วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 20, 2024
Home > Recreation > Well-Being > 50 เคล็ดลับสู่สุขภาพดี (2)

50 เคล็ดลับสู่สุขภาพดี (2)

 

การรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอจะกลายเป็นเรื่องง่ายพอๆ กับการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและโภชนาการอีกสักเล็กน้อย เพียงเริ่มเดินมาบนเส้นทางของ 50 เคล็ดลับที่นำเสนอต่อไปนี้ โดยตอนที่ 2 จะนำเสนอ 25 ข้อสุดท้ายดังนี้
 
26. คีนัว (Quinoa)
คีนัว เป็นแหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์ เป็นพืชที่ใช้เป็นอาหารในอเมริกาใต้ มีประวัติการเพาะปลูกยาวนานถึงกว่า 3,000  ปีก่อนคริสตกาล ประเทศที่เป็นแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญในปัจจุบัน ได้แก่ เปรู ชิลี และโบลีเวีย  คีนัวไม่ใช่ธัญพืช แต่เป็นเมล็ดพืชที่มีรูปร่างกึ่งงาขาวและข้าวฟ่าง มีสีออกน้ำตาลนวล และบางสายพันธุ์มีสีแดง มักนำมาใช้แทนธัญพืชในการประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด นอกจากย่อยง่ายแล้ว ยังมีโปรตีนสูงถึงประมาณร้อยละ 12-18 และเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนคล้ายกับที่มีในน้ำนม นอกจากนี้ยังอุดมด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แมกนีเซียม วิตามินอี วิตามินบีนานาชนิด และใยอาหาร คีนัวดิบ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 368 กิโลแคลอรีเท่านั้น มีค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic index) 35 และค่าโหลดน้ำตาล (Glycemic load) ประมาณ 18 ทำให้เหมาะเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
 
27. หลังตื่นนอน ดื่มน้ำก่อน
การนอนหลับทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำได้ ดังนั้น หลังตื่นนอนแล้ว ก่อนชงชาหรือกาแฟดื่ม ให้ดื่มน้ำสักหนึ่งแก้ว
 
28. กล้วยดีที่สุด
กล้วยเป็นแหล่งพลังงานที่สมบูรณ์แบบที่สุด เพราะให้พลังงานต่อผลเพียง 99 แคลอรี และไขมันเพียง 0.1 กรัม จึงเป็นอาหารว่างที่วิเศษสุดที่ควรกินก่อนการทำงานที่ต้องใช้พลังงานสูง
 
29. เอาอัลมอนด์แช่น้ำ
การนำอัลมอนด์ดิบแช่น้ำค้างคืน จะช่วยทำให้ enzyme inhibitor ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ขัดขวางการย่อยเกิดการแตกตัว ทำให้การย่อยอัลมอนด์ทำได้ง่ายขึ้น
 
30. ขอแค่ 30 นาที
ออกกำลังกายอย่างหนักหรือออกกำลังกายต่อเนื่องเป็นเวลานาน ผลที่ได้พอๆ กัน การเดินต่อเนื่องกันนาน 3 ชั่วโมง เป็นวิธีเผาผลาญพลังงานได้ดีเยี่ยม แต่ถ้าคุณไม่มีเวลามากขนาดนั้น ขอให้เจียดเวลาสัก 30 นาที แล้วออกกำลังกายอย่างหนัก ก็จะได้ผลใกล้เคียงกัน
 
31 .เพิ่มกากใย
เพิ่มถั่วลงในจานพาสต้าและสลัดของคุณ เพื่อเพิ่มปริมาณกากใยให้ร่างกาย
 
32. เลือกกิน whole foods
whole foods เป็นอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปหรือมีการแปรรูปน้อยที่สุด รวมทั้งไม่เติมส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อปรุงรส เช่น แป้ง หรือไขมัน การกินอาหารประเภทนี้ให้มากขึ้นหมายถึงการกินผักใบเขียวให้มากขึ้น รวมทั้งมะเขือเทศ มันเทศ สาหร่ายสไปรูลินา ลูกเบอร์รี ดาร์กช็อกโกแลต ชาขาว ถั่วเหลือง ลินซีด (เมล็ดแฟล็กซ์) บร็อกโคลี และกะหล่ำปลี เพราะเป็นแหล่งพฤกษเคมีที่ช่วยเสริมสุขภาพ
 
33. นวด
การนวดเพื่อเยียวยา ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายจากอาการเกร็ง กระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายใน และทำให้ระบบประสาทผ่อนคลาย
 
34. ต้องเหนื่อยอย่างหนัก
Ish Cheyne จาก Les Mills New Zealand กล่าวว่า “การฝึกออกกำลังอย่างหนักเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ดีที่สุด ยิ่งคุณต้องใช้เวลาพักให้หายเหนื่อยนานเท่าไร คุณก็ยิ่งประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักมากขึ้นเพียงนั้น”
 
