจะเปิดประมาณ 30-50 เตียง ตั้งเป้าหมายจับฐานลูกค้าเดิม 70% และลูกค้าจากต่างประเทศ 30% และคาดหวังว่าอนาคตการทำตลาดลูกค้าต่างประเทศจะเป็นไปได้ดี เนื่องจากชาวต่างชาติเข้ามาทำศัลยกรรมในไทยมาก ซึ่งคู่แข่งของเราถ้ามองในแถบอาเซียน จะอยู่ที่สิงคโปร์      แต่ค่าใช้จ่ายในการทำศัลยกรรมในบ้านเราจะถูกกว่าที่สิงคโปร์ถึง 3 เท่าและคุณภาพเราก็ดี” พลภัทรกล่าว
 
ในปีนี้วุฒิศักดิ์ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 4,000 ล้านบาท เติบโตที่ 10-15% จากปีก่อน การแข่งขันที่ค่อนข้างสูง กับการชะลอตัวของเศรษฐกิจส่งผลกระทบกับธุรกิจพอสมควร เนื่องจากกลุ่มลูกค้าใหม่ที่เข้ามาใช้บริการลดลง แต่กลุ่มลูกค้าเก่าไม่ส่งผลกระทบอะไร เพราะยังเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ วุฒิ- ศักดิ์คาดว่าในปีหน้าหลังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ขายและมีคลินิกศัลยกรรมอาจจะทำให้รายได้เพิ่มขึ้นจากปีนี้ 25%
 
สำหรับการขยายธุรกิจในปีนี้  ยังเน้นในธุรกิจหลัก การขยายคลินิกทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ให้ได้ตามเป้า 130 สาขา ตามแผนขยายสาขาในไทยเพิ่มขึ้นปีละ 15 สาขา 
               
สำหรับแผนรุกต่างประเทศ วุฒิ-ศักดิ์มีแผนที่จะรุกต่างประเทศ โดยใช้แบรนด์ วุฒิ-ศักดิ์ เป็นตัวลุย  โดยในปีหน้าอาจจะขยายสาขา 20-30 สาขา ซึ่งตอนนี้มีไปเปิดที่อินเดีย ดูไบ ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์  เป็นต้น 
 
สำหรับในอาเซียนได้ขยายสาขาไปแล้ว 4 ประเทศ คือ พม่า ลาว เวียดนาม และกัมพูชา ในลักษณะแฟรนไชส์ ซึ่งมีทั้งหมด 11 สาขา โดยในปีนี้คาดว่าจะขยายเพิ่มเป็น 20 สาขา ตามเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะก้าวขึ้นเป็น  เมดิคอลฮับ (Medical Hub) ของอาเซียน  
 
ด้านผลิตภัณฑ์ ในปีหน้าวุฒิ-ศักดิ์จะมีการเพิ่มผลิตภัณฑ์คอสเมติกส์ขึ้นอีก 30 item พร้อมเปิดช่องทางการจำหน่ายมากขึ้น  ทั้งนี้ วุฒิ-ศักดิ์คาดว่าปีหน้าจะมีรายได้จากการขยายแบรนด์ไปต่างประเทศจากสินค้า คอสเมติกส์  และการขยายธุรกิจศัลยกรรม ซึ่งยอดรายได้ในปีหน้าคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 ล้านบาท

แนวโน้มพฤติกรรมลูกค้าปัจจุบันที่เข้ามาใช้บริการเฉลี่ยอายุระหว่าง 18-45 ปี และกลุ่มลูกค้าที่มาแรงมาก  คือกลุ่มผู้ชาย ที่มักจะมารักษาสิว โดยใช้บริการมากถึง 30% ของลูกค้าทั้งหมด นับเป็นกลุ่มลูกค้าที่น่าจับตามองและชี้ให้เห็นว่าปัจจุบันผู้ชายหันมาใส่ใจเรื่องหน้าตาไม่แพ้ผู้หญิงเช่นกัน ประกอบกับการที่วุฒิ-ศักดิ์ ได้ทำการตลาดในกลยุทธ์ Celebrity Marketing ที่ดึงเอาชายจริง หญิงแท้ หรือหญิงเทียม มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เท่ากับเป็นการตอกย้ำการเป็นผู้นำในทุกเซกเมนต์ ทั้งเพศและวัย ในตลาดความงาม แม้ว่าโฆษณาแต่ละชุดจะใช้งบไม่ต่ำกว่า 50-60 ล้านบาทก็ตาม
          
ด้วยมูลค่าธุรกิจกว่า 20,000 ล้านบาท และยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการของลูกค้าที่ต้องการความสวย-ความหล่อ ตลาดความงามและศัลยกรรมจึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าจับตามอง ท่ามกลางการแข่งขันอย่างรุนแรงจากบริษัทความงามต่างๆ ที่หากลยุทธ์เพื่อช่วงชิงลูกค้าจากตลาดความงามนี้