วันเสาร์, เมษายน 20, 2024
Home > Life > 7 เทคนิครีเฟรชตัวเอง หลังงานเฉลิมฉลอง

7 เทคนิครีเฟรชตัวเอง หลังงานเฉลิมฉลอง

หลายคนอาจจะมีความรู้สึกหดหู่ ซึมเศร้า และขี้เกียจ หลังจากได้หยุดเฉลิมฉลองปีใหม่หรือเทศกาลสำคัญๆ วันนี้ ผู้จัดการ 360 องศา มีเทคนิคดีๆ มานำเสนอ ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณผู้อ่านได้รีเฟรชตัวเองให้พร้อมรับสิ่งดีๆ ใหม่ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต

1. กลับมาพักก่อนเริ่มงานอย่างน้อย 1 วัน
หากคุณเดินทางไปพักผ่อนหรือเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัด การเดินทางไม่ว่าจะเป็นทางไหนย่อมสร้างความรู้สึกเหนื่อยให้คุณได้ทั้งนั้น เราแนะนำว่าคุณควรกลับมาก่อนจะเริ่มการทำงานหรือการเรียนอย่างน้อย 1 วัน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนจริงๆ อาจให้วันนั้นเป็นวันแห่งการนอนขี้เกียจ หลังจากการเดินทางท่องเที่ยวหรือดื่มฉลองมาอย่างหนัก เพียงแค่ 1 วันที่คุณอนุญาตให้ร่างกายได้พักผ่อนจริงๆ จะทำให้ร่างกายคุณสดชื่นพร้อมที่จะลุยงานในศักราชต่อไปได้แล้ว

2. ออกกำลังกาย
ถึงคุณจะได้หยุดพักผ่อน ท่องเที่ยว และสนุกกับกิจกรรมฉลองปีใหม่ แต่สิ่งที่ไม่ควรหยุดเลย คือ การออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณเป็นคนที่สดชื่น มีชีวิตชีวาอยู่เสมอ และยิ่งถ้าคุณยังออกกำลังในช่วงวันหยุดยาว จะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ข้อสำคัญคือไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องน้ำหนักตัวหลังการบริโภคอย่างหนักในช่วงวันหยุดอีกด้วย

3. จัดห้องหรือจัดโต๊ะทำงานใหม่
นอกจากการเดินทางจะช่วยให้คุณได้เพิ่มพลังชีวิต ชาร์จแบต พักกายพักใจแล้ว การจัดโต๊ะทำงานใหม่ หรือการจัดห้องใหม่ จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นได้อีกด้วย แยกสิ่งของที่ยังต้องใช้งานเป็นประจำ และของที่ไม่จำเป็นต้องใช้ หรือของที่ใช้แล้ว จัดให้เป็นระเบียบจะช่วยให้ห้องหรือโต๊ะทำงานของคุณโล่ง ดูสบายตาขึ้น และไม่ใช่แค่สร้างความรู้สึกดีให้กับคุณ แต่จะสร้างความรู้สึกดีให้กับคนรอบข้าง และอาจมีคนทำตามคุณเมื่อเห็นอะไรที่สบายตาขึ้นก็ได้

4. ปรับลุคใหม่
ถ้าคุณไม่ใช่คนที่ชอบเปลี่ยนทรงผม หรือการแต่งกาย ยังคงไว้ผมทรงเดิม ใส่เสื้อผ้าแบบเดิมๆ ปีใหม่ปีนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะลองปรับเปลี่ยนอะไรใหม่ๆ ดูบ้าง การตัดผมใหม่ที่ช่วยเสริมบุคลิกคุณ อาจทำให้คุณดูเด็กลงไปอีกหลายปี หรือการเปลี่ยนเสื้อผ้าเพียงไม่กี่ชิ้นอาจสร้างสีสันใหม่ให้กับตัวเองและคนข้างกายได้ไม่น้อย ไม่จำเป็นต้องโละหมดตู้ เพียงเสื้อผ้า หรือ accessory แค่ 1 หรือ 2 ชิ้น ก็เพียงพอแล้ว หรือไม่ก็คิดเสียว่าให้รางวัลตัวเอง

5. Detox ร่างกาย
ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง สำหรับบางคนอาจเปิดโอกาสให้ตัวเองได้กินอะไรก็ได้ ดื่มอะไรก็ได้ในงานปาร์ตี้ การกินดื่มแบบไม่บันยะบันยังจะส่งผลให้ร่างกายของคุณอ่อนแอลง ทั้งระบบย่อยอาหาร และสารพิษที่รับจากเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ แต่การ Detox จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณค่อยๆ ปรับสมดุลให้ดีขึ้น การขับสารพิษออกจากร่างกายจะส่งผลให้ผิวพรรณคุณดูสดชื่นขึ้น ระบบขับถ่ายดีขึ้น ปีใหม่แล้วอย่าปล่อยตัวให้โทรมจากงานปาร์ตี้เลย

6. วางแผนการท่องเที่ยวครั้งต่อไป
คุณอาจจะแปลกใจว่า ทำไมเราแนะนำให้คุณวางแผนท่องเที่ยวรอบใหม่ ทั้งที่คุณเพิ่งใช้เงินไปจำนวนมากกับการท่องเที่ยวและฉลองช่วงปีใหม่ การวางแผนครั้งใหม่จะช่วยให้คุณมีเป้าหมายระยะสั้น ส่งผลดีต่อระบบการเงิน และทำให้คุณหายหดหู่ ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาวได้ดี เมื่อมีสิ่งใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในการท่องเที่ยวครั้งหน้า เพราะการออกเดินทางจะทำให้คุณได้เปิดโลกทัศน์อีกครั้ง

7. ตั้งเป้าหมายใหม่ ท้าทายตัวเองอยู่เสมอ
ถ้าไม่อยากรู้สึกหดหู่ทั้งที่เพิ่งเริ่มต้นปี คุณลองตั้งเป้าหมายใหม่ๆ เช่น การเรียนถ่ายภาพ เรียนทำขนม ตั้งเป้าจะลดน้ำหนัก เรียนรู้กีฬาใหม่ๆ บางคนอาจตั้งใจว่าจะลองเดินทางท่องเที่ยวในต่างแดนคนเดียวเป็นครั้งแรก เพราะการท้าทายตัวเองอยู่เสมอนั้น จะช่วยให้คุณไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ อาจไม่จำเป็นต้องเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ แต่เป็นสิ่งที่คุณสนใจ หรือชอบจริงๆ เมื่อคุณได้ทำสิ่งที่ชอบ สิ่งที่ใช่ คุณจะทำออกมาได้ดี

อย่าเพิ่งบอกว่า “ทำไม่ได้” ถ้าคุณยังไม่ลองทำ ลองดูนะ 😉

ใส่ความเห็น