วันพุธ, เมษายน 17, 2024
Home > AEC > Indochina Vision > กิจกรรมที่จัดไม่เพียงภายในประเทศ

กิจกรรมที่จัดไม่เพียงภายในประเทศ

 

ในโอกาสรำลึกวันสถาปนาความสัมพันธ์การทูตครบรอบ 50 ปี และวันลงนามสนธิสัญญามิตรภาพความร่วมมือเวียดนาม-ลาวครบรอบ 35 ปี วันที่ 20 กรกฎาคม 2555 สถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำไทย จัดพบปะ แลกเปลี่ยนความสัมพันธ์มิตรภาพระหว่างเจ้าหน้าที่และพนักงาน สถานเอกอัครราชทูต และหน่วยงานประจำสถานเอกอัครราชทูตสองประเทศ เวียดนาม-ลาวประจำไทย

สุนทรพจน์ในงานพบปะเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มเวียดนามประจำไทย โง ดึ๊ก ทั้ง กล่าวว่าเวียดนามและลาวเป็นสองประเทศพี่น้อง มีความสัมพันธ์มิตรภาพประเพณีเป็นพิเศษ ในภารกิจการทูตประจำประเทศที่ตั้งสำนักงาน สถานเอกอัครราชทูตเวียดนามและลาวสงวนความร่วมมือมิตรภาพจริงใจให้กันและกันเสมอ

ปีนี้เป็นปีมิตรภาพเวียดนาม-ลาว ดังนั้นทั้งสองฝ่ายต่างเสริมสร้างกิจกรรมประสานงานจัดกิจกรรมวัฒนธรรมหลายครั้ง มุ่งเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจระหว่างเจ้าหน้าที่ พนักงานสถานเอกอัครราชทูตสองประเทศ

เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่ง สปป.ลาว ประจำไทย ลี บุนคำกล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตสองประเทศในไทยมีประเพณีช่วยเหลือซึ่งกันและกัน นี่เป็นประเพณีของสองประเทศ

“อยู่ที่นี่พวกเราก็สงวนความร่วมมืออันมีค่าสูงยิ่งนั้นไว้เสมอ โดยเฉพาะปีนี้เป็นปีที่สองประเทศรำลึกสองเหตุการณ์ใหญ่ด้วย”

ในช่วงค่ำสถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำไทยได้เปิดงานเลี้ยงรับรองเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตลาว หลังงานเลี้ยงเป็นส่วนงานแสดงแลกเปลี่ยนศิลปะ ซึ่งจัดขึ้นในบริเวณสถานเอก อัครราชทูตเวียดนามประจำไทย เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตเวียดนาม-ลาวทั้งหมด เคียงข้างกันร้องเพลงมิตรภาพ-สามัคคี ความเป็นมิตรเสมอต้นเสมอปลายเวียดนาม-ลาว ไม่ว่าอยู่ที่ใด ยังคงเป็นความสามัคคีพิเศษและไม่มีวันจืดจางไป