วันจันทร์, พฤษภาคม 20, 2024
Home > Cover Story > เลาะริมตลิ่งเจ้าพระยา แลนด์แบงก์สู่คอมมูนิตี้มอลล์

เลาะริมตลิ่งเจ้าพระยา แลนด์แบงก์สู่คอมมูนิตี้มอลล์

 
ย้อนหลังไปราว 6-7 ปีที่แล้ว การเดินทางจากจังหวัดนนทบุรีมายังกรุงเทพฯ เส้นทางทางน้ำถือเป็นเส้นทางที่กำหนดเวลาได้แน่นอนกว่าทางบก ที่ต้องเสี่ยงเจอกับปัญหาการจราจรติดขัด หรือมลพิษจากไอเสียรถ เรือด่วนเจ้าพระยาคือหนึ่งในตัวเลือกอันดับแรกที่แม้จะไม่รวดเร็วเท่าพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์และล้อยาง แต่เสน่ห์สองข้างทางริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ชวนมองตลอดเส้นทาง ช่วยลดความน่าเบื่อในการเดินทางลงได้เยอะ
 
บ้านเรือนไม้ริมน้ำสีขาว สีฟ้า ที่ยกพื้นสูงเพื่อป้องกันน้ำท่วมเวลาที่ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น และวิถีชีวิตผู้คนที่อาศัยอยู่ริมน้ำ ผู้เฒ่าผู้แก่ที่นั่งทำกิจวัตรประจำวันกันนอกชาน ยิ่งเชิญชวนให้อยากจะเข้าไปสัมผัสประสบการณ์หรือมีบ้านริมน้ำกับเขาบ้าง
 
ทิวทัศน์ริมแม่น้ำทั้งสองฝั่งไม่ทำให้อารมณ์ครึ้มใจจางลงได้เลยแม้จะถูกน้ำกระเซ็นใส่หน้ายามที่เรือกระทบคลื่นที่เกิดจากเรือบรรทุกสินค้าที่แล่นสวนไป 
 
ปัจจุบันการพัฒนาพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาจากทั้งกลุ่มทุนทั้งในและนอกประเทศ ทั้งทุนใหญ่ทุนเล็ก จะส่งผลให้วิวทิวทัศน์ริมตลิ่งเจ้าพระยาเปลี่ยนแปลงไปบ้าง บางพื้นที่จะเปลี่ยนแปลงจากบ้านไม้ไปสู่อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก แต่ในบางพื้นที่ถึงจะมีการพัฒนาแต่ก็ยังพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะรักษาสไตล์เดิมๆ เอาไว้ 
 
การแข่งขันเพื่อแย่งชิงพื้นที่ริมแม่น้ำขนาดใหญ่ นอกจากทุนที่หนาแล้วยังอาจจะต้องอาศัยโครงข่ายทางธุรกิจในการดำเนินการ และเมื่อสู้ราคาที่ดินไม่ไหว ทำให้ต้องมองย้อนกลับมายังพื้นที่ริมน้ำขนาดเล็กที่เป็นแลนด์แบงก์ดูจะเป็นเรื่องที่ท้าทายอยู่ไม่น้อย เมื่อทายาทรุ่นที่ 3 ของบริษัทเรือด่วนเจ้าพระยาอย่าง ณัฐปรี พิชัยรณรงค์สงคราม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สุภัทราเรียลเอสเตท จะปั้นท่ามหาราชที่เดิมทีเป็นท่าเรือเอกชนรายเดียวบนเกาะรัตนโกสินทร์ ให้กลายเป็นคอมมูนิตี้มอลล์ที่ชื่อว่า “ท่ามหาราช” 
 
บนเนื้อที่ 3 ไร่ของโครงการนี้ ถูกออกแบบในสไตล์โคโลเนียลฟิวชั่น แบ่งเป็นอาคาร 3 ชั้น จำนวน 7 อาคารและจับเอาไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่มีความผูกพันกับสายน้ำมาใส่เอาไว้ในตลาดติดแอร์แห่งนี้ ตั้งแต่ร้านอาหารเครื่องดื่ม แฟชั่นและความงาม ตลาดพระ มวยไทย พื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะ กระทั่งศูนย์รวมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขี่จักรยาน และพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมตามเทศกาลต่างๆ  
 
