วันพุธ, มิถุนายน 26, 2024
Home > Life > สามอารมณ์ทดสอบ new BMW 320d

สามอารมณ์ทดสอบ new BMW 320d

ฟ้ากว้าง ทางสวยที่เต็มไปด้วยเนินถนนสูงต่ำ ระหว่างเส้นทางตรัง-กระบี่ เหมาะสมกับการทดสอบรถสปอร์ตซีดาน the all-new BMW 320d สีแดงเพลิงคันใหม่หรูปราดเปรียวและโฉบเฉี่ยว เพียงเสียงสตาร์ทก็บ่งบอกเครื่องพลังทวินพาวเวอร์เทอร์โบ 4 สูบ วิ่งไปราวชั่วโมงถึงที่หมาย รถคันนี้กินน้ำมันดีเซลเพียง 22.7 กม.ต่อลิตรเท่านั้น ระดับการปล่อยของเสียคาร์บอนไดออกไซด์ได้มาตรฐาน EU คือเฉลี่ยเพียง 117 กรัม/กิโลเมตร

ความมั่นใจจากเครื่องยนต์ที่โดดเด่น เทคโนโลยี Twin Power Turbo 4 สูบ เร่งความเร็วได้สูงสุดถึง 230 กิโลเมตร/ชั่วโมง อัตราเร่งทันใจพุ่งจาก 0-100 กม/ชม.ใน 7.6 วินาที และสามารถเปลี่ยนระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดได้ฉับไว ถือเป็นค่ายรถยนต์แรก ที่ติดตั้งไว้ในรถพรีเมียมระดับกลาง เมื่อนึกอยากจะเปลี่ยนโหมดขับแบบสปอร์ตก็แค่ตบเปลี่ยนเกียร์ในระยะสั้นๆ ทำให้การขับรถคันนี้เร้าใจและนิ่มนวลตามใจต้องการ

รูปลักษณ์ภายนอกของ the all-new BMW 320d ตัวถังกว้างกว่าเดิมประมาณ +93 มิลลิเมตร เพราะฐานล้อเพิ่มอีก +50 มิลลิเมตร ทำให้คนนั่งตอนหลังมีพื้นที่เพิ่มกว่ารุ่นเก่าอีก 15 มิลลิเมตร และ 8 มิลลิเมตรที่เพิ่มพื้นที่เหนือศีรษะ ดีไซน์ที่คำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยก็มีมากขึ้น เช่น ด้านข้างประตูใส่ขวดน้ำหนึ่งลิตรได้ และพื้นที่ตรงคอนโซลกลางก็สามารถปรับเปลี่ยนจากที่วางแก้วน้ำเป็นที่วางของจิปาถะได้อีกด้วยถาดถอดเก็บได้

ส่วนการตกแต่งภายในรถสปอร์ตซีดาน BMW เน้นความหรูหราแบบสปอร์ตที่มาพร้อมกับรสนิยมสามไลน์การผลิต ทั้งแบบ Sport แบบ Modern และ แบบ Luxury Line ต่างแบบก็ต่างอุปกรณ์ตกแต่งภายในและภายนอกตามบุคลิกที่เจ้าของรถอยากจะเป็น และคนนั่งก็สบายๆ กับระบบอุปกรณ์บันเทิงและออนไลน์ ได้ตลอดทาง

เช่น แบบ Sport Line เน้นออกแบบภายในด้วยโทน Black Highgloss ตัดเส้นด้วยสีแดงบนหนังสีดำ Modern Line จะตกแต่ง ออกโทนอบอุ่นภายในห้องโดยสารสีน้ำตาลออยสเตอร์อ่อนๆ ส่วน Luxury Line จะแต่งภายในห้องโดยสารด้วยลายไม้ที่หรูหราคลาสสิก และคิ้วขอบเป็นโครเมียมสีเงินวาว

