วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23, 2024
Home > Cover Story > SINGER x FN Living Space เกมแตกไลน์ธุรกิจสินเชื่อ-โคเวิร์กกิ้ง

SINGER x FN Living Space เกมแตกไลน์ธุรกิจสินเชื่อ-โคเวิร์กกิ้ง

ช่วงวิกฤต “ต้มยำกุ้ง” แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง Fly Now ต้องดิ้นปรับ Business Model สร้างศูนย์จำหน่ายสินค้า FN Outlet เจาะทำเลแหล่งท่องเที่ยวจนประสบความสำเร็จ เมื่อถึงยุคโควิด “เอฟเอ็น แฟคต่อรี่ เอ๊าท์เลท” ลุยฝ่ามรสุมอีกครั้ง โดยเฉพาะแผนผนึกพันธมิตร “Big Brand” แตกไลน์ธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด เปิดตัวโครงการค้าปลีกแนวใหม่ SINGER x FN Living Space และเตรียมต่อยอดสู่ธุรกิจสินเชื่อ Buy Now Pay Later และ Co-working space

เบญจ์เยี่ยม ส่งวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด (มหาชน) หรือ FN กล่าวว่า ตาม Business Outlook ในปี 2022 บริษัทวางแนวทางพัฒนาพื้นที่เอาต์เลต เน้นพื้นที่เช่ามากขึ้นและวางคอนเซ็ปต์ต้องการเป็นโลคอลมอลล์เพื่อชุมชน ไม่ใช่เฉพาะแหล่งชอปปิงของนักเดินทาง ซึ่งสามารถขยายฐานลูกค้า เช่น การดึงผู้ประกอบการในพื้นที่ของแต่ละสาขาเอาต์เลตเข้ามาเช่าพื้นที่ เพื่อดำเนินธุรกิจหลากหลายรูปแบบ

ปัจจุบันเอฟเอ็นมีเอาต์เลตรวม 10 แห่ง ได้แก่ สาขาเพชรบุรี สาขากาญจนบุรี สาขาพัทยา สาขาปากช่อง สาขาสิงห์บุรี สาขาหัวหิน สาขาศรีราชา สาขาพระนครศรีอยุธยา สาขาฉะเชิงเทรา สาขาระยอง และมินิช็อป พระราม 9 (สำนักงานใหญ่) มีพื้นที่ขาย 50,668 ตารางเมตร และพื้นที่เช่ารวม 10,405 ตารางเมตร ซึ่งในระยะต่อไป สัดส่วนพื้นที่เช่าจะเพิ่มมากขึ้น

เช่น สาขาพัทยา มีสำนักงานประกันสังคมเข้ามาเช่าพื้นที่ให้บริการประชาชน และมีผู้เช่ารายใหม่ทยอยเข้ามา อย่างร้านฟู่เฉิง เลือดหมูบายคุณศรี ซึ่งเป็นร้านอาหารที่รู้จักกันอย่างดีของประชาชนในพื้นที่ มีสำนักงานสาขาของบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เนื่องจากจุดเด่นของศูนย์มีความสะดวกในแง่พื้นที่จอดรถ แหล่งชอปปิง การเดินทางเข้าออกสะดวกเหมาะกับบริการชุมชน ลดความแออัดทำให้มีคู่ค้าออกจากศูนย์การค้ามาสู่เอฟเอ็นเอ๊าท์เลทมากขึ้น

สาขาระยอง มีกลุ่มแสงทองซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างท้องถิ่นในจังหวัดระยองที่ดำเนินกิจการมานานกว่า 30 ปี เข้ามาเปิดซูเปอร์มาร์เก็ตขนาด 800-1,000 ตารางเมตร

อย่างไรก็ตาม ในแง่การรองรับนักท่องเที่ยวยังถือเป็นโอกาสการเติบโตอยู่ เนื่องจากการท่องเที่ยวเริ่มกลับมามากขึ้นและส่วนใหญ่เป็นการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลประกอบการปีนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากสาขากระจายอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ สามารถเป็นจุดแวะพักผ่อนและใช้บริการร้านค้าเช่าที่มีความหลากหลายมากขึ้น

ไม่ใช่แค่นั้น เอฟเอ็นกำลังเปิดเกมรุกธุรกิจเอาต์เลตรูปแบบใหม่และชิมลางเจาะตลาดกรุงเทพฯ โดยจับมือบิ๊กแบรนด์ “ซิงเกอร์” ผุดโครงการ SINGER x FN Living Space ขนาดพื้นที่ 2,000 ตารางเมตร ในคอมมูนิตี้มอลล์ แจ๊ส กรีน วิลเลจ ย่านถนนคู้บอน-รามอินทรา โดยประเมินจากฐานลูกค้ากว่า 50% เป็นกลุ่มลูกค้าจากกรุงเทพฯ ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดเพชรบุรี หัวหิน พัทยา และระยอง เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้าเดิมเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องรอเดินทางไปต่างจังหวัด พร้อมกับเพิ่มฐานลูกค้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อยากทดลองใช้สินค้านวัตกรรมใหม่ ๆ

ขณะเดียวกัน ย่านวงแหวน-รามอินทรา เป็นทำเลที่อยู่อาศัยที่เติบโตอย่างรวดเร็ว มีโครงการบ้านจัดสรร บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ โฮมออฟฟิศ จำนวนมาก ผู้อยู่อาศัยเป็นกลุ่มคนมีกำลังซื้อ ใกล้สถานที่ราชการ เดินทางสะดวกด้วยถนนสายหลัก มีทางด่วนย่นระยะเวลาไป-กลับระหว่างที่ทำงานกับที่บ้าน

