วันพุธ, มิถุนายน 26, 2024
Home > PR News > จีอี แคปปิตอล อนุมัติเงิน 75 ล้านยูโร สนับสนุนการซื้อกิจการของบริษัทในกลุ่ม ปตท.

จีอี แคปปิตอล อนุมัติเงิน 75 ล้านยูโร สนับสนุนการซื้อกิจการของบริษัทในกลุ่ม ปตท.

จีอี แคปปิตอล อนุมัติเงินกู้จำนวน 75 ล้านยูโร ให้แก่ เวนคอเรกซ์ ฟรานซ์ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เพื่อใช้ในการดำเนินธุรกิจในยุโรป โดยธุรกรรมครั้งนี้
ถือเป็นครั้งที่สองในรอบ 6 เดือน ที่ จีอี แคปปิตอลให้การสนับสนุนธุรกิจไทยเพื่อขยายธุรกิจออกไปนอกทวีปเอเชีย

จีอี แคปปิตอล ถือเป็นหนึ่งในผู้นำระดับโลกในการให้บริการด้านการเงินเพื่อธุรกิจ ซึ่งดำเนินการ
อยู่ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก และมีลูกค้าระดับองค์กรมากกว่า 1 ล้านราย

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทของไทยที่ดำเนินธุรกิจด้าน
ปิโตรเคมี ได้เข้าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน เวนคอเรกซ์ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2555 โดยเวนคอเรกซ์เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง พีทีที โกลบอล เคมิคอล หนึ่งในผู้นำธุรกิจด้านปิโตรเคมีของเอเชีย และบริษัท เปอร์สตอร์ป ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีภัณฑ์จากประเทศสวีเดน และเป็นของ พีเอไอ พาร์ทเนอร์ส
โดยเวนคอเรกซ์ ถือเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกในการผลิตไอโซไซยาเนส ซึ่งเป็นเคมีภัณฑ์ชนิดโพลี
ยูรีเทนที่มีคุณสมบัติหลักเหมาะสำหรับการใช้งานเป็นสารเคลือบหรือใช้เป็นวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์ที่ทำ
จากโพลีเมอร์และโฟม โดยบริษัทมีฐานการผลิตอยู่ 3 แห่งในประเทศฝรั่งเศส และอีกหนึ่งแห่งในสหรัฐอเมริกา

“การดำเนินธุรกิจระดับโลกของเราสัมพันธ์กันอย่างยิ่งกับบริษัทต่างๆ ทั้งในประเทศไทยและส่วนอื่นๆ ของเอเชีย เพราะเมื่อบริษัทเหล่านั้นต้องการการสนับสนุนด้านการเงินในการขยายธุรกิจนอกเอเชีย เราก็มีช่องทางที่แข็งแกร่งที่ช่วยให้การขยายธุรกิจมีโอกาสมากขึ้น” นายไมเคิล เฮนซิงเกอร์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านคอมเมอร์เชียล แผนก Structured Finance จีอี แคปปิตอล เอเชีย แปซิฟิค กล่าว “หลายบริษัทในเอเชียกำลังมองหาโอกาสใหม่ๆ ในตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกา เนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจยังคงไม่แน่นอน ซึ่งส่งผลดีต่อการลงทุน จากการที่สามารถเข้าซื้อธุรกิจได้ในราคาถูกกว่า และยังส่งผลต่อความต้องการในการสนับสนุนด้านการเงินที่เพิ่มขึ้นจากสถาบันการเงินระดับโลก เช่น จีอี แคปปิตอล ในการให้บริการด้านการเงินระหว่างประเทศ นอกเหนือทวีปเอเชีย”

“เรามองหาโอกาสใหม่ๆ ในการขยายธุรกิจในตลาดโลกอยู่เสมอ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการ
หาพันธมิตรทางการเงินที่มีความเชี่ยวชาญในตลาดของแต่ละประเทศ เพื่อให้การสนับสนุนด้านการเงินและบริษัทในเครือของเรา” นายปฏิภาณ สุคนธมาน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่
สายงานการเงินและบัญชี บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล กล่าว “จีอี แคปิตอล เป็นองค์กรระดับโลก
อย่างแท้จริงที่มีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในตลาดยุโรปและอเมริกา ซึ่งสามารถช่วยสนับสนุนแผนการขยายการเติบโตธุรกิจของเราในทวีปนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี”

เกี่ยวกับจีอี
จีอี (NYSE:GE) ดำเนินธุรกิจในสิ่งที่มีความสำคัญ จีอี เป็นแหล่งของบุคลากรและเทคโนโลยีที่ดีที่สุดเพื่อรับมือกับความ ท้าทายที่ยากที่สุด เราค้นหาทางเลือกด้านพลังงาน สุขภาพและที่อยู่อาศัย การคมนาคม รวมถึงการเงิน เราสร้างและขับเคลื่อนโลกใบนี้ ไม่ใช่แค่จินตนาการ แต่เราทำได้จริง

ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่ www.ge.com

เกี่ยวกับจีอี แคปปิตอล
จีอี แคปปิตอล เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการสินเชื่อที่ใหญ่ที่สุดของโลก จีอี แคปปิตอล ให้บริการลูกค้าองค์กรทั้งรายเล็กและรายใหญ่กว่าหนึ่งล้านบริษัททั่วโลก ในธุรกรรมซื้อขาย เช่าซื้อ จำหน่ายหุ้นของบริษัทในกรณีซื้อขายกิจการ รีไฟแนนซ์ และปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กร ธุรกิจด้าน Structured Finance ของจีอี แคปปิตอล มีสำนักงานใหญ่ที่ฮ่องกง ซึ่งให้บริการด้านสินเชื่อมั่นคงให้แก่บริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่มีสาขาทั่วทวีปเอเชีย เราให้บริการด้านโซลูชั่นทางการเงินที่หลากหลายสำหรับธุรกิจต่างๆ ทั่วทั้งเอเชียและทั่วโลก รวมถึงกระแสเงินสด สินทรัพย์ รวมทั้งการบริหารลูกหนี้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดูที่ gecapital.com หรือติดตามเราได้ที่ Twitter @GECapital

เกี่ยวกับ พีทีที โกลบอล เคมิคอล
พีทีที โกลบอล เคมิคอล เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และในเอเชีย โดยมีกำลังการผลิตถึง 8.45 ล้านตันต่อปี ประกอบด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีในสายอะโรเมติกส์ โอเลฟินส์ และผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง เคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ รวมถึงเคมีภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม โดยมีสัดส่วนการตลาดโดยรวมแบ่งเป็นตลาดภายในประเทศ 40% และตลาดส่งออก 60% บริษัทได้จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2554 โดยการควบรวมระหว่าง บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน)

สื่อมวลชนติดต่อสอบถาม
ไมเคิล กู้ดบอดี้ ศรายุธ อินทรโฆษิต
ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์
จีอี แคปปิตอล เอเชีย แปซิฟิค ประเทศไทย จำกัด
+852-2100-6087 0-2627-3501 ต่อ 107
michael.goodbody@ge.com sintarakosit@hkstrategies.com