วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
Home > Life > น้ำในรูปเจล แหล่งพลังงานใหม่ของคุณ

น้ำในรูปเจล แหล่งพลังงานใหม่ของคุณ

Column: Well – Being

วงการวิทยาศาสตร์ระบุข้อมูลล่าสุดว่า น้ำที่พบในพืชถือเป็นน้ำชั้นยอด และเป็นแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยมของคุณ

นิตยสาร Shape รายงานว่า สิ่งจำเป็นที่ร่างกายของคุณต้องการอย่างแท้จริง เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น กลับกลายเป็นน้ำในรูปเจล (gel water) ซึ่งเป็นสารที่เป็นที่รู้จักกันน้อยมาก และกลุ่มนักวิทยาศาสตร์เองก็เพิ่งเริ่มต้นเรียนรู้เกี่ยวกับน้ำในรูปเจลกันอย่างจริงจัง

น้ำในรูปเจลนี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า น้ำที่มีโครงสร้างขนาดเล็ก (structured water) เป็นของเหลวที่พบในและรอบๆ พืชและเซลล์ของสัตว์ ซึ่งรวมถึงเซลล์ในร่างกายของเราด้วย

แพทย์หญิงดานา โคเฮน ผู้เขียนร่วมหนังสือ Quench ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับน้ำในรูปเจลอธิบายต่อไปว่า “เพราะน้ำส่วนใหญ่ที่อยู่ในเซลล์ร่างกายของเรา ล้วนอยู่ในรูปของเจล และเราเชื่อว่าร่างกายของเราสามารถดูดซึมได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ” นั่นหมายความว่า น้ำในรูปเจลที่เราได้จากพืช เช่น ว่านหางจระเข้ เมลอน ผักใบเขียว และเมล็ดเจีย เป็นหนทางในการทำให้เราได้น้ำ พลังงาน และสุขภาพที่ดีอย่างมีประสิทธิภาพสูงยิ่ง

จริงๆ แล้ว การบริโภคน้ำในรูปเจลเพิ่มขึ้นจากการดื่มน้ำเปล่าในระหว่างการออกกำลังกาย หรือในทุกครั้งที่ร่างกายของคุณรู้สึกกระหายน้ำ อาจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเติมน้ำแก่ร่างกาย ดร.สเตซี ซิมส์ นักกายภาพบำบัดด้านการออกกำลังกายและนักวิทยาศาสตร์ด้านโภชนาการ ประจำมหาวิทยาลัยไวกาโต ประเทศนิวซีแลนด์ และผู้เขียนหนังสือ Roar กล่าวว่า “น้ำเปล่ามีจำนวนอนุภาค เช่น กลูโคสและโซเดียม ในสารละลายต่ำ ซึ่งหมายความว่า มันดูดซึมเข้าสู่ร่างกายทางลำไส้เล็กได้อย่างไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ” เธออธิบายต่อไปว่า พืชและแหล่งน้ำอื่นๆ มักมีกลูโคสและโซเดียมอยู่ด้วย ร่างกายของเราจึงสามารถดูดซึมเข้าไปได้อย่างง่ายดาย

ดร.โฮเวิร์ด มูรัด ผู้เขียนหนังสือ The Water Secret และผู้ก่อตั้งสถาบัน Murad Skincare กล่าวว่า น้ำในรูปเจลยังให้ “สารอาหารเสริม” แก่เราด้วย “เมื่อคุณกินแตงกวา คุณไม่เพียงได้น้ำ แต่ยังได้สารพฤกษเคมีและเส้นใยในเวลาเดียวกัน น้ำในรูปเจลถูกปลดปล่อยเข้าสู่ร่างกายทีละน้อย” และต่อไปนี้เป็น 3 วิธีง่ายๆ ในการเพิ่มปริมาณการรับน้ำขั้นสุดยอดนี้ เพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพและพลังงานให้แก่คุณ

ดื่มสมูทตี้จากพืชสีเขียวทุกวัน
ดร.โคเฮนแนะนำว่า ในทุกเช้าให้เริ่มต้นด้วยการดื่มน้ำปั่นจากผักใบเขียว เมล็ดเจีย มะนาว ผลเบอร์รี แตงกวา แอปเปิล หรือลูกแพร์ และเติมขิงลงไปเล็กน้อย “เมล็ดเจียที่แช่น้ำจนบวมน้ำมีน้ำในรูปเจลสูงมาก และอุดมด้วยกรดไขมันโอเมกา–3 ซึ่งช่วยผลักดันให้น้ำดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น” แตงกวาและลูกแพร์ก็อุดมด้วยน้ำในรูปเจล รวมทั้งเส้นใยอาหารที่ช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซึมน้ำได้ดี

โรยเกลือเล็กน้อย
ดร.ซิมส์แนะนำให้เติมเกลือ 1/16 ช้อนชาลงในน้ำเปล่าที่คุณดื่มทุก 8 ออนซ์ วิธีนี้ช่วยเพิ่มจำนวนอนุภาคในสารละลายให้มีปริมาณมากพอที่จะทำให้ลำไส้เล็กของคุณดูดซึมได้ เธอยังบอกให้โรยเกลือลงในสลัดหรือจานผลไม้ด้วย “สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณในช่วงฤดูร้อน คือ โรยเกลือเล็กน้อยลงบนจานเมลอนหรือมะเขือเทศแช่เย็น เพราะอาหารเหล่านี้มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูงมาก รวมทั้งมีกลูโคสอีกเล็กน้อย การโรยเกลือเพิ่มจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมของเหลวได้ดีขึ้น”

ออกกำลังกายเพิ่มอีกเล็กน้อย
จีนา เบรีย ผู้อำนวยการมูลนิธิภาวะน้ำในร่างกาย และผู้เขียนร่วมหนังสือ Quench แนะนำให้ออกกำลังกายเพิ่มอีกเล็กน้อย คำแนะนำนี้ฟังดูขัดแย้งกัน แต่จริงๆ แล้ว การเคลื่อนไหวร่างกายอย่างถูกต้องสามารถเพิ่มระดับน้ำในร่างกายคุณได้สูงสุด

ผลการวิจัยระบุว่า เนื้อเยื่อบางๆ ที่หุ้มโดยรอบกล้ามเนื้อและอวัยวะของคุณ ทำหน้าที่ลำเลียงโมเลกุลน้ำไปทั่วร่างกาย และการทำกิจกรรมบางอย่างสามารถช่วยให้กระบวนการนี้ดำเนินไปด้วยดี “การเคลื่อนไหวด้วยการบิดร่างกายไปมา ดีต่อภาวะน้ำในร่างกายมากเป็นพิเศษ” เบรียให้ข้อมูล พร้อมกับแนะนำว่า การเล่นโยคะ 5–10 นาที หรือยืดเหยียดร่างกายวันละ 3–4 ครั้ง จะทำให้น้ำไหลเวียนในร่างกายได้ดี

การออกกำลังกายด้วยวิธีเสริมสร้างความแข็งแกร่ง อาจช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำได้ดีขึ้นเช่นกัน “เพราะกล้ามเนื้อมีน้ำเป็นส่วนประกอบราวร้อยละ 70” ดร.มูรัดกล่าว ดังนั้น การออกกำลังกายวิธีนี้จะทำให้ร่างกายของคุณได้รับน้ำมากขึ้นเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ

ผักผลไม้ที่มีน้ำมาก
ผักและผลไม้ต่อไปนี้ มีน้ำเป็นส่วนประกอบอย่างน้อยร้อยละ 70 และมีหลายชนิดที่มีสารอาหาร เช่น เส้นใย กลูโคส ที่ช่วยให้คุณมีภาวะชุ่มน้ำ แอปเปิล กะหล่ำปลี แคร์รอต อะโวคาโด ผักขึ้นฉ่าย บรอกโคลี (ปรุงสุก) แคนตาลูป ผักโขม กล้วย สตรอว์เบอร์รี ผักดอง มันฝรั่ง (อบ) แตงโม ฟักทองน้ำเต้า (ปรุงสุก) ผักกาดหอม

ใส่ความเห็น