วันพุธ, เมษายน 17, 2024
Home > Life > อย่าละเลยสัญญาณเตือนหัวใจวาย!

อย่าละเลยสัญญาณเตือนหัวใจวาย!

 
หัวใจวายคืออะไร
หัวใจวาย (heart attack) หรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย (myocardial infarction) เป็นอาการเจ็บปวดที่กล้ามเนื้อหัวใจรูปแบบรุนแรงที่สุด และเป็นสัญญาณว่ากล้ามเนื้อหัวใจบางส่วนกำลังตายลง “ส่วนใหญ่มักเกิดจากการอุดตันของคราบสะสมไขมันหรือพลาค (plaque) ในหลอดเลือดแดงที่หัวใจ ทำให้มีเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจบางส่วนลดลงหรือเกิดการขาดเลือด หรือเกิดจากการที่พลาคขนาดเล็กปริแตกออกจากผนังหลอดเลือด และมีลิ่มเลือดเข้าไปหุ้มเอาไว้ จนทำให้หลอดเลือดแดงอุดตัน เกิดภาวะขาดเลือดและออกซิเจนขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจส่วนนั้นเริ่มตายลง จึงเกิดอาการเจ็บปวดเพราะหัวใจวาย” ศาสตราจารย์ Robert Graham กรรมการบริหารสถาบันวิจัยเกี่ยวกับหัวใจวิคเตอร์ จาง อธิบาย
 
“สัญญาณเตือนหัวใจวายไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิดเสมอไป”
ศาสตราจารย์ James Tatoulis ศัลยแพทย์หัวใจและประธานที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของมูลนิธิหัวใจแห่งชาติเตือน “ไม่จำเป็นว่าต้องมีอาการฉับพลันหรือรุนแรง และประมาณ 1 ใน 4 ของผู้มีอาการหัวใจวาย โดยเฉพาะผู้หญิงยืนยันว่า พวกเขาไม่เคยมีประสบการณ์เจ็บแน่นหน้าอกเลยแม้แต่น้อย”
 
Dr.Paul Antonis รักษาการผู้อำนวยการ Monashheart Southern Health อธิบายว่า “หนึ่งในเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้คนไข้หัวใจวายมีอาการหลากหลายออกไปคือ ระบบเส้นประสาทที่ส่งความรู้สึกไปยังกล้ามเนื้อหัวใจ เป็นคนละประเภทกับที่ส่งไปยังผิวหนัง กล้ามเนื้อ และระบบโครงกระดูก ระบบเส้นประสาทที่ส่งไปยังหัวใจ มีหน้าที่หลักในการควบคุมอัตราและจังหวะการเต้นของหัวใจมากกว่าการควบคุมความรู้สึกต่อการสัมผัส และเมื่อกล้ามเนื้อหัวใจถูกทำลาย จึงทำให้คนไข้เกิดความรู้สึกปวดร้าวเพียงอย่างเดียว” 
 
ศาสตราจารย์ Tatoulis ลงลึกในรายละเอียดต่อไปว่า การเอาใจใส่ต่อสัญญาณโรคหัวใจด้วยความระมัดระวังยิ่งขึ้น สามารถรักษาชีวิตของคุณได้” ที่น่าเศร้าคือ กว่าร้อยละ 50 ของผู้ที่เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย ไม่มีโอกาสได้รับการรักษาในโรงพยาบาล คนไข้ที่ได้รับการรักษาภายในชั่วโมงแรกที่มีอาการหัวใจวาย ได้ชื่อว่าได้รับโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ทั้งในแง่ของการมีชีวิตรอดจากอาการหัวใจวาย และการมีความสุขกับคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป”
 
ต่อไปนี้เป็นสัญญาณเตือนจากอาการหัวใจวาย ที่คุณพึงสำเหนียก
 
ปวดฟัน
แม้ว่าเราส่วนใหญ่จะคาดหมายว่า สัญญาณเตือนเกี่ยวกับโรคหัวใจคืออาการปวดแน่นที่หน้าอก แต่จริง ๆ แล้ว อาการเจ็บปวดสามารถเกิดขึ้นกับอวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ รวมทั้งฟันและขากรรไกร “เป็นเรื่องปกติที่อาการเจ็บแน่นหน้าอกหรือความเจ็บปวดที่สัมพันธ์กับหัวใจ สามารถส่งผลให้เกิดความผิดปกติขึ้นกับขากรรไกรส่วนล่างได้ โดยคนไข้มักพูดบ่อยๆ ว่า พวกเขารู้สึกเหมือนมีอาการปวดฟันแผ่ซ่านไปทั่วขากรรไกรทั้งสองข้าง แต่จริงๆ แล้ว อาการนี้ค่อนข้างเป็นอาการเฉพาะของความเจ็บปวดที่หัวใจ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจมักสงสัยว่า มีความสัมพันธ์กันอย่างแน่นอน” Dr.Antonis อธิบาย
 
