วันศุกร์, มิถุนายน 14, 2024
Home > Recreation > Well-Being > เปิดเมนูอร่อยแทนขนมขบเคี้ยว

เปิดเมนูอร่อยแทนขนมขบเคี้ยว

 

รู้ทั้งรู้ว่าวงการแพทย์รณรงค์มานาน ให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทขนมขบเคี้ยวที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายด้าน ไม่ว่าน้ำหนักตัวที่พุ่งกระฉูดจากความหวาน ไขมัน และแป้งที่เป็นส่วนผสมหลักของอาหารประเภทนี้ ส่วนความเค็มนั้นเป็นมหันตภัยต่อผู้ป่วยโรคไตและความดันโลหิตสูงโดยตรง ถึงแม้คุณจะเป็นคนสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง แต่ถ้าบริโภคเกลือโซเดียมในปริมาณมากเกินไป ย่อมส่งผลให้คุณป่วยเป็นโรคไตและความดันโลหิตสูงได้โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน แต่อาหารขบเคี้ยวก็ยังเป็นของโปรดของเรา ๆ ท่าน ๆ อยู่ดี
 
ข่าวดีคือ เมื่อรู้สึกอยากกินจุบกินจิบ คุณมีทางเลือกที่ดีกว่าขนมขบเคี้ยวและดีต่อสุขภาพ ลองติดตามอ่านดูสิ
 
บาร์ธัญพืชดีกว่าเค้ก
ธัญพืชที่อัดเป็นแท่ง (บาร์) แล้วนำไปอบกรอบ มักให้พลังงานต่อหน่วยไม่เกิน 150 แคลอรี แต่ช่วยบรรเทาความอยากขนมขบเคี้ยวได้อย่างชะงัด ที่สำคัญเมื่อกินเข้าไปแล้ว ร่างกายยังได้รับกากใย วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นอีกหลายชนิด
 
ส่วนเค้กที่อยู่ในรูปของอาหารว่าง นอกจากจะมีน้ำตาลและน้ำเชื่อมเป็นส่วนประกอบสำคัญ ยังให้พลังงานสูงระหว่าง 200 – 300 แคลอรีต่อหน่วย แต่ไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอื่นใดอีก ทั้งยังมีแป้งสูงกว่าด้วย
 
อาหารว่างทำจากน้ำผลไม้ดีกว่าลูกกวาดเคลือบน้ำตาลกลิ่นผลไม้
ถ้าคุณไม่สะดวกในการหาผลไม้สดกิน อาหารว่างที่ทำจากน้ำผลไม้เป็นของทดแทนได้อย่างวิเศษ เพราะนอกจากปราศจากไขมันแล้ว น้ำผลไม้เข้มข้นที่เป็นวัตถุดิบหลักของอาหารว่างประเภทนี้ยังให้วิตามินเอ ซี และอี
 
ผิดกับลูกกวาดเคลือบน้ำตาลกลิ่นผลไม้ที่มีแต่น้ำตาล น้ำเชื่อม และน้ำมันพืช ซึ่งหมายถึงคุณได้รับพลังงาน น้ำตาล และไขมันมากกว่าอาหารว่างที่ทำจากน้ำผลไม้
 
ผักผลไม้อบกรอบดีกว่าคุกกี้ช็อกโกแลตชิพ
เวลานึกอยากกินขนมขบเคี้ยวกรุบกรอบ หันมากินผลไม้หรือผักอบกรอบประเภทแอปเปิล สับปะรด กล้วย แครอต ฟักทอง ฯลฯ ดีกว่า เพราะนอกจากให้พลังงานต่ำไม่ถึง 100 แคลอรีแล้ว คุณยังได้กากใย วิตามิน และแร่ธาตุจากผักผลไม้เต็มที่ ไม่มีอย่างอื่นเจือปน
 
