วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 20, 2024
Home > Life > Tips –การเดินออกกำลังกาย (2)

Tips –การเดินออกกำลังกาย (2)

กายวิภาคว่าด้วยการเดิน
ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรโลนาระบุว่า แต่ละวันคุณควรเดินให้ได้ 60 นาที เพื่อให้มีอารมณ์ดีขึ้น นักวิจัยได้ศึกษาผู้หญิงที่เดินครั้งละ 30 หรือ 60 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน นาน 6 เดือน พบว่า ผู้ที่ใช้เวลาเดินนานที่สุด มีความรู้สึกเชิงบวกต่อร่างกาย และความสามารถของตนเองในการทำกิจกรรมตลอดทั้งวัน มากกว่าผู้ที่เดินด้วยระยะเวลาเพียงครึ่งหนึ่งถึง 4 เท่า ขอให้พยายามจัดตารางเวลาเพื่อให้ได้เดินครั้งละ 60 นาทีอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็ยังดี
 
เมื่อทำกายวิภาคการเดิน 60 นาที จะได้ผลที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณดังนี้
 
0.00 – 6.00 นาที
 
อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มจาก 70 เป็น 100 ครั้งต่อนาที เป็นการอบอุ่นกล้ามเนื้อ ทำให้ข้อต่อหลั่งของเหลวเพื่อการหล่อลื่น ร่างกายของคุณเผาผลาญเฉลี่ย 5 แคลอรีต่อนาที เปรียบเทียบกับขณะพักผ่อนที่เผาผลาญเพียง 1 แคลอรีเท่านั้น
 
6.00 – 11.00 นาที
 
อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มเป็น 140 ครั้งต่อนาทีโดยประมาณ และคุณเผาผลาญได้นาทีละ 6 แคลอรี การหลั่งสารเคมีทำให้หลอดเลือดขยายตัว จึงมีปริมาณเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อที่กำลังใช้งานมากขึ้น
 
11.00 – 21.00 นาที
 
หลอดเลือดของคุณขยายตัวเพื่อระบายความร้อน และคุณเริ่มมีเหงื่อ ระดับของฮอร์โมน เช่น epinephrine และ glucagon เพิ่มขึ้นเพื่อส่งผ่านตัวกระตุ้นไปยังกล้ามเนื้อ
 
21.00 – 46.00 นาที
 
ร่างกายของคุณผ่อนคลายเพราะการหลั่งฮอร์โมน endorphins ส่วนฮอร์โมนอินซูลินซึ่งช่วยเก็บสะสมไขมัน ลดระดับลงเพราะคุณเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น
 
46.00 – 60.00 นาที
 
คุณอาจรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เพราะคาร์โบไฮเดรตที่สะสมในร่างกายลดลง อัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจช้าลง แต่การเผาผลาญยังดำเนินต่อไปอีกหนึ่งชั่วโมง

อย่าลืมดูแลสุขภาพเท้า
 
เท้าของคุณมีต่อมเหงื่อกว่า 5 แสนต่อม จึงไม่น่าแปลกที่เท้าจะส่งกลิ่นเหม็นเป็นพิเศษเมื่อเผชิญกับอากาศร้อน Carolyn McAloon แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้าจึงให้แนวทางการดูแลสุขภาพเท้าดังนี้

ผึ่งรองเท้าให้แห้ง
อย่าลืมให้รองเท้าแต่ละคู่มีเวลาหายใจบ้าง รองเท้าต้องการเวลาผึ่งให้แห้งอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
อย่าใช้ตู้เก็บรองเท้า
 
ส่วนใหญ่เรามักเก็บรองเท้าไว้ในตู้ แต่เชื้อราเจริญเติบโตได้ดีในที่เล็ก ๆ และมืด ทางที่ดีให้เก็บรองเท้าในที่ที่มีอากาศถ่ายเท

แช่เท้า
หากไม่ต้องการให้เท้าส่งกลิ่นเหม็นประจานตัวคุณ ให้แช่เท้าในน้ำอุ่น 15 นาที สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง หยดน้ำมันทีทรีออยล์สัก 4 – 6 หยดลงไป เพื่อทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีพ
หลีกเลี่ยงถุงเท้าผ้าฝ้าย
 
ถุงเท้าผ้าฝ้ายสามารถทำให้เท้าของคุณออกเหงื่อจนเปียกชื้น ให้สวมถุงเท้าที่ผลิตด้วยเส้นใยชนิดอื่นแทน เช่น ถุงเท้าเนื้อฝ้ายผสมไนลอน หรือถุงเท้าขนสัตว์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ที่มา: นิตยสาร Prevention; Big Book of Walking

 

Column: Well-Being

เรียบเรียง: ดรุณี แซ่ลิ่ว