สำหรับ SINGER x FN Living Space มีสินค้าของเอฟเอ็นกว่า 3,100 รายการ และสินค้าซิงเกอร์กว่า 200 รายการ โดยกระจายอยู่ใน 8 โซนไฮไลท์ ได้แก่ โซน SINGER Sewing Studio ห้องเย็บปักถักร้อย มีกิจกรรมเวิร์กช็อปทุกอาทิตย์

โซน SINGER Kitchen อุปกรณ์ทำอาหาร เครื่องดื่ม ทำขนม โดยเตรียมกิจกรรมเวิร์กช็อปกับเชฟมืออาชีพ แนะนำเทคนิคการทำอาหาร ไอเดีย และเมนูต่างๆ

โซนเครื่องนอน ซึ่งถือเป็นซิกเนเจอร์ของเอฟเอ็น คิดถึงเครื่องนอน ให้คิดถึง FN มีการนำเสนอแนวคิดการจัดห้องนอนด้วยศาสตร์การนอนแบบญี่ปุ่น หัวเย็น เท้าอุ่น ให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อดีของฟูกแต่ละประเภท การเลือกฟูก ช่วยให้นอนแบบไม่ปวดหลัง สินค้าที่เหมาะกับคนเป็นภูมิแพ้

โซน BEDROOM THEATER นำเสนอการตกแต่งบ้านรองรับคนชอบอยู่บ้าน ไม่ชอบออกไปโรงภาพยนตร์ พร้อมอุปกรณ์โฮมเธียเตอร์ซิงเกอร์ผสมผสานกับที่นอนและเฟอร์นิเจอร์ของ FN เช่น เครื่องกรองอากาศ เครื่องปรับอากาศ ตู้แช่ไวน์ที่แบ่งการจัดเก็บในอุณหภูมิแตกต่างกันระหว่างไวน์ขาว ไวน์แดง

โซน FENG SHUI Bedding & Dining room นำเสนอการออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย ลายผ้าปูที่นอนให้โชค พร้อมของสะสมที่มีความหมายมงคล การวางของตกแต่งเพื่อความเป็นมงคลตามจุดต่างๆ ในห้องนอน

โซน Bedding is Coming to Town เน้นการออกแบบตกแต่งสะท้อนไลฟ์สไตล์ของคนชอบตกแต่งบ้านและใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในห้องนอน แต่อยู่ทาวน์โฮมขนาดเล็ก การจัดพื้นที่แบบมัลติฟังก์ชัน ใช้ที่นอนขนาด single โครงเตียงเป็นแบบ Day bed มีพื้นที่เหลือสำหรับของตกแต่งอื่นๆ เช่น กระถางต้นไม้ โต๊ะทำงาน เก้าอี้นั่งเล่น

โซน J-Mart shop or corner นำเสนอ Smartphone Gadget, IoT และมีโน้ตบุ๊ก และสุดท้าย โซน FN fashion เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

“SINGER x FN Living Space เป็นชอปปิงแนวใหม่ เน้นไลฟ์สไตล์มากขึ้น มีการจำลองห้องนอน ห้องนั่งเล่น มีส่วนผสมของเฟอร์นิเจอร์เอฟเอ็นและเครื่องใช้ไฟฟ้าของซิงเกอร์ เราพยายามเติมให้ลูกค้าในเมืองนึกภาพออกว่า มาใช้บริการเอฟเอ็น ที่นอน ฟูก หมอน เฟอร์นิเจอร์ ใช้งานจริงจะมีหน้าตาอย่างไร และเรากำลังต่อยอดไปยังธุรกิจตัวหนึ่ง ภายใต้แนวคิด Buy now pay later ซื้อวันนี้จ่ายวันหน้า ซึ่งซิงเกอร์มีระบบซื้อสินค้าผ่อนชำระอยู่แล้ว หากธุรกิจที่เกิดขึ้นเป็นไปตามเป้าหมาย เอฟเอ็นมีสาขา 10 แห่งที่จะทำแบบนี้และพื้นที่ของซิงเกอร์ที่จะขยายเพิ่มเติมจะมีเอฟเอ็นตามไปด้วย”

นอกจากนั้น บริษัทกำลังเร่งศึกษาโอกาสสร้างโคเวิร์กกิ้งสเปซ เนื่องจากการเวิร์กฟอร์มโฮม Work Everywhere ไม่ต้องทำงานที่ออฟฟิศ แต่ต้องการพื้นที่ทำงานที่สะดวก โดยกำลังมองพาร์ตเนอร์และพูดคุยกับธุรกิจเฟอร์นิเจอร์สำหรับการทำงาน เพื่อนำพื้นที่เอฟเอ็นมาทำโคเวิร์กกิ้งสเปซ ใช้ผลิตภัณฑ์ของคู่ค้ามาให้บริการกับลูกค้าในจังหวัดต่างๆ

เมื่อลูกค้าต้องการประชุมเร่งด่วนระหว่างการเดินทาง เขาสามารถเข้ามาใช้พื้นที่เอฟเอ็นเอ๊าท์เลทได้ ซึ่งในอนาคตอันใกล้ การทำธุรกิจในต่างจังหวัดจะเริ่มมากขึ้นและการเดินทางไม่ได้เป็นอุปสรรคอีกต่อไปจากการใช้เครื่องมือดิจิทัลมาเติมเต็มและใช้พื้นที่ร่วมกันได้

ทั้งหมดเป็นกลยุทธ์ที่เอฟเอ็นพยายามสร้างโอกาสอย่างที่ซีอีโอหนุ่มย้ำกับสื่อว่า นโยบายของเอฟเอ็นใช้หลักการ “อดทน ซุ่มซ่อนรอคอยโอกาส” การช่วงชิงโอกาสพลิกวิกฤตรอบนี้จึงถือเป็นจังหวะก้าวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง.

ใส่ความเห็น