วันจันทร์, เมษายน 22, 2024
Home > New&Trend > เจ็ทส์ เผยเทรนด์ฟิตเนสไทย หลังจุดเปลี่ยนยุคโควิด-19

เจ็ทส์ เผยเทรนด์ฟิตเนสไทย หลังจุดเปลี่ยนยุคโควิด-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตในหลายแง่มุม เช่นเดียวกันกับเกือบทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ธุรกิจฟิตเนสต้องปรับตัวครั้งใหญ่ ไม่เพียงแต่เพื่อความอยู่รอด แต่ยังต้องมองหาโอกาสในชีวิตวิถีใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม เจ็ทส์ ฟิตเนส ในฐานะผู้นำธุรกิจฟิตเนสอันดับหนึ่งและเติบโตเร็วที่สุดในประเทศไทย เผยเทรนด์ฟิตเนสหลังจุดเปลี่ยนยุคโควิด-19 ที่คาดว่าจะทำให้ประสบการณ์การออกกำลังกายแตกต่างไปจากเดิม

การอยู่รอดของคนฟิต

นอกจากผู้ประกอบธุรกิจฟิตเนสแล้ว กลุ่มคนรักสุขภาพก็ยังต้องปรับตัวอย่างมาก เพราะการประกาศปิดสถานที่ออกกำลังกายชั่วคราว จากสถานการณ์ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับการแพร่ระบาดในเดือนมีนาคมและพฤษภาคมปีที่แล้ว พฤติกรรมของสมาชิกเจ็ทส์ ฟิตเนส มีความแตกต่างกัน หลังโควิด-19 ระลอกแรก สมาชิก 73% กลับมาเข้ายิมภายในหนึ่งเดือนหลังฟิตเนสกลับมาเปิดให้บริการ และมีจำนวนผู้ใช้บริการในแต่ละสาขาสูงใกล้เคียงช่วงปกติภายในเดือนกรกฎาคม โดยสมาชิกยอมรับว่าออกกำลังกายมากกว่าก่อนมีโรคโควิด-19 และมีความรู้ความเข้าใจในสถานการณ์ สามารถปรับตัวกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในยิมได้มากขึ้น ในขณะที่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา เจ็ทส์ ฟิตเนส สาขาเชียงใหม่ โคราช และภูเก็ต ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ สมาชิกกว่า 85 เปอร์เซนต์ ยังคงออกกำลังกายในยิมตามปกติ โดยสามารถปรับตัว และพร้อมปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขอนามัยในยิม

ใส่ใจสุขภาพ

ในอีกมุมหนึ่ง สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ก็ส่งผลเชิงบวกต่อธุรกิจฟิตเนส เพราะผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพดี ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และเป็นตัวช่วยสำคัญต่อการใช้ชีวิตในโลกยุคโควิด-19 เมื่อการรักสุขภาพไม่เป็นเพียงไลฟ์ไตล์ กลายแต่เป็นเรื่องจำเป็น หลังจากที่ เจ็ทส์ ฟิตเนส ในพื้นที่กรุงเทพฯ กลับมาเปิดให้บริการ มียอดสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

คลาสออนไลน์

จากรายงานคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2563 ‘A Year in Search 2020 Thailand’ โดย Think with Google พบว่า ปีที่แล้วมีการค้นหาคลิปโยคะบนยูทูบมากกว่าปี 2562 ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่เวลาในการรับชมวิดีโอออกกำลังกายบนยูทูบเพิ่มขึ้นถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ที่ผ่านมาในช่วงล็อกดาวน์ เจ็ทส์ ฟิตเนส ได้จัด ‘Jetts Workout at Home’ คลาสออนไลน์สุดฮิตให้คนรักสุขภาพได้สนุกกับคลาสต่างๆ มากมายทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นคลาสบอดี้คอมแบท บอดี้แจม บอดี้ปั๊มป์ ชแบม เจ ซีรี่ส์ และคลาสโยคะ ซึ่งมีสถิติผู้เข้าชมกว่า 38.4 หมื่นวิว โดยมีผู้เข้าชมสูงสุดในเวลา 17.00 น. ในวันธรรมดา และเวลา 15.00 น. ในช่วงสุดสัปดาห์ และมีคลาสบอดี้คอมแบท เล็ทส์มูฟ และเจ ซีรี่ส์ เป็นคลาสยอดฮิตตามลำดับ

