วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 30, 2024
Home > New&Trend > DRT รุกตลาดอาเซียน

DRT รุกตลาดอาเซียน

บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ “DRT” ผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์ พื้นไม้ลามิเนต แผ่นบอร์ด ยิปซัม และบริการหลังการขาย ภายใต้ตราสินค้า “ตราเพชร” มีประสบการณ์ยาวนานในธุรกิจกว่า 27 ปี สบช่องตลาดต่างประเทศบูม เร่งเครื่องลุยเต็มพิกัด รุกทำตลาดในลาวและกัมพูชา ชูกลยุทธ์โลคัลมาร์เก็ตติ้ง เสริมทัพการตลาด หวังขยายฐานลูกค้าเพิ่ม มั่นใจดันยอดขายเติบโต 2 หลัก ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนการขายตลาดต่างประเทศเป็น 13-14% และอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการตั้งโรงงานที่กัมพูชาและพม่า รองรับการค้าการลงทุนเพิ่มขึ้น หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

สาธิต สุดบรรทัด รองกรรมการผู้จัดการสายการขายและการตลาด บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT ผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์ ไม้ลามิเนต แผ่นบอร์ด ยิปซัมและบริการหลังการขาย ภายใต้แบรนด์ ‘ตราเพชร’ เปิดเผยว่า แนวโน้มส่งออกผลิตภัณฑ์ตราเพชรในปีนี้ มีสัญญาณเติบโตที่ดี หลังจากประเทศต่างๆ ในแถบอาเซียนต่างก็เร่งลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 ซึ่งจะส่งผลดีต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคในแต่ละประเทศด้วย

บริษัทฯ มีแผนรุกตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น โดยเฉพาะตลาดส่งออกหลักอย่างประเทศกัมพูชา และลาว ที่ทำสัดส่วนการขายได้ 60-70% ของยอดส่งออกทั้งหมด โดยบริษัทฯ ใช้กลยุทธ์โลคัลมาร์เก็ตติ้ง ด้วยรูปแบบการจัดทำสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์และวิทยุ พร้อมสนับสนุนกิจกรรมด้านการกีฬาและความบันเทิงประจำท้องถิ่น เพื่อสร้างการรับรู้และจดจำแบรนด์สินค้าตราเพชร ตลอดทั้ง บริษัทฯ ยังได้จัดส่งทีมโครงการเข้าไปช่วยแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์ให้กับทีมช่างและกลุ่มสถาปนิก ซึ่งช่วยกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้าไปใช้ในงานก่อสร้างที่อยู่อาศัยมากขึ้น

“เราเน้นใช้สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ในการสร้างการรับรู้ผ่านสื่อทีวีท้องถิ่นและวิทยุมากขึ้น เพื่อช่วยขยายตลาดและฐานลูกค้า โดยเราเตรียมซื้อสื่อโฆษณาผ่านทีวีดาวเทียมในประเทศลาว เพื่อสร้างการรับรู้ในตัวผลิตภัณฑ์กระเบื้องหลังคาตราเพชร และเพื่อขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าทางตอนใต้ของประเทศลาวเพิ่มเติม นอกจากนี้ เรามีแผนเพิ่มทีมการตลาดเข้าไปช่วยรุกตลาดในกัมพูชาเพิ่มขึ้นอีกด้วย” สาธิต กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังได้เข้าร่วมออกบูธในงานสถาปนิกของแต่ละประเทศอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากบริษัทฯ มองว่า เป็นช่องทางการสร้างตราสินค้าให้แข็งแกร่ง และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าในด้านมาตรฐานสินค้า อีกทั้งยังเป็นช่องทางช่วยขยายฐานกลุ่มลูกค้าตราเพชรในต่างประเทศให้เพิ่มขึ้นในอีกทางหนึ่งด้วย

“บริษัทฯ มองเห็นศักยภาพการสร้างยอดขายตราเพชรจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าไปลงทุนก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในพม่าและกัมพูชา ซึ่งเป็นตลาดที่มีโอกาสการเติบโต เพื่อรองรับกับโอกาสทางการค้าและการลงทุนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หลังจากประเทศต่างๆ ในอาเซียนจะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งจะส่งผลดีต่อยอดขายที่เพิ่มขึ้น หลังจากปีนี้เราทำยอดขายจากตลาดต่างประเทศเติบโตได้มากกว่า 10% และคาดว่าจะทำให้สัดส่วนการขายจากตลาดต่างประเทศเพิ่มเป็น 13-14% จากยอดขายทั้งหมด จากเดิมที่มีเพียง 10% เท่านั้น” สาธิต กล่าวปิดท้าย