วันศุกร์, มิถุนายน 14, 2024
Home > On Globalization > Pyramide du Louvre พีระมิดแก้วพระราชวังลูฟวร์

Pyramide du Louvre พีระมิดแก้วพระราชวังลูฟวร์

Column: From Paris

ในปี 1989 กลับไปปารีสครั้งแรกหลังจากเรียนจบ สิ่งหนึ่งที่รีบไปดูคือ พีระมิดแก้วที่พระราชวังลูฟวร์ (Louvre)

เมื่อฟรองซัวส์ มิตแตรองด์ (François Mitterrand) ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปี 1981 เขามีดำริให้ปรับปรุงพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ โดยจะให้หน่วยงานทั้งหลายที่ตั้งในพระราชวังแห่งนี้ เช่น กระทรวงการคลัง ย้ายออกไป เพื่อให้พิพิธภัณฑ์ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของพระราชวัง จึงเกิดโครงการ Grand Louvre ทั้งนี้ โดยไม่มีการเรียกประกวดราคาและเสนอรูปแบบสถาปัตยกรรม ฟรองซัวส์ มิตแตรองด์เลือกสถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายจีน Ieoh Ming Pei เป็นผู้ออกแบบการปรับปรุงลูฟวร์ ซึ่งเสนอให้ใช้พื้นที่ตรงลานนโปเลอง (cour Napoléon) ซึ่งเป็นที่ตั้งของรูปทรงม้าของกษัตริย์หลุยส์ 14 (Louis 14) เพื่อทำเป็นทางเข้าใหญ่สู่พิพิธภัณฑ์

อันที่จริงการเสนอให้สร้างพีระมิดตรง cour Napoléon มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 เพื่อรำลึกถึง 100 ปีของการปฏิวัติฝรั่งเศส นอกจากนั้น ยังพบพันธะสองอย่างที่ต้องทำในบันทึกของ Bernard François Balzac ที่พิมพ์ในปี 1809 พันธะหนึ่งคือการสร้างพีระมิดเพื่อรำลึกถึงจักรพรรดินโปเลอง (Napoléon) ด้วยเหตุนี้จึงไม่แปลกที่ Ieoh Ming Pei เสนอต่อประธานาธิบดีฟรองซัวส์ มิตแตรองด์ในปี 1983 ให้สร้างพีระมิดแก้วตรงกลางลาน cour Napoléon ที่มีทางลงไปด้านล่างเพื่อให้บริเวณที่ขายตั๋วสว่างไสว พิธีเปิดมี 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 1988 โดยประธานาธิบดีฟรองซัวส์ มิตแตรองด์ ครั้งที่สอง 29 มีนาคม 1989 ในวาระที่เปิดให้สาธารณชนเข้าชม เป็นพิธีเปิดที่ง่ายๆ มีเพียงการตัดริบบิ้นโดยที่ประธานาธิบดีไม่ได้มาร่วมงาน

เมื่อแรกที่ Ieoh Ming Pei เสนอให้สร้างพีระมิดต้องเผชิญกับคำวิพากษ์วิจารณ์ที่ไม่เห็นด้วย เพราะจะขัดกับตัวพระราชวังลูฟวร์ จะบังทัศนวิสัยของตัวพระราชวัง สารพัดคำวิจารณ์ อย่างไรก็ตาม พีระมิดจะไม่ได้อยู่ในแนวประวัติศาสตร์ (axe historique) ซึ่งเริ่มจากสวนตุยเลอรีส์ (jardin des Tuileries) ผ่านไปยังถนนชองป์เซลีเซส์ (avenue des Champs-Elysées) ที่มีประตูชัย (Arc de triomphe)

พีระมิดของ Ieoh Ming Pei เป็นแก้วที่มีโครงเหล็กกล้า และอะลูมิเนียม ฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้าง 35.42 เมตร สูง 21.64 เมตร และข้างๆ จะมีพีระมิดเล็กอีก 5 หลัง นอกจากนั้นยังมีพีระมิดคว่ำลงไปยังด้านล่างบริเวณขายตั๋ว ก่อนที่จะมีบันไดขึ้นไปยังปีกต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์ พีระมิดประกอบด้วยกระจกแก้ว 673 ชิ้น ตัวเลขใกล้ๆ กับ 666 อันเป็นสัญลักษณ์ของซาตาน ยิ่งเมื่อ Dan Brown เขียนหนังสือเรื่อง Da Vinci Code ยิ่งเกิดเสียงร่ำลือ

ในปี 2019 นี้ พีระมิดของพระราชวังลูฟวร์มีอายุครบ 30 ปี อาร์ทิสต์ JR ได้ทำศิลปะแบบ trompe-l’œil ด้วยกระดาษรอบๆ พีระมิด ติดตั้งเพียงวันเดียว งานศิลป์ก็ย่อยยับด้วยฝีมือฝีเท้าของนักท่องเที่ยว และเมื่อเกิดลมพายุ collage ก็ปลิวว่อนทุกทิศ ไปยังสวนตุยเลอรีส์และแม่น้ำแซน (Seine)

ใส่ความเห็น