วันอังคาร, มิถุนายน 18, 2024
Home > Life > วิธีธรรมชาติแก้คลื่นไส้… ไม่ต้องกินยา

วิธีธรรมชาติแก้คลื่นไส้… ไม่ต้องกินยา

Column: Well – Being

คำว่า “คลื่นไส้” กระตุ้นประสบการณ์สุดสยอง จากการที่คุณเกิดความรู้สึกเหมือนมีระลอกคลื่นปั่นป่วนอยู่ในกระเพาะอาหาร และมักเกิดขึ้นก่อนการอาเจียน แม้จะเป็นอาการเลวร้ายเพียงใดก็ตาม แต่อาการคลื่นไส้เป็นการแสดงออกถึงภูมิปัญญาของร่างกายด้วย เหมือนกับการที่เกิดอาการหิว ที่เตือนให้เราต้องกินอาหารให้อิ่มในยามที่ร่างกายต้องการอาหาร แต่อาการคลื่นไส้สื่อการกระทำในทางตรงข้าม คือ เราจำเป็นต้องทำให้กระเพาะอาหารว่างเปล่า ไม่อย่างนั้นแล้วสุขภาพของคุณจะย่ำแย่

ดังนั้น เมื่อมีอาการคลื่นไส้จึงไม่จำเป็นต้องหาทางกำจัด เช่น ในกรณีของอาหารเป็นพิษ ส่วนใหญ่ของการตอบสนองที่เหมาะสมที่สุด คือ ยอมโอนอ่อนไปตามความรู้สึกที่เกิดขึ้น นั่นคือ คลื่นไส้แล้วปล่อยให้อาเจียนออกมา ทันทีที่อาเจียน คุณได้ลดศักยภาพการทำลายล้างของพิษ หรือเชื้อโรค และมักทำให้คุณรู้สึกสบายตัวขึ้นเกือบจะในทันที

มีหลายวาระด้วยกันที่อาการคลื่นไส้จู่โจมคุณอย่างไม่ทันตั้งตัว นั่นคือในระหว่างเดินทาง เช่น เมื่อคุณรู้สึกท้องไส้ปั่นป่วนขณะอยู่บนดาดฟ้าเรือที่โคลงเคลงเพราะแรงคลื่น ยาที่ช่วยแก้คลื่นไส้มีหลากหลาย ที่นิยมมากที่สุดตัวหนึ่งคือ dimenhydrinate (Dramamine) แต่อาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงคือ ปวดศีรษะ เวียนหัว และง่วงซึมอย่างรุนแรง ทำให้ยาตัวนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ต้องขับรถ หรือผู้ที่จำเป็นต้องจดจ่อกับงานและต้องตื่นตัวอยู่เสมอ

นิตยสาร Prevention เสนอให้ลองใช้วิธีธรรมชาติโดยไม่ต้องกินยาดังนี้

ขิงช่วยได้
การวิจัยพบว่า สารที่อยู่ในแง่งขิงที่เรียกว่า จินเจอรอล ช่วยระงับการหลั่งเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งที่เป็นตัวกระตุ้นหลักให้เกิดอาการคลื่นไส้ หากต้องการรักษาหรือป้องกันอาการคลื่นไส้ แนะนำให้ชงขิงผงครึ่งช้อนชาในน้ำหนึ่งแก้ว หรือกินขิงผง 2 แคปซูลกับน้ำเปล่า หรือลองกินขิงแช่อิ่ม หรือขิงฉาบน้ำตาลดู

การกดจุด
เป็นวิธีรักษาแบบดั้งเดิมที่ได้ผลค่อนข้างดี สายรัดข้อมือบางอย่าง (หาซื้อได้ตามร้านขายยาและทางออนไลน์) มีหมุดพลาสติกที่กดลงเฉพาะจุดบนข้อมือด้านใน ช่วยระงับอาการเมาคลื่น ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่การกดจุดที่ถูกต้อง คุณจึงต้องทำตามคำแนะนำที่ให้มาพร้อมสายรัดข้อมืออย่างเคร่งครัด

การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า สายรัดข้อมือต้อง “ไม่ทำให้ได้รับบาดเจ็บ ไม่แพง ปลอดภัย และมีผลทางการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ” สำหรับการแพ้ท้อง ซึ่งเป็นอาการคลื่นไส้รูปแบบที่ทุกข์ทรมานนั้น อุปกรณ์ไฮ-เทค ที่ได้ผลดีกว่าคือ Reliefband ซึ่งส่งแรงกระตุ้นไฟฟ้าไปยังจุดที่เหมาะสม

เหม่อมองไปที่จุดคงที่
อาการเมารถมีสาเหตุจากการที่คุณสูญเสียจุดอ้างอิงภายนอกขณะที่ร่างกายของคุณกำลังเคลื่อนที่ ซึ่งอธิบายได้ว่า ทำไมการอ่านหนังสือในรถหรือเรือ อาจทำให้บางคนเกิดอาการคลื่นไส้รุนแรงเกือบจะในทันที

วิธีรักษาที่ดีที่สุดคือ ให้โฟกัสไปยังสิ่งที่อยู่ห่างออกไปและคงที่ เช่น ขอบฟ้า จึงแนะนำให้เงยหน้าและมองออกไปข้างนอก คุณจะรู้สึกดีขึ้นภายในไม่กี่นาทีเท่านั้น

ในกรณีที่คลื่นไส้โดยไม่มีเหตุผลอธิบายได้ และคงอยู่นานกว่า 2 วัน ให้ปรึกษาแพทย์ เพราะนี่อาจเป็นตัวชี้วัดเบื้องต้นของปัญหาร้ายแรง รวมทั้งมะเร็งช่องท้อง โรคถุงน้ำดี หัวใจวาย แผลในกระเพาะอาหาร หรืออาจเป็นอาการที่รุนแรงน้อยลง เช่น ไมเกรนหรือไข้หวัดใหญ่ แพทย์ช่วยวินิจฉัยโรคให้คุณได้

ใส่ความเห็น