นอกจากนี้ภายในรถ the all-new BMW 320d ยังมี BMW Apps ที่ทำให้โลกไอทีเคลื่อนที่รอบตัวเรา โดยทำงานผ่าน GPRS/3G ของโทรศัพท์ไอโฟนและแทบเล็ต iPad ได้ทุกที่ ทำให้สามารถโหลดเล่นอัพเดต Facebook, Twitter ฯลฯ รับอีเมลหรือรับโทรศัพท์ เข้าแล้วแสดงผลหน้าจอแจ้งเบอร์และรูปได้ รวมทั้งฟังเพลงฟังข่าวผ่านวิทยุออนไลน์

เมื่อได้ลองทั้งสามไลน์แล้วพบว่าใจชอบแบบ Sport มากที่สุด เหตุผลง่ายๆ คือถูกใจ ทั้งภายนอกภายใน แค่เห็นเจ้า Kidney ไตคู่สีดำเรียงซี่ 8 ซี่ และภายในรถที่มีเส้นตัดสีแดงบนเบาะหนังแท้สีดำหรือสีแดงส้ม ใช้วัสดุตกแต่งด้วยโทนสีดำ Black High-gloss ล้อแม็กก็ลายพิเศษ ช่างแตกต่างไม่เหมือน modern และ luxury แม้แต่น้อย เวลาเข้า ไปนั่งขับหรือโดยสารก็ได้อารมณ์สปอร์ตรถแข่งที่มาดมั่นลงตัว คล่องแคล่วทุกการขับขี่ กระชับพวงมาลัยที่มีน้ำหนักตอบสนองต่ออัตราเร่ง ขณะที่จอดิจิตอลที่คอนโซลหน้าคนขับ ก็บอกมาตรวัดของกำลังเครื่องและแรงบิดด้วย

โอกาสดีที่ได้ประสบการณ์การทดสอบระบบการควบคุมการขับขี่ the all-new BMW 320d คันนี้ในทุกโหมด ที่ตัวรถมีให้เลือกทั้งอัตราเร่งและกำลังของเครื่องยนต์ ที่เชื่อมโยง กับน้ำหนักพวงมาลัยกับการควบคุมเสถียรภาพแบบไดนามิก เพียงปลายนิ้วสัมผัสจุดปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่ได้ครบทั้ง ECO PRO, COMFORT หรือที่ชอบคือ SPORT ยิ่งกว่านั้นในรถรุ่น BMW 320d Sport จะมีโหมด SPORT+ สปอร์ตพลัสเพิ่มเติมด้วย

ECO PRO เป็นอีกโหมดหนึ่งที่ขับสบายคลายกังวลเรื่องกินน้ำมัน โดยควบคุมการ ส่งกำลังของเครื่องยนต์ได้เหมาะสมกับอัตราเร่ง รวมทั้งระบบเปลี่ยนเกียร์ในแต่ละช่วงที่ปรับเกียร์สูงได้เร็วขึ้นและลดเกียร์ต่ำให้ช้าลง ระบบ ECO PRO จะให้ข้อมูลเตือนให้คนขับ คุมความเร็วที่ใช้สูงเกินระดับประหยัดน้ำมันสูงสุด ทำให้ช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมันได้ 20%

แต่ที่ถูกใจใช่เลย…เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกเล็กๆ ที่นำความพอใจมากให้กับเจ้าของรถคือ การเปิดท้ายรถโดยไม่ต้องใช้มือ เพียงแค่ยื่นปลายเท้าแหย่เข้าไปใต้ท้ายรถ เพียงเล็กน้อย ฝากระโปรงท้ายก็เปิดออกง่ายดาย เพราะเซนเซอร์จะทำงานร่วมกับกุญแจในกระเป๋าเจ้าของรถนั่นเอง

BMW 320d ใหม่คันนี้จัดเป็นเจเนอเรชั่นที่ 6 ของตระกูล BMW ซีรีส์ 3 ถือเป็นรถยอดนิยมที่ประสบความสำเร็จและขายดีของ BMW Group เจ้าของรถแบรนด์ชั้นนำ BMW, MINI และ Rolls-Royce โดยในปีที่แล้วขายรถยนต์ทั้งหมดได้ถึง 1.67 ล้านคัน และรถมอเตอร์ไซค์ BMW กว่า 113,000 คันทั่วโลก