วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 26, 2024
Home > Cover Story > ห้างปลุกแม็กเน็ตใหม่ โหนกระแสเซิร์ฟสเกต

ห้างปลุกแม็กเน็ตใหม่ โหนกระแสเซิร์ฟสเกต

กีฬาสุดฮิต เซิร์ฟสเกต (Surf Skate) กลายเป็นช่องทางใหม่ให้บรรดาศูนย์การค้าขนาดใหญ่โหนกระแสดัดแปลงพื้นที่เปิดลานให้กลุ่มนักเซิร์ฟเข้ามาใช้บริการ ซึ่งไม่ใช่แค่การสร้างแม็กเน็ตใหม่ดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย ขยายฐานลูกค้ากำลังซื้อสูง เพิ่มทราฟฟิก เพิ่มความถี่ แต่ยังหมายถึงการพลิกกลยุทธ์บริหารพื้นที่อย่างลงตัวด้วย

ที่สำคัญ เซิร์ฟสเกตถือเป็นกีฬากลางแจ้งที่มีความเสี่ยงน้อยในการแพร่ระบาดโควิด หากกำหนดกฎกติกาชัดเจนและเข้มงวด เช่น การกำหนดจำนวนผู้ใช้บริการ จัดโซนเพื่อเว้นระยะห่าง มีพื้นที่ทำความสะอาด และยังถือเป็นการสร้างกิจกรรม Sports Community ให้กลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่

หลายคนบอกว่าเซิร์ฟสเกตได้รับความนิยมมากกว่าสเกตบอร์ด (Skate Board) เนื่องจากแผ่นเซิร์ฟสเกตมีความอ่อนและยืดหยุ่นมากกว่าแผ่นสเกตบอร์ด ล้อหน้าหมุนซ้าย-ขวาได้ หรืออาจหมุนได้รอบทิศทาง 360 องศา ใช้การบิดตัวและแรงเหวี่ยงให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้า เมื่อต้องการเลี้ยวไปทางไหนก็ทิ้งน้ำหนักเท้าไปทางนั้นเหมือนการโต้คลื่นในทะเล จึงใช้แรงน้อยกว่าสเกตบอร์ดที่ต้องใช้เท้าไถไปกับพื้น เพื่อส่งแรงไปข้างหน้า และทรงตัวยากกว่า

มีข้อมูลระบุว่า เซิร์ฟสเกตพัฒนาต่อยอดจากกีฬาสเกตบอร์ดและหากย้อนเส้นทางสเกตบอร์ดน่าจะเกิดในช่วงทศวรรษ 40-50 ประยุกต์จากโรลเลอร์สเกตและมีการผลิตโมเดลขึ้นในทศวรรษ 60 เริ่มเล่นในกลุ่มวัยรุ่นนักเซิร์ฟบอร์ดแถบแคลิฟอร์เนีย นำมาเล่นไถลตามพื้นถนนในช่วงที่คลื่นลมในทะเลไม่สงบ มีพายุ หรือไม่มีคลื่นเลย และมีการพัฒนาโมเดลกลายเป็นเซิร์ฟสเกตในเวลาต่อมา

แต่ใครจะคิดว่าการซ้อมเพื่อรอสภาพอากาศชั่วครั้งชั่วคราว ทำให้สเกตบอร์ดกลายเป็นกีฬายอดนิยมในสหรัฐอเมริกา มีการผลิตโมเดลต่างๆ มีการฟอร์มทีมแข่งขันอย่างจริงจัง และคิดค้นท่าเล่นใหม่ๆ

อย่างไรก็ตาม มีสถิติผู้เล่นสเกตบอร์ดได้รับบาดเจ็บอยู่มาก โดยเฉพาะปี ค.ศ. 1977 เกิดเหตุผู้เสียชีวิตจากการเล่นสเกตบอร์ดในสหรัฐฯ สูงถึง 28 คน และบาดเจ็บอีก 100,000 คน ทำให้สถานที่บางแห่งไม่อนุญาตให้นำสเกตบอร์ดเข้ามาเล่น เช่น ประเทศนอร์เวย์เคยมีกฎหมายบังคับห้ามเล่นและนำเข้าสเกตบอร์ดนานถึง 11 ปี เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ทำให้สเกตบอร์ดกลายเป็นกีฬาใต้ดินไปช่วงหนึ่ง