เฮลตี้และแฮปปี้

แน่นอนว่า การออกกำลังกายมีประโยชน์มากมาย เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมอบความสุขและคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี หลายคนอาจรู้สึกโดดเดี่ยวจากการที่ต้องอยู่คนเดียวในช่วงกักตัว การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขอย่างเอ็นโดรฟินและเซโรโทนิน การวิ่ง 15 นาทีต่อวัน หรือเดิน 1 ชั่วโมงเป็นประจำยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคซึมเศร้า ส่วนการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา (HIIT) เป็นเวลา 30 นาที อย่าง เจ ซีรี่ส์ คลาสยอดฮิตของเจ็ทส์ ฟิตเนส ที่เข้มข้นด้วยความสนุกสนานและพลังงาน ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

โอกาสของเทรนเนอร์ออนไลน์

ถึงแม้ว่าฟิตเนสและสตูดิโอออกกำลังกายต่างๆ เริ่มเปิดให้บริการแล้ว แต่คนรักสุขภาพยังอาจติดใจกับการฟิตหุ่นอยู่ที่บ้าน เทรนเนอร์ส่วนตัวออนไลน์เป็นโปรแกรมที่ตอบโจทย์การออกกำลังกายด้วยการเทรนตัวต่อตัวเฉพาะบุคคล ในขณะที่ยังสามารถออกกำลังกายได้อย่างอุ่นใจในพื้นที่ปลอดภัยที่บ้าน ในช่วงที่ผ่านมา เจ็ทส์ ฟิตเนส พบว่ามีสมาชิกจำนวนมากหันมาเทรนส่วนตัวด้วยโปรแกรมออนไลน์มากขึ้น

ผสานออนไลน์และออฟไลน์

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจฟิตเนส ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การผสมผสานระหว่างคลาสออกกำลังกายออนไลน์และการเข้ายิมตามปกติอาจกลายเป็นความปกติใหม่ในวงการฟิตเนส แพลตฟอร์มและเทคโนโลยีต่างๆ ช่วยให้คนออกกำลังกายที่บ้านได้อย่างสะดวกสบาย มีความยืดหยุ่นด้านการเดินทางและตารางเวลา ในขณะที่การออกกำลังกายที่ฟิตเนสยังคงมอบประสบการณ์ที่แตกต่าง นอกจากอุปกรณ์ที่ครบครัน บรรยากาศในยิมยังเต็มไปด้วยแรงจูงใจและความสนุกสนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกําลังกายเป็นกลุ่มที่ยังส่งต่อพลังบวกและแรงบันดาลใจให้กันและกัน

ยกระดับมาตรฐานด้านสุขอนามัย

โควิด-19 เป็นตัวเร่งสำคัญที่ทำให้ผู้ให้บริการฟิตเนสยกระดับมาตรฐานด้านความสะอาดและสุขอนามัย หลังจากที่ได้รับอนุญาตให้เปิดให้บริการอีกครั้ง สถานที่ออกกำลังกายต่างๆ ต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดย เจ็ทส์ ฟิตเนส ทุกสาขา ยังคงปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มข้น ด้วยการตรวจคัดกรอง การลงทะเบียนเข้าและออกจากสถานที่ด้วยแอปพลิเคชันที่ราชการกำหนด และการสวมหน้ากากเมื่อเข้าใช้บริการ นอกจากนี้ ยังมีการควบคุมจำนวนสมาชิกไม่ให้แออัด การเว้นระยะห่างระหว่างการออกกำลังกาย และเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์และพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อย เพื่อสร้างความมั่นใจด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยให้แก่สมาชิกและพนักงาน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่เจ็ทส์ ฟิตเนส ให้ความสำคัญสูงสุด

ใส่ความเห็น