วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 30, 2024
Home > Life > Tips –การเดินออกกำลังกาย (3)

Tips –การเดินออกกำลังกาย (3)

ยืดเหยียดกล้ามเนื้อเวลาใดดีที่สุด
ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นคือ หลังจากคุณ cool down หรือทำให้กล้ามเนื้อเย็นลงแล้ว เพราะเป็นช่วงที่กล้ามเนื้อและข้อต่อของคุณอยู่ในภาวะอบอุ่นที่สุด ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาภาวะกล้ามเนื้อตึงจากการเคลื่อนไหว ที่มักเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น และต้องทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น เมื่อต้องเอื้อมหยิบของบนชั้นที่อยู่สูง หรือเมื่อต้องก้มตัวลงสวมถุงเท้า

ยืดเหยียดกล้ามเนื้อช่วงเริ่มออกกำลังกายดีไหม
ได้แน่นอน ตราบใดที่คุณทำหลังจากวอร์ม – อัพแล้ว หลักของการยืดเหยียดกล้ามเนื้อคือ ให้แน่ใจว่า กล้ามเนื้อของคุณยืดหยุ่นก่อนการยืดเหยียด ไม่อย่างนั้นแล้วคุณอาจได้รับบาดเจ็บ
 
การยืดเหยียดช่วงก่อนหรือระหว่างออกกำลังกาย ยังช่วยผ่อนคลายอวัยวะบางส่วนที่รู้สึกตึง เช่น สะโพก หน้าแข้ง หรือต้นขา ผลการวิจัยพบว่า การยืดเหยียดช่วงแก้ปัญหาปวดหน้าแข้งที่นักเดินออกกำลังกายหน้าใหม่ประสบอยู่เสมอ

เดินออกกำลังกายด้วยรองเท้าวิ่งได้ไหม
ได้ ในกรณีที่คุณต้องการวิ่งควบคู่กับการเดินออกกำลังกาย ให้ซื้อรองเท้าวิ่งได้เลย (ห้ามวิ่งขณะสวมรองเท้าเดิน เพราะรองเท้าเดินรับแรงกระแทกที่เกิดขณะวิ่งไม่ได้)

เดินให้เร็วขึ้นไม่ได้หมายถึงเดินก้าวเท้ายาวขึ้น
ประเด็นที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดมากที่สุดประเด็นหนึ่งคือ การเดินเร็วขึ้นหมายถึงการก้าวเท้าจนยาวเกินไป
 
เคล็ดลับที่แท้จริงของการเพิ่มความเร็วคือ การก้าวเท้าถี่ขึ้นและเร็วขึ้น ไม่ใช่ก้าวเท้ายาวมาก ๆ แต่คุณต้องสังเกตด้วยว่า ถ้าก้าวเท้าสั้นเกินไป คุณจะรู้สึกเหมือนกำลังกระโดดขึ้นและลงขณะเดิน
 
วิธีง่าย ๆ ในการค้นหาช่วงก้าวที่ทำให้คุณรู้สึกเป็นธรรมชาติที่สุดคือ ลองเดินด้วยฝีเท้าที่ยาวเกินไปสักสองสามนาที และเดินด้วยฝีเท้าที่สั้นเกินไปอีกสองสามนาที จากนั้นคุณจะปรับฝีเท้าให้มีช่วงก้าวที่พอดีได้

ที่มา: นิตยสาร Prevention: Big Book of Walking

Column: Well-Being
เรียบเรียง: ดรุณี แซ่ลิ่ว