กระทั่งปี ค.ศ.1980 กลุ่มคนเล่นสเกตบอร์ดในประเทศนอร์เวย์ช่วยกันผลักดันขออนุญาตตั้ง Skate Club ในเมืองออสโล และสร้างกระแสเพิ่มจำนวนผู้นิยมเล่น จากนั้นลานสเกตบอร์ดผุดขึ้นทั่วเมืองและขยายไปยังประเทศต่างๆ จนกลายเป็นวัฒนธรรมของโลก ทั้งในวงการเพลง แฟชั่นแนวสตรีต และงานศิลปะแนวสตรีต มีการรวมกลุ่มคนผลิตและคนรักการเล่นสเกตบอร์ดในนาม International Association of Skateboard Companies (IASC) ประกาศให้วันที่ 21 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันแห่งเสกตบอร์ด Go Skateboarding Day จัดเทศกาลในแถบแคลิฟอร์เนียและกระจายไปทั่วโลก ทำให้ทั้งสเกตบอร์ดและเซิร์ฟบอร์ด หรือเซิร์ฟสเกตได้รับความนิยมมาก

สำหรับประเทศไทยนั้น กระแสเซิร์ฟสเกตก่อตัวมานานกว่าสิบปี จุดเริ่มต้นคล้ายๆ กับแคลิฟอร์เนีย จากกลุ่มคนเล่นเซิร์ฟบอร์ดที่มักรวมตัวกันตามเมืองทะเลและชายหาด เช่น ในจังหวัดกระบี่ ภูเก็ต และต้องหาทางเล่นในช่วงมรสุมเข้าจนไม่สามารถนำเซิร์ฟบอร์ดลงไปเล่นในทะเลได้ นักเล่นเหล่านี้จึงปรับแต่งรูปแบบเป็นเซิร์ฟสเกตนำมาเล่นชั่วคราวตามพื้นที่ต่างๆ และในปั๊มแทร็ก (Pumptrack) หรือสนามกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีมที่มีลักษณะเป็นลอนคลื่นเล็กใหญ่สลับกันไป

แน่นอนว่า ในช่วงโควิดระบาดตั้งแต่ปลายปี 2562 เรื่อยมา นักเล่นเซิร์ฟสเกตต่างใช้สื่อโซเชียลโชว์ลีลา โดยเฉพาะกลุ่มนักแสดงชื่อดังที่นิยมเล่นกีฬาชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็น “เป้” อารักษ์ อมรศุภศิริ “เคน” ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ “โจอี้บอย” อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต มาริโอ เมาเร่อ “เต้ย” จรินทร์พร จุนเกียรติ “นท เดอะ สตาร์” “ไอซ์” อภิษฎา เครือคงคา “แต้ว” ณฐพร เตมีรักษ์ “บี” น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ พลอย หอวัง แพรว เฌอมาวีร์ สุวรรณภาณุโชค ปลุกกระแสดึงดูดคนรุ่นใหม่แห่มาเซิร์ฟสเกตมากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อทางการคลายล็อกเปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้า ลานเซิร์ฟสเกตจึงผุดขึ้นทั่วเมือง บางศูนย์อยู่ในช่วงทดลองการตอบรับ อย่างบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล เซ็นทรัลภูเก็ต และเซ็นทรัล วิลเลจ ประกาศเปิดพื้นที่ฟรีสำหรับการเล่นเซิร์ฟสเกตหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล 19 สาขา ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พร้อมจัดกิจกรรมพิเศษเกี่ยวกับการเล่นเซิร์ฟสเกต เช่น เซ็นทรัลเวิลด์ เชิญทัพสุดยอดนักกีฬาสเกตบอร์ด ดาวน์ฮิลทีมชาติไทย จากสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย และชุด Tokyo Olympic 2021 กูรูสาย Extreme มาสอนเทคนิคการเล่นเซิร์ฟสเกตแบบใกล้ชิด

นอกจากนี้ จัดโชว์เดโม่ Surf skate แบรนด์ Mindless จากอังกฤษ เซต complete skateboard และยก Surf skate ขนาดยักษ์มาให้เล่นในงาน รวมทั้งดึง Soul Skater Challenge by Pavement นำ เดโม่ Skateboard สำหรับมือใหม่ทดลองเล่นด้วย

