วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 20, 2024
Home > ไม่มีหมวดหมู่ > Corporate in Trend > แผนที่อัจฉริยะสัญชาติไทย Longdo Map 2013

แผนที่อัจฉริยะสัญชาติไทย Longdo Map 2013

เร็วทันใจ แม่นยำ ท้าให้ลองดู
เปิดตัวโฉมใหม่ “แผนที่อัจฉริยะสัญชาติไทย Longdo Map 2013”
โชว์ศักยภาพซอฟต์แวร์ไทย API รุ่นล่าสุด การันตีความเจ๋ง เจาะลึกทั่วไทย

30 พฤศจิกายน 2555 – บริษัท เมตามีเดีย เทคโนโลยี จำกัด ผู้ให้บริการ Longdo Map แผนที่อัจฉริยะสัญชาติไทย ให้บริการเว็บไซต์แผนที่ออนไลน์ของประเทศไทยและโลก ร่วมกับ บริษัท นูแมพ จำกัด
ผู้ให้บริการสำรวจและทำแผนที่ในประเทศไทย จัดสัมมนาเปิดตัว Longdo Map 2013 พร้อม API รุ่นล่าสุดที่พัฒนาโดยคนไทยเป็นเจ้าแรก เจาะลึกทั่วไทยสร้าง “Thailand Community Online Network” เปิดพื้นที่ให้หน่วยงานภาคธุรกิจเข้ามาปักหมุดเพื่อต่อยอดทางธุรกิจ สร้างมูลค่าจากการบอกตำแหน่งที่ตั้งโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ พร้อมแนะนำให้ประชาชนทั่วไปลองใช้แผนที่ออนไลน์โฉมใหม่ ที่มีความละเอียด แม่นยำ รวดเร็วตอบสนองความต้องการทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

Longdo Map (http://map.longdo.com/) แผนที่อัจฉริยะสัญชาติไทย ให้บริการเว็บไซต์แผนที่ออนไลน์ของประเทศไทยและโลก สามารถดูแผนที่ ค้นหาสถานที่กว่า 500,000 แห่ง วัดระยะทาง คำนวณพื้นที่ และรายงานการจราจรแบบ real – time รวมถึงเปิดพื้นที่ในการสร้าง “Thailand Community Online Network” ที่สำคัญสามารถนำเทคโนโลยีของแผนที่ไปต่อยอดประยุกต์ใช้กับภาคธุรกิจต่างๆได้ และในปี 2556 ได้มีการปรับโฉมใหม่ในด้านต่างๆ ตอบโจทย์การใช้งานของคนไทยได้อย่างแท้จริง

ดร. วุฒิชัย อัมพรอร่ามเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมตามีเดีย เทคโนโลยี จำกัด เปิดเผยว่า “Longdo Map 2013 ได้มีการพัฒนาประสิทธิภาพ พร้อมกับยกระดับความโดดเด่นของการบริการให้ครอบคลุมตรงความต้องการของหน่วยงาน องค์กร ร้านค้า และผู้ใช้บริการ ทั้งในเรื่องการแสดงภาพให้มีความสวยงามและชัดเจน ปรับการใช้งานให้ง่ายยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานใหม่ๆ เช่น สามารถปักหมุดสถานที่โดยใช้เวลาเข้าระบบภายใน 15 นาทีเท่านั้น เพิ่มการค้นหาจากแหล่งข้อมูลเสริมเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและหลากหลาย นอกจากนี้ยังปรับปรุง Snippet หรือ ระบบสร้างแผนที่เล็กเพื่อแสดงตำแหน่งของสถานที่และสามารถนำไปแปะในเว็บไซต์ต่างๆ ให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น

และที่สำคัญคือ ได้รับการพัฒนาด้วยฝีมือคนไทยให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่าสากลซึ่งสามารถให้รายละเอียดได้ถูกต้อง แม่นยำ และครบถ้วน ภายใต้รูปแบบการใช้งานที่มีความเหมาะสมกับคนไทยจึงมีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถสนองความต้องการได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้บริการทุกภาคส่วน และคาดหวังว่าจะได้รับความนิยมจนเป็นเครือข่ายชุมชนสังคมออนไลน์ของคนไทย(Thailand Community Online Network) หรือ “ชาว Longdo TCON” ซึ่งนับเป็นช่องทางใหม่ในการ สื่อสารของคนไทยในยุคนี้

