วันเสาร์, กันยายน 30, 2023
Home > Recreation > Well-Being > ใส่ใจสิ่งแวดล้อมภายในบ้าน

ใส่ใจสิ่งแวดล้อมภายในบ้าน

ทันทีที่ก้าวเท้าออกจากบ้านคุณคาดหมายว่าต้องผจญกับสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ แต่ถ้าคุณคิดว่าการอยู่ในบ้านทำให้คุณปลอดภัยกว่า …ขอให้คิดเสียใหม่

สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของอเมริกากล่าวว่า บ้านของคุณอาจมีสารเคมีธรรมชาติที่ก่อให้เกิดมลภาวะมากกว่าอากาศข้างนอกถึงกว่าห้าเท่า โดยเฉพาะสารเคมีที่พบในผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำหอมปรับอากาศและน้ำยาทำความสะอาด
 
ลองอ่านวิธีทำให้อากาศในบ้านปลอดจากสิ่งรบกวนที่เป็นอันตรายต่อคุณทำให้การซักล้างปลอดสารพิษ  น้ำยาทำความสะอาด สเปรย์ และน้ำยาขจัดคราบสกปรก ที่คุณใช้เพื่อทำให้บ้านสะอาดเอี่ยมนี่แหละ  ที่เป็นต้นเหตุสำคัญของการก่อมลพิษภายในบ้าน คณะทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยที่ไม่แสวงหากำไร สำรวจพบเมื่อปี 2012 ว่า ในบรรดาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไปกว่า 2,100 รายการ มีถึงร้อยละ 53ที่มีส่วนผสมของสารเคมีอย่างโซเดียมหรือโปแทสเซียม ไฮดรอกไซด์ ซึ่งอาจทำลายปอด (โดยเฉพาะน้ำยาทำความสะอาดเตาอบอาหารจำนวนมากมีส่วนผสมของสารเคมีดังกล่าวในระดับสูงมาก)

นอกจากนี้ ร้อยละ 20 มีส่วนผสมของสารก่อมะเร็งอย่างฟอร์มัลดีไฮด์ Rebecca Sutton, PhD. นักเคมีด้านสิ่งแวดล้อมและผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งปนเปื้อนแห่งคณะทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อม แนะนำว่าอย่าเพิ่งผลีผลามหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่ติดป้าย “nontoxic” หรือ “green” เป็นอันขาด เพราะ“โชคร้ายที่ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดส่วนใหญ่ไม่ระบุส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตทั้งหมดและแม้แต่ผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่า “all natural” ก็ยังมีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย”
 
ทางออกคือ ให้หาซื้อน้ำยาทำความสะอาดที่ติดป้าย “ออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม” (Design for Environment) ของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นป้ายที่รับรองว่า ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ มีส่วนผสมของสารเคมีในปริมาณปลอดภัยที่สุดเท่าที่จำเป็นต่อการผลิต เพื่อให้ผลิตภัณฑ์นั้นมีคุณสมบัติตามที่ต้องการ

อย่าวางใจน้ำหอม ไม่มีใครอยากให้บ้านมีกลิ่นอับ แต่น้ำหอมปรับอากาศบางตัวมีส่วนผสมของ phthalates (ซึ่งเป็นสารเคมีอเนกประสงค์ที่ทำหน้าที่ทำให้กลิ่นหอมฟุ้งกระจายไปทั่วห้อง) และน้ำหอมสังเคราะห์ที่อาจรบกวนระบบของต่อมต่างๆ ที่ควบคุมการหลั่งฮอร์โมนเข้าสู่กระแสโลหิต ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาการสืบพันธุ์และอาจถึงขั้นเป็นมะเร็งเต้านมได้

วารสาร Environmental Health Perspectives ทำการตรวจสอบสารเคมีในผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนกว่า200 รายการ ตั้งแต่ผงซักฟอกไปจนถึงน้ำยาล้างมือ และตีพิมพ์ผลการศึกษาปี 2012 ว่าน้ำหอมปรับอากาศจัดอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอมสังเคราะห์สูงที่สุดตัวหนึ่งจึงควรเลือกซื้อน้ำหอมปรับอากาศที่ผลิตจากกลิ่นธรรมชาติ เช่น โรสแมรีหมั่นเปิดหน้าต่าง

ถ้าคุณต้องพึ่งพาเครื่องฟอกอากาศหรือเครื่องกรองอากาศ เพื่อช่วยทำให้อากาศสะอาดล่ะก็ คุณต้องรู้ด้วยว่า อุปกรณ์เหล่านี้ดีมากในกรณีที่ต้องการกำจัดอนุภาคขนาดเล็กที่แขวนลอยอยู่ในอากาศ เช่นควันหรือฝุ่น แต่ไม่ได้ผลเท่าที่ควรหากต้องการใช้เพื่อกำจัดก๊าซที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

Junfeng Zhang, PhD. ศาสตราจารย์ด้านสุขภาพของโลกและสิ่งแวดล้อม คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า “การระบายอากาศเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดสารเคมีในบ้านของคุณ ผมเปิดหน้าต่างนาน 10 นาทีวันละหลายครั้ง เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ ถ้าคุณอยู่ในบริเวณที่มีการจราจรคับคั่งให้ทำในเวลากลางคืน”

ต้นไม้ช่วยคุณได้เป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้บ้านของคุณปลอดมลพิษ แต่ต้นไม้สามารถลดความเสี่ยงได้ หลังการทดสอบเพื่อทำให้อากาศภายในสถานีอวกาศบริสุทธิ์ อดีตนักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซายืนยันว่า สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ตามใบและรากของต้นไม้บางชนิด มีคุณสมบัติช่วยขจัดสารเคมีอย่างฟอร์มัลดีไฮด์และแอมโมเนียในอากาศได้ เช่น เฟิน และเบญจมาศ นั่นหมายความว่า เพียงเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้านก็ทำให้อากาศสะอาดขึ้นได้ สุขภาพของคุณก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

ที่มา: The Oprah Magazine