35. ฝึกพิลาทีสขณะขับรถ
Jason Richardson แห่ง Peak Pilates แนะนำว่า ขณะขับรถคุณสามารถฝึกพิลาทีส (Pilates) ได้ด้วย คือเมื่อคุณเข้าใกล้ป้อมไฟ ให้แขม่วท้องเต็มที่ จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อในช่องท้องที่อยู่ลึกเข้าไปได้
 
36 . ฝึกความอึด
ยิ่งคุณมีกล้ามเนื้อในร่างกายมากเท่าไร คุณยิ่งเผาผลาญได้มากขึ้นเพียงนั้น นั่นหมายถึงการต้องขยันวิดพื้น
 
37. ปวดศีรษะไม่ต้องใช้ยา
ถ้าคุณทรมานเพราะอาการปวดศีรษะ อย่าเพิ่งหันไปพึ่งยาแก้ปวด Dr. Nick Penney แนะนำว่า “การนวดกระดูกมักช่วยบรรเทาอาการปวดได้” 
 
38. มีเมตตา
Ana Maria Moone เจ้าของ Bodyheaven Spa ให้แง่คิดว่า “ความรักและความเมตตาเป็นยารักษาความเครียดที่ดีที่สุด”
 
39 .ลูกน้อยหลับไวขึ้น
ลองนวดตัวให้ลูกน้อย เพราะทารกจะหลับได้ไวขึ้นกว่าการไกวเปล
 
40. ปลาเป็นยาวิเศษ
ปลาแซลมอนและซาร์ดีนอุดมไปด้วยไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงด้วย
 
41. ผิวเกรียมเพราะแดดเผา อ่านตรงนี้
Sarah Townsend แห่ง Aromatherapy Company แนะนำว่า “หยดหัวน้ำมันหอมระเหยทำจาก
ยูคาลิปตัสลงในน้ำนม 6 – 8 หยด แล้วเติมลงในน้ำที่คุณอาบ จะช่วยบรรเทาอาการปวดร้อนจากผิวไหม้เกรียมเพราะแดดเผาได้”
 
42. อย่าลืมวิตามินดี 3
วิตามินดี 3 นอกจากจะช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงแล้ว ยังช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกันและอารมณ์ที่แปรปรวน วิตามินดี 3 หาได้จากน้ำมันตับปลาค็อดบริสุทธิ์
 
43. เคล็ดลับอายุยืน
Claude Stratford เผยเคล็ดลับอายุยืนถึง 102 ปีว่า ประกอบด้วยการดื่มน้ำผึ้งมานูก้าวันละ 1 ช้อนชา สารสกัดจากใบมะกอกหนึ่งมื้อ น้ำมันปลาโอเมกา-3 อีก 2  แคปซูล และวิตามินรวม 1 เม็ด
 
44. ถั่วบำรุงสมอง
ถั่ววอลนัทอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา-3 และวิตามินอี ซึ่งดีเยี่ยมต่อสุขภาพสมอง
 
45. น้ำมันเปปเปอร์มินต์แก้ปวดศีรษะ
หยดหัวน้ำมันหอมระเหยจากเปปเปอร์มินต์สองสามหยดลงในน้ำมันที่ใช้เป็นตัวพาประมาณ 1 ช้อนชา แล้วถูนวดบริเวณต้นคอด้านหลัง เพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะ
 
46 . เลือกออกกำลังกายที่ชอบ
Janelle Rennie ครูฝึกการขี่จักรยานในร่มแนะนำว่า “ไม่ว่าเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณคืออะไร ให้เลือกสิ่งที่คุณชอบและสนุกกับมัน”
 
47 . ทำงานรวดเดียว
Robyn Pearce ผู้เชี่ยวชาญการบริหารเวลากล่าวว่า “เมื่อคุณต้องการทำงานที่มีความสำคัญเป็นพิเศษโดยไม่ถูกขัดจังหวะ ให้ยกเลิกตารางเวลาที่คุณซอยย่อยแต่ละช่วงเวลาสำหรับงานแต่ละอย่าง แล้วทุ่มเทให้กับงานชิ้นสำคัญนั้นเพียงอย่างเดียว ผลที่ได้จะน่าพอใจมากกว่า”
 
48 .ใช้เวลาอย่างชาญฉลาด
Pearce ยังแนะนำเพิ่มเติมว่า ให้ใช้เวลาที่คุณต้องเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ เช่น ขณะนั่งรอลูกๆ เล่นกีฬาหรือเรียนดนตรี แล้วทำงานอะไรก็ได้ให้เป็นชิ้นเป็นอัน ดีกว่านั่งรออยู่ในรถอย่างเบื่อหน่าย
 
49 . หนังตากระตุก แก้ได้
แมกนีเซียมอาจช่วยอาการหนังตากระตุกได้
 
50. เคล็ดลับออกกำลังกายให้ดีขึ้น
ร่างกายของคุณต้องใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ เพื่อปรับตัวให้คุ้นชินกับท่าออกกำลังกายใหม่ๆ จึงแนะนำให้เปลี่ยนท่าฝึกทุกๆ 6 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ผลดีต่อไปเรื่อยๆ
 
ที่มา: นิตยสาร  MINDFOOD