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ของชุมชนออนไลน์ของคนไทย ภาคธุรกิจหรือหน่วยงานที่มีสาขาและหน้าร้านสามารถเข้ามาปักหมุดประชาสัมพันธ์ธุรกิจหรือหน่วยงานใน Longdo Map และนำไปเผยแพร่ในเชิงพาณิชย์ ภายในปี 2555 พร้อมรับบริการล็อคสถานที่ฟรี 1 ปี ” ดร. วุฒิชัยกล่าวเบื้องหลังบริการของ Longdo Map แผนที่อัจฉริยะสัญชาติไทย คือ ซอฟต์แวร์ API(Application Programming Interface) ซึ่งพัฒนาภายใต้ฝีมือของคนไทยที่สามารถโชว์ศักยภาพเทียบเท่าต่างชาติด้วยคุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อรองรับการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น อาทิรวดเร็วและไหลลื่น ด้วยเทคโนโลยี HTML5 ทำให้การลากเลื่อนแผนที่ ซูมเข้าออก รวมถึงการแสดงผลข้อมูลทับซ้อนบนแผนที่จำนวนมาก ดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและไหลลื่น พร้อมให้ความรู้สึกตอบสนองที่ดีในทุกจังหวะ

การใช้งานข้อมูลจราจรคุณภาพสูงแบบ real – time เพิ่มคุณภาพสูงและมีความแม่นยำ บอกเส้นทางและรายละเอียดแต่ละพื้นที่ได้ว่า ในบริเวณไหนมีปริมาณรถหนาแน่น พร้อมรายงานการจราจรด้วยการแสดงผลตามเส้นถนนบนภาพแผนที่ เกาะติดสถานการณ์ รายงานความเคลื่อนไหวผ่านแผนที่ ไม่ว่าจะเป็นการรายงานอุบัติเหตุ ฝนตก น้ำท่วม การปิดเส้นทางจราจร ด่านตรวจ ทางลัด หรือแม้กระทั่งจุดชุมนุม ก่อม็อบ เป็นต้น โดยข้อมูลมีการอัพเดทตลอดเวลา

ข้อมูลที่ได้นั้นมาจาก 2 แหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ คือ iTic (มูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย) ซึ่งประกอบด้วยข้อมูลจราจรพื้นฐานจากภาครัฐ และจากยานพาหนะบนท้องถนน และ T-Square โดยบริษัท Toyota Tsusho Electronics (Thailand) ซึ่งใช้ข้อมูลจากรถแท็กซี่กว่า 10,000 คัน ดังนั้น จึงให้ข้อมูลที่ครบถ้วน แม่นยำ และเกิดความคลาดเคลื่อนได้น้อยที่สุด

ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการเว็บไซต์ Longdo Map แผนที่อัจฉริยะสัญชาติไทย ผ่านคอมพิวเตอร์ประมาณวันละ 30,000 คน และมีผู้ติดตั้งซอฟต์แวร์บนโทรศัพท์มือถือประมาณ 200,000 คน รวมทั้งได้รับความไว้วางใจจากองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนนำเทคโนโลยีแผนที่ Longdo Map ไปต่อยอดการใช้งานในเว็บไซต์หรือระบบงาน เช่น การบันทึก การแสดงผลข้อมูลที่มีพิกัดตำแหน่ง เพื่อใช้ตรวจสอบ วิเคราะห์ วางแผนกลยุทธ์ธุรกิจ ด้วยการนำแผนที่ไปผสมผสานกับระบบเว็บไซต์ขององค์กร หรือซอฟต์แวร์บนโทรศัพท์มือถือซึ่งสามารถทำได้ใน 2 ลักษณะดังต่อไปนี้
1. เชื่อมโยงแบบออนไลน์ (Online Map Server) เชื่อมต่อข้อมูลแผนที่โดยตรงจากเครื่องให้บริการของ Longdo Map ซึ่งอยู่ที่ศูนย์ข้อมูลของการสื่อสารแห่งประเทศไทย โดยทีมงาน Longdo จะให้บริการดูแลรักษาเครื่องให้โดยตลอดเวลา และปรับปรุงแผนที่ให้โดยอัตโนมัติ ขจัดความยุ่งยากในการดูแลรักษาเครื่องขององค์กร
2. ติดตั้งอุปกรณ์ Longdo Box ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำเร็จรูป ประกอบด้วยฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และข้อมูลภาพแผนแบบครบวงจรอยู่ในอุปกรณ์ชิ้นเดียว พร้อมทำหน้าที่เป็นเครื่องแม่ข่ายให้บริการแผนที่ได้ภายในองค์กร เสมือนว่ายก Longdo Map มาอยู่ในหน่วยงานนั้นๆ การใช้งานจึงไม่จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไปยังภายนอก ทำให้การทำงานเป็นอิสระเหมาะสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้งานมาก หรือต้องการเสถียรภาพของเซิฟเวอร์ที่อยู่ในความควบคุมขององค์กร

