วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
Home > New&Trend > “โกลเบล็ก” จับกลยุทธ์ลงทุน 4 หุ้นแบงก์งบ Q3 สวย

“โกลเบล็ก” จับกลยุทธ์ลงทุน 4 หุ้นแบงก์งบ Q3 สวย

บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยแกว่งตัวผันผวนจากปัจจัยกดดันตัวเลขอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ยังอยู่ในระดับสูง ปัญหาสงครามระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,380-1,430 จุด แนะกลยุทธ์การลงทุนใน 4 หุ้นแบงก์ประกาศงบQ3/2566 ออกมาดีกว่าคาดการณ์ ได้แก่ KBANK-BBL-KTB-TTB

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัวผันผวน โดยมีแรงกดดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ยังอยู่ในระดับสูงยังกดดันตลาด รวมทั้งสถานการณ์ความไม่สงบระหว่างอิสราเอลและ ปาเลสไตน์ โดยผู้นำอิสราเอลยืนยันว่าจะต่อสู้ไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่ากองทัพอิสราเอลจะไม่หยุดทิ้งระเบิดและบุกโจมตีฉนวนกาซาหลังจากกลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกัน ทั้งนี้มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส ประกาศทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือของอิสราเอล โดยมีแนวโน้มปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือปัจจุบันที่ A1 เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งที่รุนแรงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์

สหรัฐเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่ดีจากตัวเลขดัชนี PMI รวมภาคการผลิตและภาคบริการเบื้องต้น ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 51.0 ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือนจากระดับ 50.2 ในเดือนก.ย. ซึ่งได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของคำสั่งซื้อใหม่และการจ้างงาน ขณะที่ความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจพุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค.2565 ดัชนี PMI อยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้การขยายตัวของภาคธุรกิจสหรัฐ

ขณะที่ปัจจัยในประเทศทาง ส.อ.ท.เปิดเผยยอดส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปเดือน ก.ย.66 อยู่ที่ 97,476 คัน ลดลง 2.90%YoY แต่เพิ่มขึ้น 11.33%MoM มูลค่าการส่งออก 84,924.82 ล้านบาท ลดลง 6.75%YoY 9M66 ยอดส่งออกรวมทั้งสิ้น 821,899 คัน ขยายตัว 16.34%YoY และมีมูลค่า 702,821.49 ล้านบาท ขยายตัว 9.38%YoY โดยคาดยอดส่งออกปีนี้น่าจะได้ตามเป้า 1.05 ล้านคัน ส่วนการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันกดดันราคาหุ้นกลุ่มพลังงานต่อเนื่อง จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,380-1,430 จุด

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยที่จะมีผลกับตลาดหุ้นไทย อาทิ สัปดาห์ที่ 4 สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แถลงดัชนีอุตสาหกรรม วันที่ 31 ต.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย และปัจจัยต่างประเทศ อาทิ วันนี้ 25 ต.ค. สหรัฐ รายงานยอดขายบ้านใหม่เดือนก.ย. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ วันที่ 26 ต.ค. ธนาคารกลางยุโรป (ECB) แถลงมติอัตราดอกเบี้ย สหรัฐจะรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และตัวเลข GDP 3Q66 (ประมาณการเบื้องต้น) วันที่ 27 ต.ค. สหรัฐ รายงานดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนก.ย. วันที่ 30 – 31 ต.ค. ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จัดการประชุมนโยบายการเงิน

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนใน 4 หุ้นเด่นกลุ่มสถาบันการเงินที่ประกาศผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/2566 ออกมาดีกว่าคาดการณ์ ได้แก่ KBANK, BBL, KTB และ TTB

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก ประเมินภาพรวมทองคำสัปดาห์นี้ยังคงต้องจับตาประกาศตัวเลขเศรษฐกิจ ได้แก่ ดัชนีภาคการผลิต PMI ดัชนีเงินเฟ้อส่วนบุคคล Core PCE และยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ คาดแนวโน้มตัวเศรษฐกิจส่วนใหญ่อาจออกมาสูงกว่าคาดการณ์ สนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือน พ.ย.2566

โดยฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาทองคำจะทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่อง โดยได้แรงหนุนจากความรุนแรงของสงครามเพิ่มขึ้นระหว่างสัปดาห์ หากราคาทองคำอ่อนตัวไม่หลุดแนวรับ 1,950$/oz ให้ซื้อสะสม