แต่ถ้าเลือกคุกกี้ช็อกโกแลตชิพ แม้ว่าปริมาณแป้งที่ร่างกายได้รับจะพอๆ กัน แต่คุกกี้ให้พลังงานสูงกว่ามาก ที่สำคัญร่างกายไม่ได้รับสารอาหารอื่นเพิ่มขึ้นเลย
 
ข้าวโพดคั่วดีกว่าสแน็คบรรจุถุง
เมื่อคุณนึกอยากขนมขบเคี้ยวที่มีรสเค็มบ้าง เลือกข้าวโพดคั่ว (ป๊อบคอร์น) อบด้วยเตาไมโครเวฟจะดีกว่า เพราะข้าวโพดเป็นธัญพืชเต็มเมล็ด (whole grain) และอุดมไปด้วยกากใย
 
ขณะที่สแน็ค (ขนมขบเคี้ยวหลายชนิดปนกัน) บรรจุถุงมีไขมันและเกลือโซเดียมสูงกว่ามาก ขนมขบเคี้ยวประเภทนี้อาจให้โปรตีนบ้างเล็กน้อย แต่ปริมาณแป้งสูงกว่าถึงเกือบสองเท่า
 
ขนมข้าวพองดีกว่าขนมแป้งอบหรือเพสตรี้
หากคุณนึกอยากกินขนมที่มีรสหวานบ้าง แนะนำว่าขนมข้าวพองถุงเล็ก ๆ เหมาะกว่า เพราะให้พลังงานไม่เกิน 150 แคลอรี และไขมันอีกไม่กี่กรัม
 
ขณะที่ขนมเพสตรี้ปริมาณ 2 ห่อต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ให้พลังงานถึงกว่า 400 แคลอรี และแป้งอีก 65 กรัม ไม่เหมาะสำหรับกินคนเดียวแน่นอน
 
ที่มา: นิตยสาร diabetes what to eat
 
 
กินแบคทีเรียกันดีกว่า
 
Shekhar K. Challa, MD. อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารแห่งรัฐแคนซัส และผู้เขียนหนังสือ Probiotics for Dummies กล่าวว่า โพรไบโอติกส์ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เป็นมิตรกับมนุษย์ และอาศัยอยู่ในระบบทางเดินอาหาร มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบภูมิคุ้มกันของเรา เพราะนอกจากหน้าที่หลักคือ ผลิตเอนไซม์และโปรตีนที่คอยทำลายแบคทีเรียที่เข้าสู่ร่างกายมนุษย์และเป็นอันตราย โพรไบโอติกส์ยังเข้าไปยึดครองพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดในผนังลำไส้จนแทบไม่เหลือที่ว่างให้แบคทีเรียตัวร้าย 
 
แต่ Challa เตือนว่า อย่างเพิ่งลำพองใจถ้าคุณคิดว่า คุณได้เลี้ยงเจ้าโพรไบโอติกส์ไว้เต็มลำไส้แล้วจะอยู่รอดปลอดภัย เพราะความเครียด อาการป่วย การกินยาลดกรด ยาปฏิชีวนะ และการบริโภคน้ำตาลฟอกขาว ไขมันสัตว์ กาแฟ และแอลกอฮอล์มากเกินไป ล้วนส่งผลให้ร่างกายคุณเสียสมดุล และล้มป่วยได้ง่าย ๆ 
 
Challa ยังแนะนำต่อไปว่า หากต้องการเพิ่มประชากรแบคทีเรียที่เป็นคุณต่อร่างกาย คุณทำได้อย่างง่ายดายด้วยการกินเข้าไป อาหารที่เป็นแหล่งโพรไบโอติกส์ได้แก่ โยเกิร์ต เนยแข็ง บัวหิมะ กะหล่ำปลีดองหั่นฝอย กิมจิ ซุปเต้าเจี้ยวหรือมิโซะซุป เทมเป้ (ถั่วเหลืองหมัก) และเครื่อมดื่มชาหมักคอมบูชา
 
ที่มา: นิตยสาร Yoga Journal