วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 26, 2024
Home > New&Trend > All About Eat ขายแซลมอนสดจากออสเตรเลีย ครองยอดขายอันดับหนึ่งบน Robinhood คุณภาพระดับพรีเมียมในราคาที่จับต้องได้

All About Eat ขายแซลมอนสดจากออสเตรเลีย ครองยอดขายอันดับหนึ่งบน Robinhood คุณภาพระดับพรีเมียมในราคาที่จับต้องได้

All About Eat ร้านขายแซลมอนสดนำเข้าจากเกาะแทสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย จากร้านเล็กๆ ของคุณนัท หรือ นายธนวัฒน์ ปรีดาอนัญสุข ด้วยวัยเพียง 30 กับความสำเร็จของร้านที่มียอดขายอันดับหนึ่งในกลุ่มปลาแซลมอนซาชิมิ จัดอันดับโดยแอปพลิเคชัน Robinhood เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2564

นายธนวัฒน์ ปรีดาอนัญสุข เล่าว่า “แรกเริ่มเคยขายสาหร่ายพวงองุ่น ซึ่งเป็นสินค้ายอดฮิตอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ก็เจออุปสรรคน้ำท่วมฟาร์มเป็นระยะเวลานาน ไม่มีของมาขายได้ต่อเนื่อง และทนแบกรับต้นทุนหน้าร้านและพนักงานต่าง ๆ ไม่ไหว จึงต้องปิดกิจการลง เหลือเงินเพียงไม่กี่หมื่นบาท ก่อนจะมาเริ่มธุรกิจแซลมอนของ All About Eat ช่วงที่กำลังมองหาแนวทางทำธุรกิจใหม่ ได้เห็นช่องทางการขายปลาแซลมอนที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ช่วงแรกเป็นการไปรับปลาจากตลาดขายส่ง มาส่งขายตามร้านอาหารต่าง ๆ โดยเน้นที่การให้บริการตามความต้องการเฉพาะของแต่ละร้าน และเริ่มเห็นหนทางว่าพอจะเป็นไปได้ในตลาดนี้ หลังจากเริ่มตั้งหลักได้จากการขายแบบ B2B ส่งให้ตามร้านอาหารต่าง ๆ จึงเริ่มลองขายแบบ B2C ให้กับผู้บริโภค ซึ่งเมนูแซลมอนซาชิมิคือสิ่งที่ตลาดต้องการมากที่สุดในเวลานั้น”

“ปัจจุบันร้าน All About Eat สามารถทำยอดขายได้อันดับต้นๆ ในช่องทางออนไลน์หลายช่องทางภายในระยะเวลาไม่ถึงปี และครองยอดขายอันดับหนึ่งบนแอปพลิเคชัน Robinhood ด้วยระยะเวลาเพียง 3 เดือน โดยเน้นเรื่องคุณภาพและความพรีเมียมมากที่สุด ให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารในราคาที่จับต้องได้ ถ้าหากเจอปัญหาด้านคุณภาพ สามารถเคลมปลาแซลมอนใหม่ได้ทันที จากยอดขายที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ร้าน All About Eat สามารถสั่งแซลมอนได้ในจำนวนที่มาก และมีระบบการบริหารจัดการแบบ Zero Waste ที่นำทุกส่วนของแซลมอนไปจำหน่ายต่อเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงทำให้สามารถจำหน่ายปลาแซลมอนในราคาที่ถูกลงกว่าเดิม อีกทั้งทางร้านยังมีไลน์สินค้าอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นแซลมอนดอง กุ้งดอง น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด น้ำจิ้มปลาร้ารสแซ่บ และเมื่อเร็วๆ นี้ได้ออกเมนูใหม่อย่างข้าวแมว (ปลาทูคลุก) และข้าวหน้าปลาแกะ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้”

ก่อนหน้านี้ ทางร้านเคยใช้แซลมอนนำเข้าจากฟาร์มประเทศนอร์เวย์ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงทำให้เกิดปัญหาด้านการขนส่ง ทางร้านจึงเปลี่ยนไปใช้แซลมอนจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแหล่งที่มีปริมาณการส่งออกไปทั่วโลกไม่แพ้ประเทศนอร์เวย์และทั้งคู่เป็นสายพันธุ์เดียวกัน แต่ราคาของฝั่งออสเตรเลียจะมีราคาสูงกว่า โดยแซลมอนจะถูกเลี้ยงบนเกาะแทสมาเนีย ซึ่งพื้นที่กว่าครึ่งเกาะเป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศออสเตรเลีย ถือได้ว่าสภาพแวดล้อมบริเวณนั้นเป็นระบบนิเวศชั้นเยี่ยมในการทำฟาร์มปลาแซลมอน ตลอดจนมีคลื่นลมทะเลแปรปรวน ทำให้ปลาต้องว่ายน้ำโต้คลื่น สู้ลมทะเล แซลมอนจึงมีเนื้อที่แน่น ไม่เละ และมีกลิ่นคาวค่อนข้างน้อยกว่าจากแหล่งอื่น

ทั้งนี้ ทางร้านได้เป็นตัวแทนนำเข้าจากฟาร์มแซลมอนที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ได้แก่ Tassal และ Huon โดยมีระบบการเพาะเลี้ยงที่ล้ำสมัย ใช้ AI ในการดูแล ปลาที่ส่งมาให้ร้านจึงเป็นปลาที่มีคุณภาพสูง ส่งถึงภายใน 48 ชั่วโมง ทำให้ได้ปลาที่สดและพร้อมขายต่อให้กับลูกค้าในทุกวัน

ใส่ความเห็น