วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 29, 2024
Home > New&Trend > GOLD ประกาศแผนพลิก..ขาดทุนเป็นกำไร

GOLD ประกาศแผนพลิก..ขาดทุนเป็นกำไร

“โกลเด้น แลนด์ ประกาศแผน GO FOR GOLD”  พลิกฟื้นขาดทุนเป็นกำไรภายใน 3 ปี
กำหนดแผนธุรกิจชัดเจน มุ่งเน้นโครงการขนาดใหญ่ต่อยอดอาคารสำนักงานใน CBD และเปิดรุกแนว
ราบสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง  ปีนี้เน้นปรับฐานโครงสร้างบริษัทฯ และจัดทัพทีมงาน
 
ธนพล ศิริธนชัย ประธานอำนวยการ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GOLD แถลงแผนธุรกิจ 3 ปี เพื่อพลิกฟื้นบริษัทฯ จากผลขาดทุนสะสมกว่า 1,600 ล้านบาทให้มีกำไรให้ได้ภายใน 3 ปี เชื่อมั่นในศักยภาพของทรัพย์สินของบริษัทฯ และความพร้อมด้านการเงินจากผู้ถือหุ้นใหญ่ที่พร้อมสนับสนุน มุ่งปรับโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) วางระบบบัญชี บริหาร และจัดกำลังคน เพื่อรองรับการเติบโตตามแผนธุรกิจ

ธนพล ศิริธนชัย  กล่าวว่า “หลังจากที่บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) ได้เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่กว่า 51% ใน GOLD ในปลายปีที่แล้ว ผมได้รับมอบหมายให้เข้ามาเป็นผู้นำองค์กรตั้งแต่เมื่อต้นปีเพื่อทำการศึกษาและวางแผนธุรกิจที่จะพลิกฟื้นบริษัทฯ อย่างรวดเร็ว ซึ่งแผนธุรกิจดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการบริษัทฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  โดยแผนดังกล่าว จะแบ่งเป็น 3 ปี 3 ช่วง (2556-2558) คือ ปีแรกจะเป็นเรื่องของการปรับพื้นฐาน (Rebuild Foundation) ของบริษัทฯ ได้แก่การสะสางปัญหาเก่า ๆ ลงทุนด้านระบบคอมพิวเตอร์ และระบบบัญชี จัดรูปแบบธุรกิจหลัก ในปีที่สอง เป็นเรื่องการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับทรัพย์สิน (Unlocking Value) และในปีที่สาม เป็นการก้าวขยายธุรกิจให้ครบวงจร (Growth Diversification)”

”ต้องยอมรับว่า GOLD มีทรัพย์สินที่น่าสนใจและมีมูลค่ามาก เพียงแต่ที่ผ่านมายังขาดเงินทุนที่จะสนับสนุน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับทรัพย์สิน หลายโครงการมีปัญหาข้อพิพาทเรื่องเดิมๆ ทั้งค่าใช้จ่าย
ด้านการเงิน และบุคคลค่อนข้างสูง แต่มีรายได้น้อยทำให้เกิดการขาดทุนติดต่อกันมาหลายปี อย่างไร
ก็ตามเมื่อ UV เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ทำให้เกิดความพร้อมด้านการเงิน  และสร้างความเชื่อมั่นในตัว
บริษัทให้กับทั้งคู่ค้าพนักงาน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง”

ธนพล กล่าวต่อว่า “สิ่งสำคัญในปีนี้ คือการเตรียมความพร้อมเรื่องปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯ และจัดแผนธุรกิจให้เกิดความชัดเจน  เราจะเน้นเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพของโครงการที่ดำเนินการอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเร่งปล่อยพื้นที่เช่าสำนักงานอาคารสาทรแสควร์ และอาคารโกลเด้นแลนด์ การเพิ่มผลกำไรของเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ Ascott และ Mayfair Marriott   ในปีนี้เราจะมีการลงทุนพัฒนาโครงการไผ่สิงโต
บนพื้นที่กว่า 8 ไร่ บริเวณรัชดาฯ พระรามสี่ ให้เป็นอาคารสำนักงานขนาดใหญ่  และที่สำคัญเราจะกลับมาเน้นการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ แนวราบทั้งบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ เพราะตลาดที่อยู่อาศัยยังมีแนวโน้มการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ส่วนที่ดินเปล่า และสนามกอล์ฟ คงไม่ได้เป็นธุรกิจหลักของบริษัทฯ 

“สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือการสร้างทีมงานเพื่อรองรับแผนธุรกิจ เราต้องสร้างทีมของ GOLD
ให้เป็นหนึ่งเดียวไม่ว่าจะเป็นพนักงานเดิม หรือพนักงานที่ต้องรับเข้ามาใหม่ให้มีความเข้าใจ และเชื่อมั่นในแนวทางการทำงานของบริษัทฯ เราเองก็ต้องการรับคนอีกจำนวนมากเพื่อเข้ามาเสริมทัพตามแผนการเติบโตของบริษัทฯ  ดังนั้นปีนี้คงเป็นปีที่ท้าทายในการสร้างทีมงาน และระบบการทำงาน เพื่อพลิกฟื้นผลประกอบการของบริษัทฯ” ธนพล กล่าวทิ้งท้ายในที่สุด

############################
 
บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งเมื่อปี 2521 และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยตั้งแต่ปี 2537 ภายใต้ชื่อย่อ GOLD ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 16,382 ล้านบาท บริษัทประกอบธุรกิจหลักในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายและให้เช่า จากการดำเนินธุรกิจที่ผ่านมา บริษัทเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์โครงการที่พักอาศัยแนวราบประเภทบ้านจัดสรรชั้นนำหลายโครงการ เช่น โกลเด้นนครา, แกรนด์ โมนาโค, และโกลเด้น เฮอริเทจ เป็นต้น รวมทั้งโครงการอาคารสูงในเชิงพาณิชย์ ทั้งอาคารสำนักงาน โรงแรม และเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางย่านธุรกิจของกรุงเทพมหานครอีกหลายโครงการ เช่น สาทร สแควร์, ดิ แอสคอท สาทร แบงคอก, อาคารโกลเด้นแลนด์, และโรงแรม ดับเบิ้ลยู กรุงเทพฯ เป็นต้น