วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
Home > Life > หนทางเยียวยาจิตใจตัวเอง เมื่อคุณรู้สึกแย่

หนทางเยียวยาจิตใจตัวเอง เมื่อคุณรู้สึกแย่

ท่ามกลางโลกที่วุ่นวายสับสน ระคนไปด้วยปัญหาสารพันอย่าง และดูจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้วที่มนุษย์เรามักจะมีปัญหาติดตัวอยู่เสมอ แม้ว่าปัญหาแรกจะถูกคลี่คลายไปได้ในเวลาไม่นาน แต่ปัญหาอื่นๆ มักจะทยอยเดินทางมาถึงไม่วันใดก็วันหนึ่ง

แน่นอนว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีจิตใจเข้มแข็งพร้อมรับมือกับทุกสภาพปัญหา หรือทุกอุปสรรคที่ต้องเผชิญ และไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความรู้สึกอุ่นใจ มีคนคอยซัปพอร์ต ให้กำลังใจ หรือเป็นมือที่คอยมาฉุดให้ลุกขึ้นในทุกยามที่ล้มลง

หลายคนเมื่อเผชิญหน้ากับปัญหาและความกดดันรอบตัว เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่รู้สึกอ่อนแอ ท้อแท้ สิ้นหวัง ความรู้สึกเหงา เคว้งคว้าง เมื่อความรู้สึกเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และมาเกาะกินหัวใจของเรามากเกินไป ส่งผลให้ความรู้สึกแย่ลง บางครั้งเสียงร้องเรียกขอความช่วยเหลืออาจดังไม่พอที่ใครจะได้ยิน ทว่า การปลอบประโลมจิตใจตัวเองเพื่อให้มีแรงฮึดที่จะฝ่าฟันกับอุปสรรคที่กำลังดาหน้าเข้ามา น่าจะเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรก

การเยียวยาจิตใจตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ ผู้จัดการ 360 องศา คัดสรรวิธีที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นและอาจช่วยให้คุณเข้มแข็งจนผ่านช่วงเวลาแย่ๆ นี้ไปให้ได้

ฟังเสียงดนตรีธรรมชาติ
เริ่มจากให้ธรรมชาติบำบัด หากคุณมีเวลา การปลีกวิเวกหาสถานที่เงียบๆ ที่ทำให้เราได้ฟังเสียงหัวใจและความต้องการของตนเองได้ก็คงช่วยให้จิตใจได้สงบลงบ้าง แต่หากไม่สามารถจัดสรรเวลาที่เหมาะสมและลงตัวได้ การเปิดฟังธรรมชาติจากแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่มีทั้งเสียงน้ำไหลในลำธาร เสียงน้ำตก เสียงฝนตก เสียงนกร้องก็ช่วยให้อารมณ์เย็นลง สงบ ผ่อนคลายความตึงเครียดได้มากทีเดียว

หนังสือ เพื่อนที่ดีที่สุดเสมอ
ลงทุนสักหน่อยกับหนังสือดีๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจ เพียงเล่มละร้อยกว่าบาท ก็ช่วยพาคุณออกจากโลกที่หม่นหมองอยู่ได้มากเดียว และไม่แน่ว่า คุณอาจมีแรงใจเพิ่มขึ้นมากพอที่จะลุกขึ้นก้าวต่อไปข้างหน้าได้เลย

เพื่อนรักสัตว์เลี้ยง
มีข้อมูลมากมายที่แนะนำให้บุคคลที่มีภาวะจิตใจอ่อนแอ หรือแม้กระทั่งผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า หาสัตว์มาเลี้ยงสักตัว เพราะการเลี้ยงสัตว์สักตัวแม้จะไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายนัก เมื่อคุณต้องศึกษาเรื่องพื้นฐานของสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด ความต้องการการดูแล และการเลี้ยงสัตว์จะทำให้เราเข้มแข็งขึ้น เพราะเราต้องดูแลสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ เหล่านี้ให้อยู่รอด จนใครหลายคนมักมีคำพูดติดตลกว่า คนที่มีภาวะซึมเศร้า หรือคนขี้เหงา ควรเลี้ยงสัตว์สักตัวแล้วจะหายจากอาการซึมเศร้าหรือความเหงา แต่จะเพิ่มโรคประสาทเข้าไปแทน เพราะพฤติกรรมสุดโต่งของสัตว์เลี้ยงบางสายพันธุ์อาจทำให้คุณต้องกุมขมับแทบทุกวัน

