วันเสาร์, มิถุนายน 22, 2024
Home > PR News > Facebook Studio Awards ปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์

Facebook Studio Awards ปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์

ผงหอมศรีจันทร์ส่งแคมเปญปลุกกระแสแบรนด์บนโลกออนไลน์โลกแห่งการเชื่อมต่อในปัจจุบันเปิดโอกาสให้พลังแห่งความคิดสร้างสรรค์มีพื้นที่ในการแสดงออกมากยิ่งขึ้น การสนับสนุนผลงานที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ของนักการตลาดและเอเจนซี่ทั่วโลกจึงเป็นที่มาของ Facebook Studio (www.facebook-studio.com) พื้นที่ที่นักการตลาดจะได้เป็นที่รู้จักผ่านผลงานอันโดดเด่น ทั้งยังสามารถค้นหาแรงบันดาลใจจากแคมเปญต่างๆ ทั่วโลกรวมถึงเรียนรู้วิธีการสร้างความแข็งแกร่งของกลยุทธ์การตลาดบน Facebook

หัวใจหลักของ Facebook Studio คือรางวัล Facebook Studio Awards ซึ่งมอบให้แก่แคมเปญบน Facebook ที่โดดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยจัดต่อเนื่องมาเป็นเวลาถึง 3 ปีด้วยกัน
การคัดเลือกผู้ชนะทำโดยกรรมการผู้เชี่ยวชาญในแวดวงการตลาด โดยมีเกณฑ์การตัดสิน ได้แก่ ทักษะที่ใช้และวิธีการดำเนินแคมเปญ, ขนาดและการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ได้รับ

นอกจากนี้ Facebook ยังได้เพิ่มรางวัลใหม่ในปีนี้ ได้แก่ ‘Facebook for Good’ ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับองค์กรการกุศลหรือองค์กรไม่แสวงผลกำไรอีกด้วย

ในปีพ.ศ. 2557 คณะกรรมการประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากวงการโฆษณารวม 14 ท่าน และมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจากประเทศต่างๆ รวม 80 ประเทศ ขณะที่ผู้เข้ารอบ 35 รายสุดท้ายมาจากประเทศต่างๆ 17 ประเทศ และผู้ชนะทั้ง 15 รายมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, บราซิล, นอร์เวย์,
นิวซีแลนด์ และเยอรมนี

แคมเปญเข้าประกวดจากประเทศไทย: ผงหอมศรีจันทร์ ปีพ.ศ. 2557 ผงหอมศรีจันทร์ซึ่งคนไทยคุ้นเคยมานานกว่า 60 ปี ได้ส่งผลงานเข้าชิงรางวัล Facebook Studio Awards ก่อนหน้าที่จะเริ่มแคมเปญ
ผงหอมศรีจันทร์มีการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการมีส่วนร่วมกับลู กค้าค่อนข้างน้อยและมีแฟนเพจบน Facebook เพียง 4,000 ราย

แคมเปญดังกล่าวจึงมุ่งที่จะสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและเพิ่มการมีส่วนร่วมกับลูกค้า ยกระดับคุณค่าตราสินค้าให้กับแบรนด์ รวมทั้งเพิ่มความน่าสนใจของแบรนด์ต่อกลุ่มคนรุ่นใหม่ และเปลี่ยนมุมมองการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ในสายตาของผู้บริโภค

แนวคิดของแคมเปญ

ผงหอมศรีจันทร์ใช้เรื่องราวความรักแบบละครเป็นเนื้อหาหลักเพื่อดึงดูดความสนใจของกลุ่มวัยรุ่นไทยด้วยการสร้าง “เรื่องราวความรักของศรีจันทร์” ขึ้นบนเพจ Facebook ของแบรนด์ โดยร่วมกับเพจ “ออกพญาหงส์ทอง” ซึ่งเป็นเพจของตัวละครชายย้อนยุคที่เดินทางข้ามเวลามายังอนาคต เพื่อใช้กลุ่มผู้ติดตามของเพจออกพญาหงส์ทอง ซึ่งขณะนั้นมีแฟนเพจ 13,000 คน เป็นฐานในการดึงผู้บริโภคให้เข้าสู่เพจของผงหอมศรีจันทร์ นอกจากนี้

ผงหอมศรีจันทร์ยังดึงเพจตัวละครอื่นเข้ามาร่วมในแคมเปญเพื่อสร้างพัฒนาการให้เ รื่องราวความรักครั้งนี้อีกด้วย แคมเปญดังกล่าวแบ่งเป็น 3 ระยะ

เริ่มจากการที่เพจออกพญาหงส์ทองโพสต์บอกแฟนๆ ว่าต้องการตามหาหญิงสาวในฝันและขอให้ผู้ติดตามเพจช่วยเหลือภารกิจครั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยบรรดาแฟนๆ ต่างเริ่มแนะนำเพจมากมายที่เหมาะจะเป็นคู่กับออกพญาหงส์ทอง แต่ไม่มีการตอบรับจากออกพญาหงส์ทอง จนกระทั่งแฟนเพจรายหนึ่งแนะนำ “แม่ศรีจันทร์” ซึ่งเป็นชื่อตัวละครของเพจผงหอมศรีจันทร์ (Srichand Powder)