อีกจุดเด่นของ Longdo Map แผนที่อัจฉริยะสัญชาติไทย คือ อัตราค่าบริการที่คิดค่าใช้จ่ายตามปริมาณการใช้งาน หรือถ้าใช้บริการเชื่อมโยงแบบออนไลน์ สามารถใช้บริการได้ฟรีสำหรับการใช้งานไม่ถึง 5 GB ต่อเดือนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หรือถ้าเป็นการติดตั้ง Longdo Box ก็มีค่าใช้จ่ายเพียงแค่ค่าอุปกรณ์ครั้งเดียวเท่านั้น จึงนับว่าคุ้มค่าอย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ให้บริการรายอื่น

ความพิเศษของ Longdo Map แผนที่อัจฉริยะสัญชาติไทย คือ การเปิดพื้นที่ให้ภาคธุรกิจหรือหน่วยงานที่มีสาขาและหน้าร้าน สามารถนำเทคโนโลยีของแผนที่ไปใช้ต่อยอดหรือประยุกต์ในเชิงธุรกิจได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย รวมทั้งนำไปเผยแพร่ในเชิงพาณิชย์ได้ฟรี ด้วยการปักหมุดสถานที่ของหน่วยงานใน Longdo Map เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปที่ใช้งาน Longdo Map ได้รู้จักธุรกิจหรือหน่วยงานดังกล่าว จึงสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคปัจจุบันที่นิยมตรวจสอบสถานที่ผ่านระบบแผนที่ออนไลน์ และสำหรับโทรศัพท์มือถือ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Longdo Traffic Lite และ Longdo Mobile ซึ่งบริการข้อมูลเส้นทางและการจราจรมาใช้ได้ฟรีอีกเช่นกัน

ที่สำคัญหมุดที่ปักยังสามารถเผยแพร่ออกไปในรูปแบบ URL (permalink) ผู้ใช้สามารถคลิกลิ้งค์ไปยังสถานที่ของธุรกิจหรือหน่วยงานนั้นโดยตรง และสามารถนำแผนที่เล็ก (Snippet) ไปแสดงในเว็บไซต์ของเจ้าของสถานที่เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน พร้อมแสดงแผนที่การเดินทางมาสู่เป้าหมายแบบเที่ยงตรง

ในงานสัมมนายังมีการบรรยายในหัวข้อ “จะทำธุรกิจจากเทคโนโลยีบอกตำแหน่งได้อย่างไร” (The Business of Location) โดย รศ. ดร.ไพศาล สันติธรรมนนท์ คณะวิศวกรรมศาตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านสารสนเทศภูมิศาสตร์และแผนที่ ระดับแนวหน้าของประเทศไทย ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนาจำนวนมากทั้งจากภาคธุรกิจ หน่วยงาน และประชาชนที่สนใจ สามารถนำไปต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือมีค่าบริการที่นับว่าคุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับแหล่งอื่น

สำหรับผู้สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของ Longdo Map แผนที่อัจฉริยะสัญชาติไทย และ API รุ่น 2 ติดต่อได้ที่บริษัท เมตามีเดีย เทคโนโลยี จำกัด โทรศัพท์ 0 2632 9700 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 9.00 – 18.00 น.อีเมล์:info@mm.co.th หรือเข้าชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.mm.co.th/

* * * * * * * ** * * * * * * *

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
คุณดวงกมล อัศวณิชย์ชากร (มล: 08 5133 9964)
คุณสัณหกช จักรานุกุล (ป๋วย: 08 4079 3209)
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท จี คอมมิวนิเคชั่นส จำกัด