วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23, 2024
Home > Cover Story > “แมนไฮมม์” ลุยสร้างลานประมูล รุกตลาดรถยนต์มือสองไทย

“แมนไฮมม์” ลุยสร้างลานประมูล รุกตลาดรถยนต์มือสองไทย

 
ภายใต้ภาวะวิกฤตทางการเมืองและการวิเคราะห์คาดการณ์ว่าด้วยผลกระทบจากนโยบายของรัฐที่มีต่ออนาคตของตลาดรถยนต์มือสองในประเทศไทย ล่าสุดดูเหมือนว่าผู้ประกอบการจากต่างประเทศกลับให้ความเชื่อมั่นและพร้อมจะเข้ามามีบทบาทในตลาดรถยนต์มือสองของประเทศไทยอย่างเต็มที่
 
โดยล่าสุด แมนไฮมม์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการประมูลรถยนต์ที่ใช้แล้ว หรือรถยนต์มือสอง ระบุว่า กิจการของแมนไฮมม์ในประเทศไทยในช่วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จและสามารถเติบโตเพิ่มขึ้น 3 เท่า จากการขยายลานประมูลในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด และกำลังปักธงเป็นผู้นำธุรกิจประมูลรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
 
ไซม่อน มอแรน รองประธานแมนไฮมม์ เอเชีย แปซิฟิก กล่าวว่าในช่วงเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา แมนไฮมม์ได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย เฉพาะในเขตกรุงเทพฯ อย่างเดียว แมนไฮมม์มีลานประมูล 5 ลานและสองลานในจังหวัดพิษณุโลก และอีกแห่งละหนึ่งลานในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและนครราชสีมา 
 
“แมนไฮมม์เชื่อว่ากิจกรรมของบริษัทได้สร้างความไว้วางใจ ความน่าเชื่อถือ ความสะดวกและเทคโนโลยีขั้นสูงให้แก่ตลาดค้ารถยนต์มือสองทั่วประเทศไทย”
 
ลานประมูลรถยนต์ของแมนไฮมม์ในกรุงเทพฯ ประกอบด้วย ลานประมูลรถยนต์ใช้แล้วจำนวน 3 ลาน ลานประมูลรถจักรยานยนต์ 1ลาน และลานประมูลรถที่เคยประสบอุบัติเหตุ อีก 1 ลาน
 
ปัจจุบันแมนไฮมม์มีสาขาในกรุงเทพฯ พิษณุโลก สุราษฎร์ธานี และในปี 2556 ที่ผ่านมาได้ขยายการเปิดสาขาที่จังหวัดนครราชสีมาเพิ่มขึ้นอีก 1 สาขา อันเป็นปีเดียวกันกับที่แมนไฮมม์ฉลองครบรอบ 10 ปีที่ประกอบกิจการในประเทศไทย 
 
นอกจากนี้ แมนไฮมม์ยังให้บริการประมูลออนไลน์แบบเรียลไทม์ด้วยระบบการประมูลที่เรียกว่า “แมนไฮมม์ ซีมูลแคสท์” ซึ่งแมนไฮมม์เป็นผู้คิดค้นขึ้น อีกทั้งยังเป็นบริษัทแรกที่นำเทคโนโลยีการขายออนไลน์มาใช้กับการประมูลรถยนต์มือสองในตลาดโลกและตลาดในประเทศไทย สำหรับตลาดประเทศไทย “แมนไฮมม์ ซีมูลแคสท์” มีระบบปฏิบัติการด้วยภาษาไทย
 
“กิจการของเราเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย เราได้รับความไว้วางใจจากผู้ซื้อและผู้ขายหลายพันรายในรอบทศวรรษที่ผ่านมา เรากำลังจับตามองทศวรรษต่อไป พร้อมกับการเติบโตและการบริการที่ดียิ่งขึ้นสำหรับตลาดในประเทศไทย”
 