ระยะที่สองของแคมเปญคือการให้ทั้งสองเพจส่งข้อความแสดงความรักต่อกัน บรรดาแฟนๆ
ของทั้งสองเพจต่างมีส่วนร่วมด้วยการแนะนำเคล็ดลับการพูดคุยและสานสัมพันธ์ พร้อมกับติดตามเรื่องราวความรักตลอดระยะเวลาของแคมเปญ

นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มตัวละคร “แม่บ้านมีหนวด” ซึ่งเป็นเพจของตัวละครเพศที่สาม
มาสร้างสีสันให้กับเรื่องราวความรักในระยะที่สองนี้อีกด้วย ในระยะสุดท้ายของแคมเปญ เรื่องดำเนินมาถึงช่วงที่ตัวละครทั้งสอง “นัดพบ” กันในโลกออฟไลน์ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดบรรยากาศการออกเดทครั้งนี้บน
Facebook ของทั้งสองเพจให้แฟนๆ ติดตาม

ผลลัพธ์จากแคมเปญ แคมเปญของผงหอมศรีจันทร์ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี กลุ่มวัยรุ่นไทยหันมาให้ความสนใจในแคมเปญอย่างรวดเร็ว รวมถึงติดตามมีส่วนร่วมกับ “เรื่องราวความรัก” ครั้งนี้โดยตลอด
ทำให้ตัวเลขการมีส่วนร่วมกับเหล่าผู้ใช้โซเชียล เน็ตเวิร์กของแบรนด์เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเข้าถึงผู้ใช้งาน Facebook มากกว่า 2 ล้านคน มีเสียงตอบรับที่ดีมากกว่า 18 ล้านครั้ง และจำนวนผู้ติดตามเพจผงหอมศรีจันทร์เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 500

นอกจากนี้ แบรนด์ยังเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งสามารถเปลี่ยนมุมมองของกลุ่มเป้าหมาย
ที่มีต่อแบรนด์ให้หันมาสนใจซื้อผลิตภัณฑ์ผงหอมศรีจันทร์มากยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้ส่งผลให้“เรื่องราวความรักของศรีจันทร์” ได้รับรางวัลบรอนซ์ อวอร์ด (Bronze Award) ในสาขา “สุดยอดการใช้โซเชียล มีเดีย (Best Use of Social Media)” จาก แอดแมน อวอร์ด แอนด์ ซิมโพเซียม 2013

รายละเอียดเกี่ยวกับแคมเปญ

• บริษัท: บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด

• แบรนด์: ผงหอมศรีจันทร์

• เอเจนซี่: เอดจ์ เอเชีย กรุงเทพฯ

• กลุ่มเป้าหมาย: ประเทศไทย – เอเชีย แปซิฟิก

• ภาษา: ไทย

• ประเภทสินค้า: สินค้าอุปโภคบริโภค

• วัตถุประสงค์: เพิ่มการรู้จักแบรนด์ และสร้างออนไลน์ทราฟฟิค

• ช่องทางสื่อสาร: ออนไลน์

ผลงานและเนื้อหาเกี่ยวกับแคมเปญดังกล่าวมาจากเอเจนซี่หรือแบรนด์เจ้าของผลงานข้างต้น

เครดิต

• ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง เอเจนซี่: เอดจ์ เอเชีย

Facebook Studio Awards 2015 จะเปิดรับผลงานเข้าประกวดอีกครั้งในปีพ.ศ.

2557 นี้ โดยสามารถติดตามรายละเอียดและข่าวสารเกี่ยวกับกิจกรรมได้ที่ https:/

/www.facebook.com/business/news และสามารถอ่านเงื่อนไขการส่งผลงานที่

https://www.facebook-studio.com/site/terms

ทั้งนี้สามารถเข้าชมข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ข้อมูลเพื่อการเรียนรู้, แนะนำผลิตภัณฑ์,

กรณีศึกษาต่างๆ การวัดผลและข้อมูลจากการวิจัย และอื่นๆ ได้จาก https://

www.facebook-studio.com/education/index

# # #

สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บริษัท ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทีจีส์ ประเทศไทย 

สุธาทิพย์ บุญแสง (08-7685-1695 หรือ 0-2627-3501 ต่อ 102)

รัชดา กุลธนพานิช (08-2465-4949 หรือ 0-2627-3501 ต่อ 108)

กัญญาวีร์ นราสุวรรณ (08-6903-2392 หรือ 0-2627-3501 ต่อ 209)

sboonsaeng@hkstrategies.com, rkulthanaphanich@hkstrategies.com,

knarasuwan@hkstrategies.com