คอมมูนิตี้เล็กๆ แห่งนี้ถือว่าได้เปรียบในด้านตำแหน่งที่ตั้ง ที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ของเกาะรัตนโกสินทร์ เป็นช่องทางการเชื่อมต่อการเดินทางทั้งทางบกและทางน้ำ และตั้งอยู่ใกล้สถานที่สำคัญ อย่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น พระบรมมหาราชวัง วัดพระแก้ว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มิวเซียมสยาม 
 
จุดนัดพบแห่งใหม่ริมน้ำ ความคาดหวังของโครงการที่ลงทุนทำการสำรวจความหนาแน่นของผู้อยู่อาศัยและคนทำงานในรัศมี 5 กิโลเมตรรอบโครงการ ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 2 ล้านคน
 
ไม้ซีกงัดไม้ซุง ท่ามกลางกระแสการพัฒนาอสังหาฯ ที่กลุ่มทุนรายใหญ่ผุดคอนโดมิเนียม และโรงแรมสไตล์ลักชัวรี่ จนถึงระดับไฮเอนด์ ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าระดับบน บริษัท สุภัทราเรียลเอสเตทกลับเลือกที่จะพัฒนาสิ่งที่มีอยู่เดิม กระนั้นก็ยังใช้งบในการก่อสร้างโครงการท่ามหาราชทั้งสิ้น 550 ล้านบาท โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักที่เป็นนักศึกษาและคนทำงาน ผู้ใช้บริการทางเรือ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ
 
ธุรกิจริมน้ำนอกจากการลงทุนในเรื่องราคาที่ดินและราคาค่าก่อสร้าง ข้อดีคงจะเป็นการประหยัดต้นทุนในด้านบรรยากาศและทัศนียภาพริมแม่น้ำ เป็นการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่เดิมจากอีกฟากของแม่น้ำ
 
สิ่งก่อสร้างบริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ดูเหมือนจะซึมซับกลิ่นอายสถาปัตยกรรมแบบเก่าได้เป็นอย่างดี การนั่งเรือล่องแม่น้ำทำให้เห็นโรงแรมเล็กๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เบียดตัวอยู่ในซอกมุมที่แม้จะเล็ก กลับโดดเด่นขึ้นจนสะดุดตาเพราะการออกแบบที่ชวนให้นึกย้อนอดีตตามไปด้วย
 
ดูเหมือนว่าบรรดานักลงทุนอสังหาฯ รายเล็กที่จับเอาพื้นที่ริมน้ำเจ้าพระยามาพัฒนาต่างก็มีแนวความคิดไปในทางเดียวกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือโรงแรมบางแห่งมักนำบานประตูหรือบานหน้าต่างเก่าๆ มาใช้เพื่อประดับตกแต่ง หรือกระทั่งบางทีก็นำมาใช้งานจริง เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าแม้กาลเวลาจะล่วงเลยไปสักเพียงใด ยุคสมัยที่เทคโนโลยีมีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันมากขึ้น ผู้คนกลับโหยหาเสน่ห์จากของเก่า ของสะสมโบราณ กระทั่งสถาปัตยกรรมการออกแบบอาคารก็ยังสะท้อนให้เห็นเรื่องราวในอดีต
 
จากอดีตจนถึงปัจจุบัน จากท่าน้ำนนท์ถึงสะพานตากสิน นอกเหนือจากความเจริญเติบโตของบ้านเมืองและการพัฒนาพื้นที่ริมตลิ่ง จากบ้านไม้สู่อาคารคอนกรีต เงาหน้าจั่วที่สะท้อนอยู่ในสายน้ำ กระทั่งเงาของตึกสูงที่พาดยาวเกือบถึงอีกฟากฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา เสน่ห์และความเป็นไปของสายน้ำก็ยังคงอยู่ไม่ว่าเมื่อไหร่
 
Relate Story