วันอาทิตย์, มิถุนายน 23, 2024
Home > Cover Story > บริษัท ไทยรวมสินพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด

บริษัท ไทยรวมสินพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด

เป็นผู้ผลิตและส่งออกปลาทูน่าบรรจุกระป๋องและอาหารแมวบรรจุกระป๋อง โดยใช้วัตถุดิบในประเทศ คือปลาโอดำ (Tonggol) และปลาโอลาย (Bonito) ผลิตประมาณ 6 ตันต่อวัน หรือ 3 ล้านกระป๋อง

อย่างไรก็ดี บริษัทมีบทบาทในการผลิต 2 ส่วน คือรับจ้างผลิต (โออีเอ็ม) และผลิตให้กับสินค้าในเครือ แบรนด์ Chicken of the sea ในสหรัฐอเมริกา มีสัดส่วนการผลิตอย่างละครึ่ง 50:50

ผลิตภัณฑ์ 98% จะส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศเป็นหลัก ส่งออกไปทุกทวีปทั่วโลก สหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง อเมริกาใต้ และตลาดเอเชีย

ส่วนในประเทศขายเพียง 2% ได้แก่ ปลาทูน่ากระป๋องตราซีเล็คในน้ำมัน น้ำเกลือ และปลาทูน่าพร้อมปรุงตามสูตรอาหารไทย เช่น แกงเขียวหวานทูน่า ทูน่าผัดพริก ทูน่าผัดพริกใบกะเพรา มัสมั่นทูน่า และทูน่าแซนด์วิชสเปรด

ส่วนผลิตภัณฑ์ส่งออกบรรจุกระป๋องและถุงเพาช์ (Pouch) เช่น ปลาทูน่าในน้ำมัน ในน้ำเกลือ น้ำซอสปรุงรสต่างๆ และในมายองเนสรสต่างๆ นอกจากนี้โรงงานยังผลิตเนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น เนื้อไก่ เนื้อวัว น้ำแกง ซอสสำหรับประกอบอาหารชนิดต่างๆ และมีเนื้อไก่ทอดแช่แข็ง และยังมีผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยง อาหารแมว และอาหารสุนัข ในบรรจุภัณฑ์แบบถุงเพาช์ ถาดอะลูมิเนียม และถ้วยพลาสติก โดยใช้วัตถุดิบเหลือใช้จากปลาทูน่าและปลาชนิดอื่นๆ และอาหารแมวจะผลิตประมาณ 30% ของยอดผลิตทั้งหมด

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังสามารถผลิตสินค้าอื่นๆ ที่เหลือจากปลาทูน่ากระป๋อง เช่น หัวปลา ก้างปลา ไส้ พุงปลา เพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ โดยส่งต่อไปให้บริษัท ที ซี ยูเนี่ยน จำกัด และบริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด ทำหน้าที่ผลิตต่อไป

ส่วนน้ำที่ได้จากการนึ่งปลา หลังจากนำไปกรองเพื่อย่อยโปรตีนและผ่านกระบวนการทำให้เข้มข้นแล้ว ส่งออกเป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตสารปรุงรส

ส่วนตาปลาทูน่าจะแยกและนำไปผลิตน้ำมันปลาทูน่า โอเมก้า 3 โดยบริษัท ทีเอ็นฟายน์เคมีคอลล์ จำกัด ซึ่งบริษัทที่รับไปผลิตเป็นบริษัทในเครือทั้งหมด

บริษัท ไทยรวมสินพัฒนาฯ ดำเนินธุรกิจมา 35 ปี เกิดก่อน บมจ.ทียูเอฟ ก่อตั้งปี 2531 (อายุ 24 ปี) ปัจจุบันมีรายได้ประมาณ 16,000-18,000 ล้านบาท หรือมีรายได้มากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มทียูเอฟ