วันพุธ, มิถุนายน 26, 2024
Home > New&Trend > Big Cola ขยายหุ้นกู้ 300 ล้านเหรียญ

Big Cola ขยายหุ้นกู้ 300 ล้านเหรียญ

 

บริษัท อาเจ กรุ๊ป ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลม บิ๊กโคล่าทั่วโลก เสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจโดยประกาศความสำเร็จในการออกการจำหน่ายหุ้น 300 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 9,300 ล้านบาท ด้วยอัตราดอกเบี้ย 6.50% ต่อปี

บริษัท อาเจไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ บิ๊กโคล่าในประเทศไทย เปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆ นี้ กอนซาโล เบกาโซ รองประธานบริหาร สายงานบริหารและการเงินของบริษัท อาเจ กรุ๊ป ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลมแบรนด์บิ๊กโคล่าทั่วโลก รวมถึงเครื่องดื่มแบรนด์ Cifrut, Big Citrus, Pulp, Sporade, Cielo, Cool Tea ซึ่งครองตลาดแถบละตินอเมริกาและเม็กซิโก ประกาศความสำเร็จในการออกจำหน่ายหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิและไม่มี หลักประกัน (senior unsecured notes) อายุ 10 ปี รวมมูลค่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 9,300 ล้านบาท โดยให้ผลตอบแทนแก่ผู้ลงทุนด้วยอัตรา 6.50% ต่อปี กำหนดไถ่ถอนปี 2565

“การจำหน่ายหุ้นกู้ของอาเจกรุ๊ปครั้งนี้เป็นการเปิดขายครั้ง แรกในตลาดทุนต่างประเทศ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงโดยมียอดผู้สนใจจองซื้อหุ้นกู้มากกว่า 10 เท่าจากสถาบันลงทุนชั้นนำ 160 ราย ในสหรัฐอเมริกา ละตินอเมริกา ยุโรป และเอเชีย แสดงถึงความมั่นใจและศักยภาพในการประกอบธุรกิจของอาเจกรุ๊ป”

กอนซาโล เบกาโซ รองประธานบริหาร สายงานบริหารและการเงินของบริษัท อาเจ กรุ๊ป ระบุเพิ่มเติมว่า หุ้นกู้ที่บริษัท อาเจกรุ๊ปได้นำออกจำหน่ายนี้ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากสแตนดาร์ดแอนด์พัวร์สที่ระดับ BB และที่ระดับ BB+ (แนวโน้ม คงที่) โดยฟิทช์เรทติ้งส์และรับประกันโดยบริษัทในเครือของ Grupo Embotellador Atic S.L. (ATIC) โดยเสนอขายที่ราคาเต็มของมูลค่าของหุ้นกู้ที่กำหนดไว้ และบริษัทมีแผนที่จะนำเงินจากการจำหน่ายหุ้นกู้ในครั้งนี้ไปใช้ชำระหนี้เดิมที่มีอยู่กับสถาบันการเงินต่างๆ และชำระค่าซื้อเครื่องจักร

การออกหุ้นกู้ชุดนี้ยังถือเป็นการปรับโครงสร้างหนี้ของ ATIC และเพื่อยืดอายุหนี้ให้ยาวขึ้น โดยมอบหมายให้ BofA Merrill Lynch เป็นผู้จัดการจัดจำหน่ายหุ้นกู้และ BofA Merill เป็นผู้จัดจำหน่าย ร่วม (joint lead managers) ได้แก่ Lynch Interbank, Rabo Securities, Jefferies และ Santander Securities

เฮอร์นัน คอโดว่า กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาเจไทย กล่าวถึงการออกหุ้นกู้ของบริษัท อาเจกรุ๊ปว่าจะทำให้แบรนด์บิ๊กโคล่าทั่วโลกมีความแข็งแกร่งขึ้น และส่งผลดีต่อตลาดในเอเชีย ซึ่งบริษัทได้ขยายฐานธุรกิจไปเมื่อเร็วๆ นี้ นั่นคือเวียดนาม อินเดีย อินโดนีเซีย และไทย

สำหรับตลาดในประเทศไทย ซึ่งมียอดจำหน่ายติดอันดับหนึ่งในสามของบิ๊กโคล่าทั่วโลกนั้นคาดว่า การออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ จะสร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน เพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันให้กับบิ๊กโคล่า ในเอเชียที่ได้เปรียบคู่แข่งเรื่องการบริหารต้นทุนสามารถผลิตสินค้าคุณภาพในราคาที่ครองใจผู้บริโภคมาได้อย่างต่อเนื่อง มียอดขายเพิ่มขึ้นและเข้าใกล้แบรนด์คู่แข่งมากขึ้นทุกปี การออกหุ้นกู้จะช่วยให้เป้าหมายในระยะยาวที่ต้องการให้แบรนด์ บิ๊กโคล่าครองใจคนไทยให้มากที่สุด เข้ามาถึงได้เร็วขึ้น

บริษัท อาเจกรุ๊ปเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มแบรนด์ Big Cola, Cifrut, Big Citrus, Pulp, Sporade, Cielo, Cool Tea และ Free Tea เป็นต้น ได้รับความนิยมอย่างสูงจากลูกค้าทั่วโลก มากกว่า 23 ปี โดยเฉพาะในประเทศแถบละตินอเมริกา โคลัมเบีย เปรู เวเนซุเอลา อเมริกากลาง เม็กซิโก เอกวาดอร์ บราซิล และยังเป็นผู้นำที่ริเริ่มเปิดตลาดเครื่องดื่มบรรจุขวดในตลาดเกิดใหม่ (Emerging markets) อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดบริษัทขยายตลาด สู่ประเทศเวียดนาม อินเดีย อินโดนีเซีย และไทย