วันจันทร์, เมษายน 22, 2024
Home > New&Trend > Food For Fighters: ข้าวเพื่อหมอ โครงการของคนตัวเล็กๆ กับหัวใจที่ยิ่งใหญ่

Food For Fighters: ข้าวเพื่อหมอ โครงการของคนตัวเล็กๆ กับหัวใจที่ยิ่งใหญ่

จากวิกฤติ สู่พลังที่อิ่มทั้งท้องและใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ Food For Fighters: ข้าวเพื่อหมอ โครงการของคนตัวเล็กๆ กับหัวใจที่ยิ่งใหญ่

“โคคา-โคล่า” ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวของฮีโร่จากประเทศไทย เพื่อเชิดชูความงดงามของการช่วยเหลือซึ่งกันและกันท่ามกลางวิกฤติผ่านหนังสั้นออนไลน์ชุดพิเศษ For the Human Race

การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ได้ส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลก บ้างก็เครียดจากสถานการณ์ที่ทำให้การใช้ชีวิตต้องลำบากยิ่งขึ้น บ้างก็ทุกข์กับสภาพเศรษฐกิจ บ้างก็ประสบกับปัญหาที่ไม่เคยเจอมาก่อน แต่จากสถานการณ์นี้เอง ก็ยังทำให้ได้เห็นว่ายังมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ทำงานอย่างหนักเพื่อให้โลกก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปได้ และเพื่อเป็นการเดินหน้าเชิดชูความงดงามของการร่วมแรงร่วมใจและการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในยามวิกฤติของผู้คนทั่วโลก อีกทั้งจุดประกายความหวัง และพลังความสามัคคีของทุกคนให้กลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง โคคา-โคล่า จึงได้ถ่ายทอดเรื่องราวของฮีโร่จากประเทศไทย โครงการ Food for Fighters: ข้าวเพื่อหมอ ซึ่งเป็นหนึ่งในฮีโร่จากหลายประเทศทั่วโลกที่ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในหนังสั้นออนไลน์ชุดพิเศษ “For the Human Race”

พันชนะ วัฒนเสถียร หรือ เตเต้ ผู้ก่อตั้งร้านอาหาร “เป็นลาว” ร้านอาหารโดยชุมชนเพื่อชุมชน จังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของโครงการ Food For Fighters: ข้าวเพื่อหมอ ว่า “จากมาตรการล็อคดาวน์ ทำให้ลูกค้าเข้าร้านลดลงอย่างมาก ความกลัวที่ว่าจะไม่สามารถดูแลพนักงาน ซึ่งเปรียบเสมือนเพื่อนที่เคียงบ่าเคียงไหล่กันมานานก็ได้เกิดขึ้น จึงตัดสินใจหยุดความกลัว ผุดเป็นไอเดียที่เกิดจากการเห็นบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องทำงานกันอย่างหนัก จึงอยากช่วยให้สู้กับวิกฤติได้อย่างอิ่มท้อง ขณะเดียวกันก็ช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารก้าวเดินต่อไปได้ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ทำให้เริ่มคิดว่าถ้าสามารถหาเงิน มาสั่งร้านอาหารทำข้าวกล่อง แล้วนำไปแจกให้กับบุคลากรทางการแพทย์ จะมีใครร่วมด้วยไหม?”

หลังจากโพสต์ความตั้งใจผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวออกไป พันชนะก็ได้รับการติดต่อจากพันธมิตรหลากหลายเจ้า จนโครงการฯ เป็นรูปเป็นร่างในที่สุด จากจุดเริ่มต้นในการช่วยเหลือโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 3 แห่ง ปัจจุบันโครงการฯ สามารถช่วยเหลือโรงพยาบาลได้มากกว่า 20 แห่งทั่วประเทศ จากที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะส่งอาหารให้กับโรงพยาบาลวันละ 1,000 – 3,000 กล่อง ก็กลายเป็น 30,000 กล่องภายในระยะเวลาหนึ่งเดือน

“วิกฤตินี้ทำให้มีโอกาสได้อยู่นิ่งๆ จัดการกับอารมณ์ของตัวเอง ฉะนั้นพอรู้สึกเหนื่อยหรือท้อ ต้องรีบสลัดให้หลุด แล้วลงมือทำต่อ ถ้าไม่ทำก็อาจจะไม่ได้ทำอีกแล้วก็ได้ การได้เห็นว่าโครงการนี้มีประโยชน์ต่อส่วนรวมมากแค่ไหน นับเป็นพลังใจที่สำคัญที่ทำให้เราเดินหน้าต่อจริงๆ วิกฤตินี้ยังทำให้ได้เห็นน้ำใจ ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของมนุษย์ตัวเล็กๆ หลายคนที่มาร่วมกันช่วย ลงมือทำ จนกลายเป็นคลื่นพลังความช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่”

ตลอดระยะเวลาที่ทำโครงการฯ สิ่งหนึ่งที่พันชนะภูมิใจ คือการที่เธอได้ฟื้นคืนสปิริตให้แก่คนทำอาหาร เธอคิดและบอกกับตัวเองและทีมงานเสมอว่าให้ “อยู่กับปัจจุบัน” การได้ทำข้าวกล่องในนาทีนี้ อาจไม่ได้ทำให้ธุรกิจร้านอาหารหรือตัวเธอได้กำไร แต่มันคือการคืนสปิริตให้ทุกคนสามารถอยู่ได้

สำหรับหนังสั้นออนไลน์ชุดพิเศษ “For the Human Race” เป็นเรื่องราวของเหล่าฮีโร่ 3 คน จากอิตาลี สหรัฐอเมริกา และไทย ซึ่งคือโครงการ Food for Fighters: ข้าวเพื่อหมอ อันถือได้ว่าเป็นตัวแทนเหล่าฮีโร่อีกมากมายในประเทศไทยที่สะท้อนความงดงามของการร่วมแรงร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกันได้เป็นอย่างดี โดยหนังสั้นได้ถูกนำเสนอบนสังคมออนไลน์ของโคคา-โคล่า (ลิงก์) พร้อมกันนี้ โคคา-โคล่า ยังได้จับมือกับพันธมิตรเพื่อต่อยอดแนวคิดการเชิดชูและยกย่องความดีของฮีโร่ใกล้ตัวในช่วงวิกฤติโควิด 19 ผ่านกิจกรรมออนไลน์ที่จะช่วยสร้างพลังแห่งความร่วมมือในการผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

“เมื่อรู้ว่าโครงการ Food For Fighters: ข้าวเพื่อหมอ ได้ถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดไปยังทั่วโลก ผ่านหนังสั้นออนไลน์ชุดพิเศษ For the Human Race น้ำตาก็ไหลออกมา รู้สึกดีใจที่สิ่งที่โครงการฯ ตั้งใจทำมาโดยตลอด ตรงกับวัตถุประสงค์ของแบรนด์ระดับโลกอย่างโคคา-โคล่า ที่ต้องการสร้างความหวัง พลังบวก และความสามัคคีของทุกคนให้กลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง การได้รับเลือกครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันอย่างดี ให้โครงการฯ สามารถก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคงจริงๆ โครงการ Food For Fighters: ข้าวเพื่อหมอ เทียบอะไรไม่ได้เลยกับการทำงานอย่างหนักของบุคลากรทางการแพทย์ อยากให้สิ่งนี้เป็นกำลังใจให้พวกเขาต่อสู้อย่างเข้มแข็ง สำหรับใครที่อยากจะทำสิ่งดีๆ เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม อยากให้ลุกขึ้นมาทำเลย เพราะผลที่ออกมาจะคุ้มค่าเกินความตั้งใจ วิกฤตินี้ถือเป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ที่ทำให้ตัวเองได้พบเจอกับเพื่อนมนุษย์จากทั่วทุกมุมโลก ต้องขอขอบคุณทุกคน ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง การได้ทำโครงการฯ นี้ทำให้รู้ว่า เกิดมาชีวิตนี้ คุ้มค่าแล้วจริงๆ” พันชนะ วัฒนเสถียร หรือ เตเต้ เจ้าของโครงการ Food For Fighters: ข้าวเพื่อหมอ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับก้าวต่อไป Food For Fighters: ข้าวเพื่อหมอ จะเปิดระดมทุนจำนวน 2,000,000 บาท เพื่อที่จะส่งข้าวกล่องไปตามสถานพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ด้วยปิ่นโตเพื่อลดปริมาณขยะและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในระยะยาว พันชนะยังมีแนวคิดจะขยายความช่วยเหลือไปยังกลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการตกงานด้านงานบริการ การท่องเที่ยว และไม่มีรายได้จากวิกฤติครั้งนี้ โดยกำลังเสนอโครงการ Food For Fighters Community Kitchen ที่จะทำงานร่วมกับพันธมิตรในการเปิดครัวกลางแก่ชุมชนในจังหวัดนำร่อง พร้อมว่าจ้างคนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว เพื่อช่วยส่งเสริมให้พวกเขามีอาชีพได้ต่อไป

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถให้การช่วยเหลือโครงการนี้ได้ โดยเข้าไปที่ https://social.sinwattana.com/foodforfighters หรือที่บัญชี “พันชนะ วัฒนเสถียร” ธนาคารกสิกรไทย สาขาสุขุมวิท 33 บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 003 – 2 – 916724 นอกจากนี้ ทางโครงการยังมีแผนในการจัดทำเสื้อยืด Food For Fighters: ข้าวเพื่อหมอ เพื่อจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจต่อไป สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่ Facebook Page: FoodForFightersTH หรือติดต่อ Call Center 02-016-9910 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 -17.00 น.

 

คุณพันชนะ วัฒนเสถียร เจ้าของโครงการ Food For Fighters ในแคมเปญระดับโลก For the Human Race โดย กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย

ใส่ความเห็น