วันอังคาร, มิถุนายน 18, 2024
Home > New&Trend > “ไทยน้ำทิพย์” เซ็นต์สัญญาร่วมลงทุนกับ “พีที คอนสตรัคชั่น” เปิด ‘ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง จำกัด’

“ไทยน้ำทิพย์” เซ็นต์สัญญาร่วมลงทุนกับ “พีที คอนสตรัคชั่น” เปิด ‘ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง จำกัด’

“ไทยน้ำทิพย์” เซ็นต์สัญญาร่วมลงทุนกับ “พีที คอนสตรัคชั่น”
เปิด ‘ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง จำกัด’

บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่ม โคคา-โคลา ในประเทศไทย ได้ร่วมทุนกับบริษัทพีที คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในประเทศลาวเพื่อทำการผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มของกลุ่มธุรกิจโคคา-โคลา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

บริษัท ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง จำกัด ใช้เงินลงทุนขั้นต้น 40 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 1,200 ล้านบาท) ในระยะเวลา 5 ปี โดยไทยน้ำทิพย์ถือหุ้นในสัดส่วน 70% พีที คอนสตรัคชั่น ถือส่วน 30% โดยบริษัทได้เริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของโคคา-โคลา ได้แก่ โค้ก แฟนต้า สไปรท์ น้ำผลไม้มินิทเมด และน้ำดื่มน้ำทิพย์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากโรงงานของไทยน้ำทิพย์ในประเทศไทย
ในตลาดประเทศลาวทันที ทั้งนี้ บริษัท ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง จำกัด จะสร้างโรงงานผลิตเครื่องดื่มในนครหลวงเวียงจันทน์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดเดินเครื่องการผลิตได้ในปี 2557

พรวุฒิ สารสิน รองประธานกรรมการ บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด และประธานกรรมการ บริษัท ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง จำกัด กล่าวว่า “องค์กรของเราในประเทศไทยมีการพัฒนาเติบโตอย่างมาก โดยดำเนินธุรกิจอย่างประสบความสำเร็จมาเป็นเวลายาวนานกว่า 50 ปีเรามีความพร้อมที่จะขยายธุรกิจออกไปยังต่างประเทศมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว และในตอนนี้แนวโน้มการขยายฐานธุรกิจไปในภูมิภาคก็เพิ่มมากขึ้น เพื่อรับการเปิดตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน การเริ่มต้นธุรกิจของเราในประเทศลาวจึงเป็นการเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยมในการแบ่งปันและขยับขยายความรู้ ความเชี่ยวชาญของไทยน้ำทิพย์ไปสู่ระดับภูมิภาค”

“คนไทยมีสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดสนิมสนมฉันท์พี่น้องกับคนลาว และมีวัฒนธรรมที่คล้ายกันหลายๆ อย่าง ทำให้การทำงานร่วมกันในบริษัทร่วมทุนเพื่อส่งมอบความสุขซ่าสดชื่นแก่พี่น้องชาวลาวในครั้งนี้เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ การจัดตั้งบริษัท ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง จำกัด ยังทำให้การจัดจำหน่ายเครื่องดื่มของโคคา- โคลา ในประเทศลาวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเมื่อโรงงานในเวียงจันทน์สร้างเสร็จในปี 2557 เราก็จะสามารถผลิตเครื่องดื่มของโคคา-โคลาในประเทศลาวเพื่อผู้บริโภคชาวลาวได้อย่างสมบูรณ์”พรวุฒิกล่าว

แวน ฮวง เดา ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีที คอนสตรัคชั่น จำกัด และกรรมการบริหาร บริษัท ลาว โคคา- โคลา บอทลิ่ง จำกัด กล่าวว่า “ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมธุรกิจกับไทยน้ำทิพย์ และรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำงานกับแบรนด์ดังระดับโลกอย่างโคคา-โคลา การเริ่มต้นธุรกิจร่วมทุนของเราสอดรับกับช่วงเวลาการเข้าร่วมองค์การการค้าโลก และการเริ่มต้นเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโลกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว การประชุมสุดยอดเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 9 ของประมุขแห่งรัฐและรัฐบาล (อาเซม) ที่จัดขึ้นที่ประเทศลาวเมื่อเร็วๆ นี้ เป็นสิ่งยืนยันถึงความพร้อมของลาวที่จะเป็นส่วนหนึ่งในตลาดโลกอย่างเต็มตัว ผมมั่นใจว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งและสามารถที่จะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว”

…………………………………………………………….