วันอังคาร, กรกฎาคม 23, 2024
Home > Life > สาวกซีรีส์ระวัง! นั่งจ้องจอนาน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของกระดูกคอเสื่อม

สาวกซีรีส์ระวัง! นั่งจ้องจอนาน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของกระดูกคอเสื่อม

แพทย์เฉพาะทางแนะสาวกซีรีส์เปลี่ยนอิริยาบถบ้างในขณะที่รับชม อาจลดอาการบาดเจ็บของกระดูกคอได้ เพราะหากนั่งจ้องจอเป็นเวลานาน เสี่ยงเป็นโรคกระดูกคอเสื่อมในอนาคต

นพ.ศิรวิชญ์ สุวิทยะศิริ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลังและระบบประสาท โรงพยาบาลเอส สไปน์ แอนด์ เนิร์ฟ เผยว่าปัจจุบันพบผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาด้วยอาการปวด คอ บ่าไหล่ มีจำนวนมากขึ้น และที่น่าสนใจคือช่วงอายุลดลง สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการนั่งจ้องจอคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่นั่งดูหนังในท่าเดิมเป็นเวลานานๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ

นพ.ศิรวิชญ์ เผยอีกว่า ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ที่ใช้งานโทรศัพท์ไม่ได้อยู่ในท่าที่ถูกต้อง แต่จะก้มหน้าเล่นโทรศัพท์เป็นเวลานานเกิน 2 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือการดูซีรีส์ต่างต้องใช้เวลารับชมที่ค่อนข้างนาน และอยู่ในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง ยกตัวอย่างการที่เราจะดูซีรีส์ในแต่ละครั้ง ต้องใช้ระยะเวลาในการรับชมที่ค่อนข้างนาน และไม่ว่าจะอยู่ในท่านั่งหรือท่านอน โดยไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถ ต่างก็ทำให้ร่างกายเกิดอาการปวดขึ้นได้จากท่าท่างที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้เซลล์อักเสบเกิดขึ้นจนร่างกายเริ่มหาตัวช่วย โดยการดึงเอาแคลเซียมที่อยู่ในเลือดเข้ามารักษาในบริเวณที่เกิดการบาดเจ็บ เมื่อเราอยู่ในท่าเดิมซ้ำๆ โดยไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถจนเป็นพฤติกรรมที่เคยชิน ส่งผลทำให้เกิดโรคกระดูกคอเสื่อมตามมา

อย่างไรก็ตามแนะนำว่า หากจำเป็นต้องดูหนังหรือซีรีส์ ควรดูผ่านโทรทัศน์จะดีกว่าโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต หากเลี่ยงไม่ได้ อาจต้องเสริมด้วยการใช้แท่นวางโทรศัพท์ หรือถือโทรศัพท์ให้อยู่ในระดับสายตาที่สามารถมองเห็นได้สะดวก โดยไม่ต้องก้มศีรษะ เพื่อลดแรงกระทำต่อกระดูกสันหลังบริเวณคอ และควรนั่งหลังตรง โดยมีพนักพิงหลังหรือศีรษะ ก็จะช่วยลดแรงที่กระทำต่อกระดูกสันหลังได้มากขึ้น แต่ถึงแม้จะปรับเปลี่ยนอิริยาบถที่ถูกต้องแล้วก็ตาม การนั่งก้มดูโทรศัพท์เป็นเวลานานเกิน 2 ชั่วโมงนั้นก็ยังมีโอกาสทำให้เกิดอาการปวดคอได้เช่นกัน ดังนั้นควรลุกขยับตัว หรือเปลี่ยนท่าทางขณะรับชมบ้าง และไม่ควรอยู่กับที่ในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานานๆ หรือควรพักสายตาทุก 30-40 นาที โดยมองออกไปทางอื่น หรือวางแผนการรับชมซีรีย์ตามที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

นพ.ศิรวิชญ์ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกปวดบริเวณคอแบบเป็นๆ หายๆ หรือปวดคอเรื้อรัง ถึงแม้จะได้รับการรักษาโดยการรับประทานยา หรือกายภาพบำบัดมาแล้วก็ตาม แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้นร่วมกับมีอาการปวดคอร้าวลงแขน ปวดต้นคอท้ายทอยร้าวขึ้นศีรษะ ซึ่งอาการเหล่านี้บ่งชี้ว่าไม่ใช่แค่อาการปวดธรรมดา แต่ร่างกายอาจส่งสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคกระดูกคอเสื่อม ดังนั้นจึงควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกสันหลังเพื่อวางแนวทางการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป