วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 24, 2024
Home > On Globalization > เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองกานส์

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองกานส์

Column: From Paris

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองกานส์ (Cannes) เป็นงานใหญ่ที่ผู้คนในวงการภาพยนตร์จากทั่วโลกต้องมา ผู้สร้างจะส่งภาพยนตร์เข้าประกวด นักแสดงในภาพยนตร์ที่ได้เข้าประกวดจะมาแสดงตัวพร้อมกับผู้สร้าง เดินบนพรมแดง และแน่นอนนักแสดงหญิงจะแต่งตัวเต็มที่ โดยมียี่ห้อเสื้อดังให้หยิบยืมเครื่องแต่งกาย ไม่เว้นแม้แต่เครื่องเพชรจากห้างเพชรดัง เทศกาลเมืองกานส์มีห้างเพชรโชปารด์ (Chopard) เป็นพาร์ตเนอร์ ดาราที่โด่งดังได้เปรียบตรงที่ห้องเสื้อและห้างเพชรเสนอให้ถึงที่ เพราะจะได้เด่นและเป็นข่าว

ฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์เป็นทั้งผู้สร้างและผู้จัดจำหน่ายยิ่งใหญ่แค่ไหน ใครๆ ก็รู้ ทุกคนให้ความเกรงใจ ภาพยนตร์เรื่องไหนอยากดัง ถามหาบริการฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์ นักแสดงวิ่งเข้าหาฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์เพราะอยากได้รับบทในภาพยนตร์เรื่องนั้นนี้ นักแสดงสาวถึงกับยอมทอดกาย หรือมิฉะนั้นก็ถูกบีบบังคับให้สมยอม จนเมื่อมีผู้กล้าออกมาเปิดเผยว่าเคยถูกฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์ลวนลาม ข่มขืน จากคนแรกกลายเป็นหลายๆ คนที่พากันออกมากล่าวหา กลายเป็นเรื่องอื้อฉาว จากฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์ไปถึงผู้กำกับการแสดงหรือดาราภาพยนตร์ชาย เป็นยุคที่ผู้หญิงลุกขึ้นมาต่อสู้ เรียกร้องความยุติธรรม ฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์โดนหลายคดี ความอื้อฉาวทำให้นักแสดงถอนตัว บริษัทสร้างภาพยนตร์และจัดจำหน่ายที่เขาก่อตั้งถึงกับล้มละลาย ดังนั้นในปี 2018 นี้ จึงไม่มีฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์ในเทศกาลเมืองกานส์ พร้อมกับความเงียบเหงา เพราะปีนี้ฮอลลีวู้ดไม่มีภาพยนตร์เด่นๆ ภาพยนตร์ที่เข้าประกวดมีแต่ภาพยนตร์ยุโรปและประเทศอื่นๆ เป็นหลัก

ภาพยนตร์ที่ได้รับเลือกให้เข้าประกวดไม่โดดเด่น ภาพยนตร์ฝรั่งเศสมีเข้าตาเพียงเรื่องเดียว Plaire, aimer et courir vite มีภาพยนตร์รัสเซีย โปแลนด์ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ก็เท่านั้น

ในปีนี้ เคท บลองเชท (Cate Blanchett) เป็นประธานคณะกรรมการ ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดที่ได้เข้าประกวดมีเพียง 2 เรื่อง ซึ่งก็ไม่ดีพอ แต่เมื่อไร้ภาพยนตร์ดังจากฮอลลีวู้ด ดาราดังที่จะมาเดินพรมแดงพลอยหายไป ฮอลลีวู้ดอยากไปร่วมเทศกาลภาพยนตร์ที่เวนิสและโทรอนโตมากกว่า เพราะใกล้ประกาศรางวัลออสการ์ ไม่เว้นแม้แต่ผู้สร้างฝรั่งเศสอย่าง Jacques Audiard และ Xavier Dolan ยิ่งกว่านั้นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่องสุดท้ายที่ได้รางวัล Palme d’or คือ The tree of life ของ Terrence Malick นั่นก็เนิ่นนานถึงปี 2011

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองกานส์เน้นภาพยนตร์ที่ออกฉายตามโรง ด้วยว่ารายได้จากภาษี 10.7% ของแต่ละรอบที่ฉาย คิดเป็นเงินประมาณ 150 ล้านยูโร จะเข้า Centre national du cinéma et de l’image animé เงินจำนวนนี้นำไปใช้ในการสนับสนุนการสร้างภาพยนตร์ฝรั่งเศส ดังนั้นภาพยนตร์ที่เข้าไปในเครือข่ายของ Netflix จึงไม่อยู่ในข่ายของการประกวด เพราะรัฐจะไม่ได้ประโยชน์ ในปีนี้ Martin Scorsese ได้รางวัล Palme d’or จากผลงานโดยรวม แต่ภาพยนตร์ของเขาเรื่อง The Irishman ไม่ได้รับการพิจารณา เพราะอยู่ในสังกัด Netflix

Netflix ถือโอกาสประกาศที่เมืองกานส์ว่ามีโครงการผลิตภาพยนตร์ 86 เรื่อง โดยมีผู้สร้างภาพยนตร์และนักแสดงชื่อดังร่วมด้วย ในขณะที่ Disney ผลิตประมาณ 10 เรื่องต่อปี Sony Pictures 30 เรื่อง Warner และ Fox บริษัทละ 20 เรื่อง และ Universal 40 เรื่อง ดังนั้น Netflix จึงจะเป็นผู้สร้างหนังรายใหญ่ ซึ่งเทศกาลเมืองกานส์จะเพิกเฉยไม่ได้ ในขณะเดียวกัน Netflix ก็ควรจะมีส่วนร่วมในการให้เงินสนับสนุนวงการภาพยนตร์

หลายคนออกมาวิจารณ์ว่า เป็นยุคที่วงการภาพยนตร์คำนึงถึงตัวเงินมากเกินไป จนละเลยความศักดิ์สิทธิ์ของการฉายตามโรงภาพยนตร์ อันเป็นจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์ Netflix มุ่งสนองชนรุ่นใหม่ที่ซื้อทุกอย่างทางอินเทอร์เน็ต ผู้สร้างหลายคนจึงหันไปซบ Netflix

ใส่ความเห็น