วันอังคาร, พฤษภาคม 21, 2024
Home > Cover Story > ตี๋ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ บุกอาณาจักรใหม่ “เออีซี”

ตี๋ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ บุกอาณาจักรใหม่ “เออีซี”

 
การกลับมารุกตลาดผู้ผลิตสื่อและผลิตรายการครบวงจร (Content Provider) สำหรับสื่อทุกแขนง ทุกช่องทาง ที่เรียกว่า “Through-the-line Services” ในนามบริษัท ตี๋ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด กับบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ในพม่า “ชเวตันลวิน มีเดีย” กลายเป็น “จิ๊กซอว์” ชิ้นสำคัญที่จะสานต่อแผนการสร้างอาณาจักรธุรกิจครั้งใหม่ในตลาดอาเซียน 
 
ที่สำคัญ เป้าหมายของสมชาย ชีวสุทธานนท์ หรือฉายา “ตี๋ แม็ทชิ่ง” ไม่ได้จำกัดเพียง “ธุรกิจสื่อ” หลังจากซุ่มโปรเจกต์ใหญ่อยู่นานหลายปี เพื่อต่อยอดรุกธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคที่คาดว่าจะสร้างรายได้มูลค่ามหาศาล 
 
เป็นการตกผลึกหลังจากสรุปบทเรียนหลายๆ ครั้งตลอดชีวิตการทำงาน ตั้งแต่เปิดบริษัทโฆษณา เปิดบริษัทโปรดักชั่นเฮ้าส์ กับช่างภาพเพื่อนสนิท “ฐนิสสพงศ์ ศศินมานพ” และสร้างผลงานที่มีชื่อเสียงมามากมาย สไตล์แหวกแนว คิดนอกกรอบ กล้าทำ โดนใจผู้บริโภค จนกระทั่ง “แม็ทชิ่งสตูดิโอ” กลายเป็นโปรดักส์ชั่นเฮาส์ชั้นนำ จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ มี “บีบีทีวี โปรดัคชัน” ในเครือบริษัท กรุงเทพวิทยุและโทรทัศน์ หรือช่อง 7 เข้าถือหุ้น
 
ปี 2555 สมชายตัดสินใจทิ้งบริษัทที่สร้างมากับมือ ลุยสร้างอาณาจักรธุรกิจอีกครั้ง โดยไม่ได้เน้นธุรกิจสื่อมากเท่าใดนัก แต่วางแผนจะเปิดธุรกิจใหม่ 4 ไลน์ คือ ธุรกิจอาหาร ธุรกิจสื่อ ธุรกิจโฆษณา และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยนำร่อง “ธุรกิจอาหาร” ประเดิมแบรนด์แรก ร้านเครื่องดื่ม “แฮปปี้เลม่อน (Happy Lemon)” ซึ่งซื้อลิขสิทธิ์จากฮ่องกง ล่าสุดขยายหลายสาขา เช่น สาขาเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์, แฟชั่นไอส์แลนด์, เมเจอร์ ปิ่นเกล้า, ทียู โดมพลาซ่า
 
หลังจากนั้น บริษัท ตี๋ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด แตกบริษัทลูกชื่อ “อิ่มดีมีทรัพย์” เปิดธุรกิจร้านอาหารอีก 3 แบรนด์ ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวเรือ “สะบัดเส้น” สไตล์โมเดิร์น ล่าสุดเปิดสาขาที่โครงการ The Sense ปิ่นเกล้า และ The Up พระราม 3 
 
ร้าน T24 เป็นร้านอาหารเปิดตลอด 24 ชม. เน้นคอนเซ็ปต์อาหารราคาไม่แพง รวดเร็ว คุณภาพระดับพรีเมียม มีกาแฟสูตรพิเศษ ชงเสิร์ฟโดยบาริสต้า พร้อมบริการเบียร์สดฮูวการ์เด้นและเบียร์นำเข้าอีกหลายแบรนด์ ล่าสุดมีสาขาที่โครงการThe Sense ปิ่นเกล้า และร้านขนมเบื้องทศกัณฐ์ สูตรไทยโบราณชาววัง ใช้น้ำตาลโตนด เปิดให้บริการที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ ฟร้อนท์ และเน้นเปิดบูธในงานอีเวนต์ต่างๆ
 
ปลายปี 2556 สมชายสรุปบทเรียนอีกครั้ง และออกมาประกาศแผนธุรกิจที่จะเน้นธุรกิจต้นน้ำเป็นหลัก โดยเตรียมเงินลงทุนกว่า 100 ล้านบาท เปิดตัวแบรนด์สินค้าคอนซูเมอร์โปรดักต์ของตัวเอง ร่วมกับพาร์ตเนอร์ภายใต้การจัดตั้งบริษัทขึ้นใหม่ คือ บริษัท สินค้าดีมีคุณภาพ จำกัด โดย ตี๋ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ถือหุ้น 60% จะดูแลการวางแผนการตลาดและการขาย ส่วนพาร์ตเนอร์ถือหุ้น 40% ดูแลด้านการผลิต 
 
เป้าหมายการทำตลาดจะเน้นทั้งตลาดในประเทศและบุกตลาดอาเซียน เริ่มที่ “พม่า” เป็นฐานแรกก่อนขยายไปยังลาว เขมร ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคแบรนด์แรกและสินค้าในกลุ่มอาหาร ทั้งร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ “สะบัดเส้น” และร้านขนมเบื้อง “ทศกัณฐ์” รวมถึงแบรนด์อื่นๆ ในเครือ 
 
