วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 26, 2024
Home > New&Trend > GBS คัด 12 หุ้นเด่นธีม Re-opening Play

GBS คัด 12 หุ้นเด่นธีม Re-opening Play

บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยยังแกว่งตัวผันผวน จากสถานการณ์โควิดรอบ 3 ยังไม่สามารถควบคุมได้ พร้อมจับตาการฉีดวัคซีนของรัฐบาลสามารถแข่งกับตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นได้หรือไม่เมื่อเข้าฤดูฝน และการประชุมสภาฯผ่านร่างงบประมาณปี 65 จึงให้กรอบดัชนี 1,560-1,620 จุด พร้อมแนะกลยุทธ์ลงทุน 12 หุ้นเด่นธีม Re-opening Play ชู MINT-ERW-CENTEL-SHR-AOT-CPN-CRC-MBK-AU-M-ZEN-SPA

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้มีโอกาสแกว่งตัวผันผวน จากแรงกดดันหลักจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศรายใหม่ที่ยังอยู่ในระดับสูง และจับตาความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนของรัฐบาลว่าจะสามารถดำเนินการได้รวดเร็วและแข่งกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นได้หรือไม่ ซึ่งทางม.มหิดลเตือนรับมือโควิดช่วงอากาศเปลี่ยนเข้าฤดูฝนซึ่งมีความเปียกชื้นทำให้เชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่บนพื้นผิวได้นานขึ้น จึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนี 1,560-1,620 จุด

พร้อมกันนี้ยังคงต้องจับตาสถานการณ์การประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2565 ในวันที่ 31 พ.ค. – 2 มิ.ย. นี้ และการรายงานตัวเลข PMI ภาคการผลิตของจีน อียูเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตขั้นสุดท้าย และอัตราว่างงานเดือนเมษายน ส่วนสหรัฐเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตขั้นสุดท้าย การใช้จ่ายด้านการก่อสร้าง และดัชนีภาคการผลิต

ขณะที่ในวันที่ 2 มิ.ย. อียูเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) และวันที่ 3 มิ.ย. จีนเปิดเผยดัชนี PMI ภาคบริการ เช่นเดียวกับอียู เผยดัชนี PMI ภาคบริการขั้นสุดท้าย รวมทั้งสหรัฐเผยตัวเลขจ้างงานภาคเอกชน จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน PMI ภาคบริการ ดัชนีภาคบริการ และสต็อกน้ำมัน และวันที่ 4 มิ.ย. อียูเปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนพ.ค.ส่วนสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตร และยอดสั่งซื้อภาคโรงงาน

นอกจากนี้การรายงานแผนงบประมาณปี 2565 ของประธานาธิบดีโจ ไบเดนวงเงิน 6 ล้านล้านดอลลาร์สูงสุดนับตั้งแต่สงครามโลก ส่งผลให้ระดับหนี้สาธารณะของสหรัฐพุ่งขึ้นต่อเนื่องจากสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 210 ล้านล้านบาท) เมื่อเดือน ม.ค. 64 และเพดานหนี้สาธารณะของสหรัฐขึ้นเป็น 117% ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ภายในปี 2574 แต่นางเยลเลนประเมินว่าจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวไม่ทำให้เกิดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ

อีกทั้งทางสถาบันการเงินระหว่างประเทศ (IIF) คาดการณ์ว่า ผู้ประกอบการธนาคารต่างๆ ในสหรัฐจะทำรายได้มากเป็นประวัติการณ์ในปี 2564 ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวและตลาดการเงินยังคงแข็งแกร่ง

นอกจากนี้สหราชอาณาจักรอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แบบฉีดโดสเดียวของบริษัทแจนเซน ในเครือจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) ด้าน “ซิโนฟาร์ม” เป็นวัคซีนโควิดทางเลือกเพิ่มเติมจากซิโนแวคและแอสตร้าเซนากา ช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงวัคซีนของประชาชนทุกระดับ

ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับธีม Re-opening Play ได้แก่ MINT, ERW, CENTEL, SHR, AOT, CPN, CRC, MBK, AU, M, ZEN และ SPA

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก ประเมินว่า จากความผันผวนของราคาทองคำในช่วงที่ผ่านมา จึงให้กรอบราคาทองคำในเดือนมิ.ย.นี้ที่ 1,870-1,940$/Oz โดยแนะนำให้กลับมาเล่นฝั่ง Long โดยให้หาจังหวะซื้อเมื่ออ่อนตัว โดยได้รับแรงหนุนจากกองทุน SPDR ได้กลับมาซื้อทองคำราว 25.9 ตันในเดือน พ.ค. 64 เป็นตัวหนุน

ใส่ความเห็น