สีเขียว สีที่หัวใจโหยหา
ถ้าการเลี้ยงสัตว์นั้นยุ่งยากมากเกินไป ลองวิธีนี้ดู หาต้นไม้มาปลูกสักต้นสองต้น สร้างบรรยากาศให้ที่พักของคุณสดชื่น มีชีวิตชีวามากขึ้น การปลูกต้นไม้ เปลี่ยนกระถาง รดน้ำพรวนดิน หรือจะแค่ใส่ปุ๋ยบำรุง แล้วเฝ้ารอให้ต้นไม้ของคุณผลิดอก ก็ช่วยให้เราได้ผ่อนคลาย และได้อยู่ห่างจากเรื่องที่ทำให้รู้สึกหดหู่ได้แล้ว แถมเวลานี้เทรนด์การปลูกต้นไม้กำลังมาแรงเสียด้วย โดยเฉพาะต้นไม้ฟอกอากาศที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ดูแลง่าย เช่น ยางดำอินเดีย ต้นแก้วแคระ หรือมอนสเตอร่า

แค่ท้องอิ่มอารมณ์ก็ดีขึ้นได้
การปล่อยให้ท้องหิว ก็สร้างความขุ่นมัวในอารมณ์ได้แล้ว กลิ่นหอมของอาหาร รสชาติ ศิลปะบนจาน หรือแม้แต่ขั้นตอนการปรุง องค์ประกอบเหล่านี้คือเวทมนตร์ที่ทำให้ความรู้สึกแง่ลบแทบจะอันตรธานหายไปในทันที เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกแย่ รู้สึกท้อแท้ หรือมีภาวะจิตตก ลองเปิดคลิปทำอาหารดูสักคลิป เชื่อได้เลยว่า การรังสรรค์อาหารสักจานจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ทันที

ออกแรงให้สารแห่งความสุขหลั่งไหล
การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีเสมอ แม้จะใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน ไม่ว่าคุณจะเสียเหงื่อไปมากแค่ไหน แต่ในขณะเดียวกันร่างกายคุณจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมาด้วยเช่นกัน ไม่ยากเกินไปใช่ไหมที่จะลองถ่ายเทสารเคมีในร่างกายง่ายๆ แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน ทั้งสุขภาพกายดี สุขภาพใจดี คลายเครียด บรรเทาอาการซึมเศร้า แถมยังได้ลดน้ำหนัก ได้หุ่นดีๆ กลับมาเป็นของแถม

การพูดระบายกับผู้ฟังที่ดี
หลังจากเยียวยาจิตใจด้วยตัวเองตามวิธีข้างต้นแล้ว หากยังมีอะไรที่ติดค้างอยู่ในใจ คุณอาจรู้สึกอึดอัดอยากระบายออกมาบ้าง เมื่อคุณผ่านด่านแรกในการดูแลจิตใจด้วยตัวเองแล้ว การถ่ายทอดเรื่องราวที่เก็บเอาไว้จะยิ่งช่วยให้รู้สึกดีขึ้น ลองมองหาเพื่อนแท้สักคน ที่จะไม่ตัดสินไม่ประเมิน เพื่อนที่เป็นผู้ฟังที่ดี ที่คุณจะสามารถบอกเล่าเรื่องราวความทุกข์ในใจออกมา แต่การบอกเล่าหลังจากคุณที่คุณไม่ได้อยู่ในอารมณ์แย่ๆ จะทำให้คุณมีสติมากขึ้น จิตใจมีความรู้สึกหดหู่น้อยลง และอาจดีไปกว่านั้น คือ คุณอาจจะพบเจอทางออกของปัญหารวมไปถึงต้นตอที่จะทำให้สภาพจิตใจคุณรู้สึกแย่ และกำจัดมันออกไปได้ในทันทีที่มันแวะเวียนมาอีกในคราวหน้า

ใส่ความเห็น