จนกระทั่งสมชายทิ้งไพ่ใบสำคัญ ประกาศจับมือกับบริษัท ชเวตันลวิน มีเดีย จำกัด (Shwe Than Lwin Media) ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ สกายเน็ต ทีวี (SKYNET DTH) ในรูปแบบ Paid-TV และ Free-to-Air ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศพม่า โดยร่วมกันวางกลยุทธ์ด้านการผลิต ดูแลการดำเนินงาน และการบริหารด้านการตลาดแบบครบวงจร เพื่อขยายฐานเป็นแชมป์อันดับ 1 ของทีวีพม่า
 
ปัจจุบัน ชเวตันลวิน มีเดีย มีช่องสถานีโทรทัศน์รวม 4 ช่อง แยกเป็นกลุ่มฟรีทีวี 3 ช่องสถานี คือ MNTV, MITV และ Channel 9 ส่วนกลุ่มเพย์ทีวี ใช้ชื่อ “SKY NET” นอกจากนี้ มีคลื่นวิทยุ “shweFM” อีก 1 คลื่น อยู่ภายใต้การบริหารของบริษัทลูก “โกลเด้นเวฟ” 
 
ทั้งนี้ บริษัท ตี๋ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จะเริ่มผลิตรายการผ่านสถานีโทรทัศน์ของสกายเน็ต 3 รายการ ได้แก่ เกมโชว์ 2 รายการ และดนตรี 1 รายการ ออกอากาศในไตรมาส 4 ปีนี้ ผ่านทางสกายเน็ต ทีวี ทางช่อง Music, Teenage และ Sport ระหว่างเวลา 19.00-23.00 น. ของทั้ง 3 ช่อง ซึ่งเป็นช่วงที่มีผู้ชมมากสุด โดยออกอากาศทาง Paid-TV ก่อน และ Re-run หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ในช่อง MNTV และ Channel 9 (Free-to-air) ระหว่างเวลา 19.00-23.00น. ในเฟสแรก
 
ส่วนปี 2558 วางแผนผลิตรายการประเภท Sit Com, Talk Show และละคร รวมทั้งร่วมวางแผนการตลาดและพัฒนารูปแบบรายการทางสถานี MNTV และ Channel 9 ซึ่งเป็นช่อง Free-to-air ต่อไป
 
เทน ทัน โอ ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ สกายเน็ต ทีวี กล่าวว่า สกายเน็ต ทีวี เป็นผู้ให้บริการโทรทัศน์ระบบดาวเทียม สามารถส่งสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ล่าสุดมีฐานลูกค้า 4-5 แสนกล่อง ครอบคลุมผู้ชมมากกว่า 1 ล้านคน โดยมีช่องรายการมากกว่า 100 ช่อง และมีลิขสิทธิ์รายการต่างประเทศจำนวนมาก โดยเฉพาะช่องกีฬา และมีแพ็กเกจเพย์ทีวีหลากหลายราคา ในทุกกลุ่มลูกค้า ตั้งแต่ราคาถูกสุด 3.6 เหรียญสหรัฐต่อเดือน หรือประมาณ 120 บาท ไปจนถึง 25 เหรียญสหรัฐต่อเดือน หรือ 800 บาทต่อเดือน ขณะที่ธุรกิจสื่อและบันเทิงในพม่ามีอัตราเติบโตต่อเนื่อง โดยปีที่ผ่านมามีมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท อัตราเติบโตกว่า 25% 
 
เบื้องต้น สมชายตั้งเป้าหมายรายได้ปีแรกจากความร่วมมือครั้งนี้ 50 ล้านบาท แบ่งสัดส่วนรายได้จากการผลิตคอนเทนต์ป้อนช่องสกายเน็ตทีวี คือ ตี๋ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ 70% สกายเน็ต 30% นอกจากนี้ จะมีรายได้จากการเป็นพาร์ตเนอร์บริหารการวางแผนโฆษณาและการขายสปอตโฆษณา โดยได้รับสิทธิ์ให้เป็นตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวในการจัดกิจกรรม Below-the-Line หรือ On-ground activities สนับสนุนรายการถ่ายทอดสดฟุตบอล อิงลิช พรีเมียร์ ลีก ฤดูกาล 2014-20115 หรือ EPL ของช่องสกายเน็ต
 
ในปีหน้า ตี๋ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ยังเตรียมศึกษาการร่วมทุนบุกตลาดอาเซียนต่อเนื่องในลาวและกัมพูชา ในหลากหลายรูปแบบ  
 
การกลับมาอย่างเต็มตัวของตี๋ แมทชิ่ง ทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจ คือ กลุ่มธุรกิจอาหารภายใต้บริษัท อิ่มดีมีทรัพย์ จำกัด, กลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนต์ภายใต้บริษัท ตี๋ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และกลุ่มธุรกิจใหม่ ในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ภายใต้ชื่อบริษัท สินค้าดีมีคุณภาพ จำกัด ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวไม่เกินต้นปี 2558 
 
จึงถือเป็นก้าวย่างพิสูจน์แนวคิดนอกกรอบอีกครั้งกับแนวรบใหม่ในสมรภูมิอาเซียนที่มีเงื่อนไขและคู่แข่งต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง
 
Relate Story