วันเสาร์, มิถุนายน 22, 2024
Home > Life > เครื่องดื่มจากธรรมชาติช่วยซ่อมแซมร่างกาย

เครื่องดื่มจากธรรมชาติช่วยซ่อมแซมร่างกาย

 
ทุกครั้งที่ออกกำลังกาย เกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นกับร่างกายคุณโดยไม่รู้ตัว หลอดเลือดขยายตัว อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น กล้ามเนื้อฉีกขาด ร่างกายหลั่งกรดแลคติก และมีเหงื่อออกที่ผิวหนัง ฟังดูแล้วไม่น่าสบายตัวเอาเสียเลย แต่ …นี่คือหลักสำคัญ …เพราะการสร้างแรงกดดันต่อร่างกาย ทำให้คุณแข็งแรงขึ้น คล่องแคล่วขึ้น และกระฉับกระเฉงขึ้น หลังฟื้นตัวจากการออกกำลังกาย ร่างกายคุณจะปรับตัวได้ และทำให้การออกกำลังกายครั้งต่อไปเป็นไปอย่างง่ายดายขึ้น
 
ดังนั้น คุณยิ่งฟื้นตัวเร็วเท่าไร ย่อมเป็นผลดีมากขึ้นเพียงนั้น Martin MacDonald นักโภชนาการแห่ง Team GB อธิบายว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระในผลไม้และผัก เป็นกุญแจสำคัญต่อการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังออกกำลังกาย จึงแนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มจากธรรมชาติดีกว่าเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ผลการวิจัยครั้งล่าสุดได้ซอยย่อยเครื่องดื่มจากธรรมชาติแต่ละชนิดว่า เหมาะกับการดื่มหลังออกกำลังกายแต่ละประเภทดังนี้
 
น้ำมะเขือเทศ
นักวิจัยของห้องปฏิบัติการ General Chemical State ของกรีซ ให้นักกีฬาดื่มน้ำมะเขือเทศทั้งระหว่างและหลังออกกำลังกายเป็นเวลา 2 เดือน พวกเขาพบว่า น้ำมะเขือเทศสามารถลดการฉีกขาดของกล้ามเนื้อที่เกิดจากการออกกำลังกายได้ และช่วยให้น้ำตาลในเลือดกลับสู่ระดับปกติ ทั้งนี้ เป็นผลจากการทำงานของสารต่อต้านอนุมูลอิสระ “ไลโคปีน” ในน้ำมะเขือเทศ และอาจอธิบายได้ว่า ทำไมน้ำมะเขือเทศจึงช่วยลดอาการอักเสบได้
 
น้ำเชอรี่
ผลไม้แสนอร่อยชนิดนี้ นอกจากช่วยให้นอนหลับ ลดอาการปวดทรมานเพราะข้ออักเสบ และอาจช่วยต่อสู้กับโรคหัวใจแล้ว ผลการศึกษายังเชื่อมโยงว่า น้ำเชอรีช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อและลดอาการปวดเมื่อยหลังการวิ่งได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 
ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยลอนดอนเซาท์แบงก์แสดงให้เห็นว่า นักกีฬาที่ดื่มน้ำเชอรี่ สามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้นหลังการฝึกความแข็งแกร่งและความทนทานมาอย่างหนัก ขณะเดียวกัน ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอร์ทอัมเบรียยังพบว่า น้ำเชอรี่ทำให้นักวิ่งมาราธอนฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ “แอนโธไซยานินส์” สูง ซึ่งช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและช่วยการฟื้นตัว นอกจากนี้ เชอรี่ยังทำให้คุณภาพการนอนดีขึ้นและนอนได้นานขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยช่วยเรื่องการฟื้นตัวเช่นกัน
 
น้ำมะพร้าว
ตอนนี้ดูเหมือนกระแสคลั่งน้ำมะพร้าวมาแรงสุดๆ เพราะอุดมไปด้วยโปแทสเซียมที่วิเศษสุดสำหรับการบรรเทาอาการกล้ามเนื้อเป็นตะคริว ทั้งยังมีเกลือแร่และสารต่อต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ที่ทำให้กลายเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลังจากธรรมชาติที่ไร้เทียมทาน
 
ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of the International Society of Sports Nutrition เปิดเผยว่า หลังการออกกำลังกายนานหนึ่งชั่วโมง การดื่มน้ำมะพร้าวช่วยให้ร่างกายสดชื่น หายจากอาการขาดน้ำเพราะเสียเหงื่อไปมาก ที่สำคัญน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลต่ำมาก เมื่อดื่มแล้วจึงไม่เป็นการเพิ่มพลังงานจากน้ำตาลเหมือนเครื่องดื่มบำรุงกำลังอื่น ๆ 
 
อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเล่นโยคะร้อน ให้เติมเกลือในน้ำมะพร้าวเล็กน้อย เพราะโซเดียมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย ในกรณีที่ร่างกายเสียน้ำจากการออกเหงื่อมาก ๆ 
 
นม
หลังยกน้ำหนัก คุณต้องการโปรตีนเพื่อซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่ง Dr.Sarah Schenker นักโภชนาการด้านการกีฬาอธิบายว่า “นมเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ดีที่สุดที่ควรดื่มทันทีหลังการยกน้ำหนัก เพราะเวย์โปรตีนหรือโปรตีนจากหางนม ทำหน้าที่เป็นตัวนำกรดอะมิโนไปช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกายทันทีที่ออกกำลังกายเสร็จ เวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะกระบวนการซ่อมเสริมต้องเริ่มต้นทันที จึงจำเป็นที่คุณต้องนำกรดอะมิโนไปให้ร่างกายทันที”
 
ผลการวิจัยยังระบุว่า นมรสช็อกโกแลตมีประสิทธิภาพสูงกว่าเครื่องดื่มบำรุงกำลังทั้งหลาย เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตคุณภาพสูง
 
ผักใบเขียว
แมกนีเซียมเป็นหนึ่งในบรรดาเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียขณะออกกำลังกายจนเหงื่อชุ่มโชก นี่เป็นเหตุผลว่า ทำไมคุณจึงปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจนเดินแทบไม่ไหวไปหลายวัน หลังผ่านการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง
 
Emily Whitehead นักโภชนบำบัดชี้ว่า “แมกนีเซียมช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายโดยธรรมชาติ เพราะทำให้ร่างกายผลิตไนตริกออกไซด์เพิ่มขึ้น ส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัว กล้ามเนื้อจึงผ่อนคลายหลังการออกกำลังกาย” จึงแนะนำให้บริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม เช่น ผักใบเขียว ถั่วเปลือกแข็ง และเมล็ดพืชต่าง ๆ 
 
น้ำบีทรูท
นักกีฬาที่ต้องการเหนือกว่าคู่แข่งขัน พากันดื่มน้ำบีทรูทก่อนลงสนาม เพราะมีไนเตรตสูง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ช่วยให้ร่างกายใช้ออกซิเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่งผลให้แข่งขันได้ดีขึ้น และมีความอดทนต่อความกดดันสูงขึ้น
 
ผลการศึกษายืนยันว่า น้ำบีทรูทเข้มข้นช่วยให้นักวิ่งและนักกีฬาประเภททีมแข่งขันได้ดีขึ้น รวมถึงผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย
 
ที่มา: นิตยสาร Women’s Fitness
Column: Well – Being
เรียบเรียง: ดรุณี แซ่ลิ่ว