วันพุธ, มิถุนายน 19, 2024
Home > PR News > โออาร์ จับมือกับ กลุ่มเซ็นทรัล ขยาย คาเฟ่ อเมซอน ในเวียดนาม ชูคอนเซ็ปต์ “โอเอซิสใจกลางเมือง”

โออาร์ จับมือกับ กลุ่มเซ็นทรัล ขยาย คาเฟ่ อเมซอน ในเวียดนาม ชูคอนเซ็ปต์ “โอเอซิสใจกลางเมือง”

โออาร์ จับมือกับ กลุ่มเซ็นทรัล นำโดย เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป ขยาย คาเฟ่ อเมซอน ในเวียดนาม ชูคอนเซ็ปต์ “โอเอซิสใจกลางเมือง”

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานกรรมการ และนายวิศาล ชวลิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (โออาร์) พร้อมด้วย นายณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (ซีอาร์จี) ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทกลุ่มเซ็นทรัล ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อดำเนินธุรกิจ คาเฟ่ อเมซอน ในประเทศเวียดนาม ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว เพื่อให้สิทธิสัญญามาสเตอร์แฟรนไชส์แก่บริษัทร่วมทุนในการขยายธุรกิจร้าน คาเฟ่ อเมซอนในประเทศเวียดนาม

นายวิศาล ชวลิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดต่างประเทศ โออาร์ เปิดเผยว่า ประเทศเวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพในการขยายธุรกิจต่างประเทศของ โออาร์ เนื่องจากมีแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง เปิดกว้างทางการลงทุนจากต่างประเทศ อีกทั้งมีแนวโน้มการเติบโตของการผลิต การบริโภค และการขยายธุรกิจร้านกาแฟสูง โออาร์ จึงได้ร่วมมือกับบริษัท ซีอาร์จี จัดตั้งบริษัทร่วมทุนในประเทศเวียดนาม โดย โออาร์ ซึ่งมีความรู้ความชำนาญในธุรกิจกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน ซึ่งเป็นแบรนด์ไทยที่อยู่คู่คนไทยมาถึง 17 ปี จะรับผิดชอบการบริหารธุรกิจ การขยายสาขา การพัฒนาเมนูเครื่องดื่ม ตลอดจนการจัดหาวัตถุดิบหลักให้กับบริษัทร่วมทุน ซึ่ง โออาร์ จะให้สิทธิสัญญามาสเตอร์แฟรนไชส์แก่บริษัทร่วมทุน เพื่อขยายสาขาร้าน คาเฟ่ อเมซอน เอง และให้สิทธิการขยายสาขากับนักลงทุนท้องถิ่นในประเทศเวียดนามด้วย ทั้งนี้ ร้าน คาเฟ่ อเมซอน ในประเทศเวียดนาม จะใช้แนวคิดเรสฟูล โอเอซิส ฟอว์ ซิตี้ ไลฟ์สไตล์ (Restful Oasis for City Lifestyle) หรือ โอเอซิสใจกลางเมือง ที่ลูกค้าจะได้สัมผัสกับบรรยากาศความสงบร่มรื่นของธรรมชาติ โดยมีพื้นที่สีเขียวเพื่อให้ลูกค้าได้ผ่อนคลายเช่นเดียวกับแนวคิด กรีน โอเอซิส (Green Oasis) ของแบรนด์ คาเฟ่ อเมซอน นอกจากนี้ คาเฟ่ อเมซอน จะปรับเปลี่ยนเมนูเครื่องดื่มบางรายการให้สอดคล้องกับความชื่นชอบของผู้บริโภคชาวเวียดนาม เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้บริโภค ปัจจุบัน โออาร์ มีร้าน คาเฟ่ อเมซอน ใน 10 ประเทศทั่วโลก รวมกว่า 3,000 สาขา โดยมีสาขาในประเทศไทย รวมกว่า 2,800 สาขา และในประเทศ ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เมียนมา สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น และโอมาน รวมกว่า 200 สาขา โดย โออาร์ ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับโลก และพร้อมนำพา คาเฟ่ อเมซอน ไปเติบโตในต่างประเทศ เพื่อนำมาซึ่งความภาคภูมิใจให้กับคนไทย

นายณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ซีอาร์จี หนึ่งในผู้นำธุรกิจร้านอาหารเครือข่ายของประเทศไทยที่มีความชำนาญและประสบการณ์มากว่า 40 ปี ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) (CENTEL) หนึ่งในกลุ่มเซ็นทรัล เปิดเผยถึงการร่วมทุนในครั้งนี้ว่า ด้วยภาพรวมตลาดกาแฟของเวียดนามปี 2562 มีมูลค่าตลาดสูงถึง 6 พันล้านบาท และมีอัตราการขยายตัวรวดเร็ว โดยคาดการณ์ว่าจะเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ยถึง 8.2% ต่อปี จะเห็นได้จากอัตราการบริโภคกาแฟของคนเวียดนามเมื่อเทียบกับการบริโภคกาแฟของคนไทยที่สูงกว่าถึง 5 เท่า โดยพฤติกรรมการดื่มกาแฟของชาวเวียดนาม ที่นิยมดื่มกาแฟวันละหลายแก้ว ในหลายโอกาสของวัน และด้วยไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นกลุ่มวัยทำงาน-วัยรุ่น ที่ชอบใช้เวลาอยู่ในร้านกาแฟ รวมทั้งชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ บวกกับความเติบโตของเศรษฐกิจ ส่งผลให้ในช่วงปี 2561 – 2562 (1 ปี) มีร้านกาแฟเปิดเพิ่มขึ้นในเวียดนามมากถึง 30% ทำให้บริษัทฯ เล็งเห็นโอกาสการเติบโตและการลงทุนขยายตลาดในเวียดนามได้อีกมาก และเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการขยายการเติบโตของธุรกิจมากขึ้น จึงเร่งเดินหน้าดำเนินงานเข้าร่วมทุน พร้อมรุกตลาดต่างประเทศ ผนึกกำลังสร้างข้อได้เปรียบจากการเป็นที่รู้จักของตราสินค้า คาเฟ่ อเมซอน บวกกับความเชี่ยวชาญในการบริหาร แบรนด์ร้านอาหารและบริการ ของ ซีอาร์จี รวมถึง โลคัล เน็ตเวิร์ก และ โนว์ฮาว ในการบริหารงานของ เซ็นทรัล รีเทล ในประเทศเวียดนาม โดยตั้งเป้าขยายไปในโลเกชั่นที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย ซึ่งจะเปิดให้บริการ คาเฟ่ อเมซอน สาขาแรก ณ ศูนย์การค้าบิ๊กซี / โก! (Big C / GO!) ที่บริหารงานโดย เซ็นทรัล รีเทล เวียดนาม ในไตรมาสที่ 2 ของ ปี 2563 และมีแผนการขยายสาขาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

ใส่ความเห็น