วันพุธ, มิถุนายน 19, 2024
Home > New&Trend > ลาซาด้า เปิดตัวศูนย์กระจายสินค้าท่าแร้ง นำร่องกรีนโลจิสติกส์ฮับแห่งแรกในไทย

ลาซาด้า เปิดตัวศูนย์กระจายสินค้าท่าแร้ง นำร่องกรีนโลจิสติกส์ฮับแห่งแรกในไทย

ลาซาด้า นำร่องกรีนโลจิสติกส์ฮับแห่งแรกในไทย เปิดตัวศูนย์กระจายสินค้าท่าแร้ง มุ่งใช้พลังงานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ลาซาด้า เปิดตัวศูนย์กระจายสินค้าท่าแร้ง รามอินทรา นำร่องโลจิสติกส์ฮับที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแห่งแรกในประเทศไทย ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการสร้างธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ยั่งยืนและสร้างผลกระทบเชิงบวกให้สังคม โดยศูนย์ฯ ดังกล่าวมุ่งลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมผ่าน 3 แนวทางหลัก ได้แก่ การใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับการดำเนินงานภายในศูนย์ฯ การใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในการขนส่งสินค้า ซึ่งทำให้การขนส่งกว่า 70% ของศูนย์ฯ เป็นการใช้พลังงานสะอาด และชุดยูนิฟอร์มสำหรับตัวแทนจัดส่งสินค้าที่ผลิตจากขวดพลาสติก PET รีไซเคิล

งานเปิดตัวศูนย์ฯ ได้จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมีทีมผู้บริหารลาซาด้าร่วมงาน ได้แก่ เจมส์ มาร์แชนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายโลจิสติกส์ ลาซาด้า ประเทศไทย และณัฏฐพล เกรียงชัยเวทย์ รองประธานอาวุโสฝ่ายโลจิสติกส์ ลาซาด้า ประเทศไทย พร้อมด้วยผู้บริหารจาก สวอพ แอนด์ โก (Swap & Go) พันธมิตรผู้ให้บริการสลับแบตเตอรี่สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า นำโดยอาวีมาศ สิริแสงทักษิณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สวอพ แอนด์ โก จำกัด

การจัดส่งสินค้าจากศูนย์กระจายสินค้าท่าแร้ง รามอินทรา ใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งทำให้การขนส่งกว่า 70% ของศูนย์ฯ เป็นการใช้พลังงานสะอาด

ศูนย์กระจายสินค้าท่าแร้งของลาซาด้าครอบคลุมพื้นที่การจัดส่งสินค้าในบริเวณแขวงท่าแร้งและแขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน โดยการเปิดศูนย์ฯ แห่งนี้จะช่วยให้ลูกค้าของลาซาด้าได้รับสินค้ารวดเร็วยิ่งขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ของลาซาด้าโดยรวม

ชุดยูนิฟอร์มสำหรับตัวแทนจัดส่งสินค้าใช้ขวดพลาสติก PET รีไซเคิลในการผลิต

ลาซาด้า ได้ร่วมมือกับ เดอะ สตาเลียน ในการจัดหารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับการขนส่งสินค้าจากศูนย์กระจายสินค้าท่าแร้ง รามอินทรา

ตัวแทนจัดส่งสินค้าสามารถใช้บริการสลับแบตเตอรี่สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งให้บริการโดยสวอพ แอนด์ โก (Swap & Go)

ศูนย์กระจายสินค้าท่าแร้ง นับเป็นหนึ่งในโครงการด้านโลจิสติกส์ที่ยั่งยืนของลาซาด้า กรุ๊ป สะท้อนแนวทางการดำเนินงานของบริษัทในการใช้อีคอมเมิร์ซเป็นพลังขับเคลื่อน เพื่อยกระดับชุมชน ส่งเสริมการดำเนินธุรกิจที่มีความรับผิดชอบและยั่งยืน และบริหารจัดการผลกระทบของธุรกิจที่มีต่อสิ่งแวดล้อม จากรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG) ประจำปี 2566 ลาซาด้าสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) โดยรวมลงถึง 10% ในระดับภูมิภาค เมื่อเทียบกับกรอบเวลาการรายงานในปีงบประมาณ 2565