ด้านศูนย์การค้าเมกาบางนาเปิดพื้นที่ชั้น 4 ดาดฟ้าของอาคารจอดรถอิเกียใหม่ สร้างคอมมูนิตี้ของคนรักกีฬาเอ็กซ์ตรีม ขนาดพื้นที่กว่า 9,000 ตารางเมตร พื้นผิวเรียบ ให้ลูกค้าฝึกทักษะการเซิร์ฟสเกต โดยเปิดให้บริการระหว่างเวลา 16.00-22.00 น.

ส่วนเดอะ คริสตัล ที่ต้องการชูความเป็น Lifestyle Shopping Mall ขนาดใหญ่บนถนนประดิษฐ์มนูธรรม ปรับพื้นที่ลานจอดรถชั้น 8 รูปแบบ Rooftop Surfskate ให้เล่นเซิร์ฟสเกตตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. ลักษณะลานปูนขัดมันที่ทำให้เล่นง่ายเหมาะกับนักสเกตหน้าใหม่และมีชั้นลอยอีกชั้นให้นักสเกต Snap หรือ Slide ลงมาจากทางลาดระหว่างชั้นดาดฟ้ากับชั้นลอยได้

ในย่านรามอินทรายังมีที่เล่นอีกแห่ง คือ The Promenade Surf Skate ซึ่งซูเปอร์สตาร์เข้ามาเล่นประจำ เช่น เจ เจตริน และลูกๆ ซี ศิวัฒน์ ซาร่า AF โดยลานเซิร์ฟสเกตแห่งนี้เปิดให้นำอุปกรณ์เอ็กซ์ตรีมเข้าไปเล่นได้ทุกชนิด และแบ่งพื้นที่เล่นไว้อย่างชัดเจน มีเจ้าหน้าที่คอยดูแล แนะนำกฎ กติกา มรรยาท และอัปรูปสวยๆ ลงทุกวัน เปิดให้บริการระหว่างเวลา 16:00-22:30 น.

ล่าสุด ศูนย์การค้าสยามพารากอน ห้างหรูย่านราชประสงค์กระโดดเข้ามาเกาะกระแสกีฬาฮอตฮิตเช่นเดียวกัน โดยจัดงาน Siam Paragon Summer Sensation Surf & Verve ระหว่างวันที่ 1 เมษายน-9 พฤษภาคมนี้ โชว์ไฮไลท์ Thailand’s Longest Wave Ramp เวฟแรมป์เซิร์ฟสเกตที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ออกแบบโดย จักรินทร์ เพชรวรพล หรือ เก่ง จักรินทร์ นักสเกตบอร์ดมืออาชีพ อดีตนักสเกตทีมชาติไทย ร่วมกับสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นสนามเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสนามและรับรองการแข่งขันจากสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทย (Thailand Surfing Federation)

ภายในงานมี Boards Clinic ศูนย์รวมการปรับแต่ง (Modify/Customize) และซ่อมแซมสเกตทุกประเภท ซึ่งเปิดให้บริการทุกวันตลอดการจัดงาน และ Surf Skate Tutorial สำหรับผู้เริ่มต้นเล่นเซิร์ฟสเกตอย่างถูกต้อง คลาสเรียนเซิร์ฟสเกตแบบตัวต่อตัวพร้อมอุปกรณ์ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ วันละ 3 รอบ จำกัดรอบละ 10 คน คลาสละ 300 บาท สอนโดยนักเซิร์ฟสเกตมืออาชีพจากภูเก็ต วอเตอร์ สปอร์ต คลับ

สยามพารากอนยังได้สิทธิ์จัดรายการแข่งขันกีฬา Thailand Surfskate Championships 2021 โดยเป็นสนามแรกเพื่อเก็บคะแนนในการเป็นแชมป์ประเทศไทยด้วย

แต่ทั้งหมดคงต้องจับตากระแสความร้อนแรงของเซิร์ฟสเกตจะสามารถโต้ฝ่ามรสุมโควิดระลอกใหม่รอบนี้ไปได้หรือไม่

ใส่ความเห็น