แมนไฮมม์เป็นบริษัทในเครือของ Cox Enterprises ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านการสื่อสาร มีเดียและการจัดการรถยนต์ เริ่มดำเนินกิจการในปี 2488 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่แอตแลนตา ปัจจุบันแมนไฮมม์จัดการซึ้อขายรถยนต์มากกว่า 8 ล้านคันต่อปีทั่วโลก รวมมูลค่ากว่า 50 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
 
ที่ผ่านมา แมนไฮมม์ คอนซอลติ้ง ได้ตีพิมพ์รายงานตลาดรถยนต์ใช้แล้วประจำปี (Used Car Market Report) ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือที่สุดในอุตสาหกรรมรถยนต์ที่ใช้แล้ว นอกจากนี้แมนไฮมม์ คอนซอลติ้ง ยังเสนอบริการที่หลากหลาย รวมทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพทางธุรกิจและการวิเคราะห์เศรษฐกิจมหภาคอีกด้วย
 
แมนไฮมม์เป็นผู้นำด้านธุรกิจออนไลน์สำหรับรถที่ใช้แล้วเชื่อมโยงผู้ซื้อและตัวแทนจำหน่ายที่ใหญ่ที่สุดของตลาดขายส่งที่ครอบคลุมอย่างกว้างขวางด้วยข้อเสนอต่างๆ ผ่านระบบขายตรงและทางระบบดิจิตอล Manheim.comได้รับการเข้าชมเกือบ 900,000 ครั้งในแต่ละสัปดาห์
 
และเป็นผู้ให้บริการชั้นนำของโลกด้านการให้บริการตลาดรถยนต์ที่ใช้แล้ว ด้วยเครือข่าย 113 แห่งทั่วโลก ซึ่งรวมทั้งสถานที่ขายส่งและบริการดิจิตอล แมนไฮมม์มีบริการและกระบวนการขายรถยนต์ใช้แล้วทุกขั้นตอน โดยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขายเชิงพาณิชย์และตัวแทนจำหน่าย ได้รับผลประโยชน์เต็มในการขายรถยนต์ จากจำนวนการประมูล
 
นอกจากนี้ แมนไฮมม์ยังมีบริการด้านอื่นๆ รวมทั้งการปรับสภาพของยานยนต์ การรับประกัน การตรวจสอบ การขนส่งยานพาหนะ การจัดการด้านเอกสาร รวมถึงการจัดการทั่วไปด้วยเทคโนโลยีและบริการที่หลากหลาย สิ่งตีพิมพ์ด้านอุตสาหกรรม ตลอดจนการบริการลูกค้าและข้อเสนอด้านการศึกษา แมนไฮมม์ให้ผู้บริโภคได้กำหนดด้วยตัวเองว่าจะขายและซื้อรถยนต์อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด บริษัทแมนไฮมม์จัดการรถยนต์ที่ใช้แล้วเป็นจำนวนรวมกว่า 8 ล้านคันต่อปี ซึ่งเป็นมูลค่ากว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ 
 
ในความเป็นจริงกิจกรรมการซื้อขายและเปลี่ยนรถยนต์ ด้วยการประมูลก็ดี หรือการซื้อขายผ่านช่องทางของระบบออนไลน์ก็ดี ไม่ใช่เรื่องใหม่ในสังคมไทย และดูเหมือนว่าที่ผ่านมาผู้ซื้อขายจะได้อาศัยกลไกดังกล่าวในการพัฒนาธุรกิจมาพอสมควรแล้ว
 
หากแต่บางที ท่ามกลางการคาดการณ์และโอดโอยจากผู้ประกอบการค้ารถยนต์มือสองในประเทศไทย การขยายธุรกิจในฐานะคนกลางของผู้ประกอบการจากต่างประเทศอาจกลายเป็นคำตอบ และมาตรฐานใหม่ของกิจกรรมค้ารถยนต์มือสองของประเทศนี้ในอนาคตก็เป็นได้