วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 30, 2024
Home > Life > อ่านหนังสือก่อนนอนทำเงินได้มากกว่า

อ่านหนังสือก่อนนอนทำเงินได้มากกว่า

Column: Well – Being

ถ้ากิจวัตรก่อนเข้านอนของคุณรวมถึงการอ่านหนังสือเล่มโปรดด้วย

คุณกำลังทำสิ่งที่ดีเลิศ!

คุณคงรู้ดีอยู่แล้วถึงข้อดีของการอ่านหนังสือก่อนนอน ซึ่งไม่เพียงให้ผลเชิงบวก แต่ดูเหมือนจะให้ผลที่น่าทึ่งอย่างไม่คาดคิดด้วย

ทั้งนี้เป็นผลการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้โดยเว็บไซต์ Sleep Junkie ซึ่งเปิดเผยการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 10,000 คน เกี่ยวกับพฤติกรรมและนิสัยก่อนเข้านอนว่า พวกเขาอ่านหรือไม่อ่านหนังสือก่อนนอน

นิตยสาร Shape รายงานว่า ผู้เข้าร่วมการสำรวจที่มีนิสัยอ่านหนังสือก่อนนอนมีตั้งแต่สัปดาห์ละครั้งถึงทุกคืนโดยแยกแยะได้ดังนี้ ร้อยละ 11 ของผู้ถูกสำรวจอ่านหนังสือก่อนนอนสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ร้อยละ 12 อ่านสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ร้อยละ 7 อ่านสัปดาห์ละ 5 หรือ 6 ครั้ง และร้อยละ 8 อ่านทุกคืน ในจำนวนนี้อ่านคราวละ 2- 3 หน้า และเวลาอ่านเฉลี่ยอยู่ที่ 43 นาที

ผลที่ได้ไม่โกหกแน่นอน ไม่ว่าพวกเขาจะอ่านหนังสือเพียงเดือนละ 3 ครั้งหรือทุกคืน ผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมดต่างยอมรับว่า พฤติกรรมนี้ทำให้ผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียด ทำให้ง่วงนอน ทำให้มีสมาธิ และทำให้คุณภาพการนอนดีขึ้น นั่นคือ ให้ผลดีทั้งหมด

ร่วม 3 ใน 4 ของนักอ่านหนังสือก่อนนอนเชื่อว่า พวกเขาต้องมีปัญหานอนหลับได้ยากขึ้นถ้าไม่ได้อ่านหนังสือก่อนนอนเป็นประจำ และเกือบทุกคน (ร้อยละ 96) แนะนำให้คนอื่นทำอย่างพวกเขาคืออ่านหนังสือก่อนนอนด้วย

เมื่อเปรียบเทียบร้อยละ 64 ของผู้ไม่อ่านหนังสือก่อนนอน มีถึงร้อยละ 76 ของผู้อ่านหนังสือก่อนนอนรายงานว่า พวกเขาพอใจกับคุณภาพการนอน นอกจากนี้ เมื่อคำนวณระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ ปรากฏว่านักอ่านหนังสือก่อนนอนสามารถนอนได้นานกว่าคนไม่อ่านหนังสือถึง 1 ชั่วโมง 37 นาที

เราต่างรู้ดีว่าการนอนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกสิ่ง ตั้งแต่การคงสภาพของสุขภาพทางกายไปจนถึงความแข็งแรงทางความคิด และที่เห็นได้ชัดคือ การอ่านก่อนนอนดูเหมือนจะช่วยส่งเสริมทั้งคุณภาพและปริมาณการนอน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่นิสัยอ่านหนังสือก่อนนอนนี้ยังส่งผลกระทบทางอ้อมต่อมิติที่สำคัญด้านอื่นๆ ของชีวิต รวมทั้งความสำเร็จทางการเงิน สุขภาพทางกาย และการมองโลกในแง่ดี

อ่านหนังสือก่อนนอนทำเงินได้มากกว่า
ผลการสำรวจของ Sleep Junkie ระบุว่า ผู้มีนิสัยอ่านหนังสือก่อนนอนสามารถทำเงินได้เฉลี่ย 39,779 ดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับผู้ไม่อ่านที่ทำได้เพียง 39,094 ดอลลาร์สหรัฐ

อ่านหนังสือก่อนนอนมีทางเลือกเพื่อสุขภาพดีกว่า
นอกเหนือจากเงินแล้ว ร้อยละ 12 ของผู้อ่านหนังสือก่อนนอนมีความโน้มเอียงจะกินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ และร้อยละ 14 สนใจเลือกการสันทนาการเพื่อสุขภาพ ขณะที่ร้อยละ 8 ใส่ใจกับการพบแพทย์/ทันตแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ

อ่านหนังสือก่อนนอนมีมุมมองชีวิตเชิงบวกมากกว่า
เมื่อผู้ตอบแบบสอบถามถูกถามว่า เชื่อหรือไม่ว่าพวกเขา “ได้รับจากตนเองมากที่สุด” ร้อยละ 79 ของผู้อ่านหนังสือตอบว่า “เชื่อ” เทียบกับผู้ไม่อ่านที่เชื่อเพียงร้อยละ 59 เมื่อถามว่าพวกเขาได้ใช้ชีวิตเต็มที่หรือไม่ คนอ่านหนังสือร้อยละ 70 ตอบว่า “ได้” ขณะที่คนไม่อ่านตอบว่า “ได้” เพียงร้อยละ 58

หมายความว่า คนที่ไม่อ่านหนังสือก่อนนอนจะเป็นคนซึมเศร้า และไม่ประสบความสำเร็จตลอดไปใช่หรือไม่ คำตอบคือ “ไม่” คุณอาจสละเวลาไม่กี่นาทีในตอนเช้าเพื่ออ่านหนังสือหรือหนังสือพิมพ์ขณะจิบกาแฟไปด้วย

แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ ถ้าคุณมีปัญหานอนไม่หลับ และไม่เคยลองอ่านหนังสือก่อนนอนเพื่อให้จิตใจสงบ หรือทำให้เกิดความรู้สึกง่วง ขอบอกเลยว่าคุณต้องลองแล้วล่ะ!

ใส่ความเห็น