เหงื่อออกมากผิดปกติ
นั่นไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่มีเหงื่อออกต้องมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ แต่ถ้ามีอาการเหงื่อออกมากเกินไป “คือมีเหงื่อออกแล้วตัวเย็น ใจสั่น หรือหน้าซีด ทั้งหมดนี้คือสัญญาณของอาการหัวใจวาย” ศาสตราจารย์ Robert Graham กรรมการบริหารของสถาบันวิจัยเกี่ยวกับหัวใจวิคเตอร์ จาง กล่าวและเพิ่มเติมว่า “การหายใจถี่หรือหายใจไม่ทั่วท้อง (shortness of breath) เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่ส่อว่าหัวใจมีปัญหา ผู้หญิงแต่ละคนจะแสดงอาการหัวใจวายที่แตกต่างกันไป บางคนมีหลายอาการร่วมกัน ขณะที่อีกหลายคนมีอาการทุกอย่าง แต่ก็มีผู้หญิงที่ไม่แสดงอาการอะไรเลยก่อนจะเกิดหัวใจวาย ยิ่งคุณตรวจพบอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมได้เร็วเพียงใด จะเป็นผลดีมากขึ้นเพียงนั้น”
 
ปั่นป่วนในช่องท้อง
ผู้หญิงจำนวนมากที่มีอาการหัวใจวาย เชื่อว่าพวกเธออาจมีอาการปั่นป่วนในช่องท้องด้วย Dr.Antonis กล่าวว่า “คนไข้หัวใจวายบางคนอาจมีอาการเด่นคือ คลื่นไส้หรือไม่ก็อาเจียน ในกรณีคนไข้ไม่มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก คนไข้มักพูดว่ามีอาการเหล่านี้บ่อยๆ คือ คลื่นไส้เล็กน้อยหรืออาเจียน และเหงื่อออกมาก หรือไม่ก็ป่วยเพราะติดเชื้อไวรัส ดังนั้น อาการเจ็บแน่นบริเวณกลางอกหรือช่องท้องส่วนบน จึงมักถูกตีความว่าเป็นอาการแสบร้อนกลางอกหรืออาหารไม่ย่อย ซึ่งจริงๆ แล้วคืออาการหัวใจวายนั่นเอง” 
 
ปวดคอ ไหล่ หรือหลัง
“ความผิดปกติบริเวณกระดูกสะบัก ไหล่ หรือคอ เป็นสัญญาณเตือนว่าคนไข้อาจมีปัญหาหัวใจซ่อนเร้นอยู่” Dr.Antonis อธิบาย “แต่มักถูกตีความว่าเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อหรือปวดหลัง”
 
ผู้หญิงส่วนใหญ่มักโทษว่า อาการปวดที่ว่านี้เป็นผลมาจากการออกกำลังกายมากเกินไป หรือการนั่งทำงานติดโต๊ะนานเกินไป
 
ศาสตราจารย์ Tatoulis สรุปว่า “มีผู้หญิงเพียงร้อยละ 6 ที่สำเหนียกว่า อาการปวดคอ และร้อยละ 5 ที่สำเหนียกว่าอาการปวดหลังเป็นสัญญาณเตือนของอาการหัวใจวาย”
 
มึนงงหรือเวียนศีรษะ
อาการมึนงงหรือเวียนศีรษะอาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจก็ได้ ศาสตราจารย์ Graham กล่าวว่า “ความรู้สึกวิตกกังวล อ่อนล้า หรืออ่อนเปลี้ยโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะเวลาต้องออกกำลังกาย ถือเป็นสัญญาณอันตรายอีกอย่างหนึ่ง ผู้หญิงมักละเลยสัญญาณเตือนเบื้องต้นเหล่านี้ด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น ผู้หญิงมักทนทานต่อความเจ็บปวดได้ดีกว่าผู้ชาย ผู้หญิงมักตีความอาการเหล่านี้กับโรคอื่นๆ โดยเฉพาะเวลาที่พวกเธอวุ่นวายกับการดูแลงานบ้านและลูกๆ”
 
อ่อนล้าและอ่อนเปลี้ย
ถ้าคุณรู้สึกหมดแรงโดยสิ้นเชิงโดยไม่มีสาเหตุ คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ “อาการอ่อนล้าที่เพิ่งเกิดขึ้นโดยหาสาเหตุไม่ได้ เป็นอีกสัญญาณของหัวใจวาย” ศาสตราจารย์ Tatoulis ตั้งข้อสังเกต “โดยเฉพาะอาการอ่อนเปลี้ยอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงทั่วร่างกาย หรือบางส่วนของร่างกาย ถือเป็นสัญญาณอันตรายอีกอย่างหนึ่ง”
 
ถ้าคุณมีอาการอ่อนล้าจนไม่สามารถทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหัวใจ “คนจำนวนมากคิดว่าโรคหัวใจจะเกิดกับผู้ชายสูงอายุเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว โรคหัวใจเป็นเพชฌฆาตหมายเลขหนึ่งที่คร่าชีวิตผู้หญิงออสเตรเลีย ในแต่ละวันมีผู้หญิงออสเตรเลียหัวใจวาย 52 คน จากจำนวนนี้เสียชีวิต 13 คน หรือคิดเป็นผู้หญิงหนึ่งคนในทุกสองชั่วโมง” ศาสตราจารย์ Tatoulis สรุป 
 
ที่มา: นิตยสาร Goodhealth
Column: Well – Being
เรียบเรียง: ดรุณี แซ่ลิ่ว