วันพฤหัสบดี, เมษายน 18, 2024
Home > Recreation > Travel in Style > จากปลายา (Playa) สถานบันเทิงบนหาดทราย ถึง ตูลุม (Tulum) โบราณสถานบนชายหาด

จากปลายา (Playa) สถานบันเทิงบนหาดทราย ถึง ตูลุม (Tulum) โบราณสถานบนชายหาด

เมื่อ 45 นาทีก่อน ผมยังลัลล้าอยู่บนเกาะคอซูเมล (Cozumel island)แสนสวย ตอนนี้ผมกำลังเริ่มการเดินทางบนคาบสมุทรยูคาทาน (Yucatan Peninsula) คาบสมุทรแห่งอารยธรรมมายัน ผมก้าวลงจากเรือเฟอร์รี่ลงมายืนเด๋ออยู่บนท่าเรือปลายาเดลคการ์เมน (Playa del Carmen)

ตั้งแต่เช้ายังไม่ได้มีอะไรตกถึงท้อง กองทัพจึงเดินไม่ได้ (เพราะต้องเดินด้วยท้อง) ความหิวจึงบัญชาให้ขาก้าวออกไป ตาสอดส่ายหาอาหารมารองท้อง เดินมาจนสุดสะพานท่าเรือ ก็พอกับรถเข็นขายทาโก้ (Taco)เลยเข้าไปสอยมาคนละสองสามอัน สนนราคาถูกมาก อันละไม่ถึง 10 บาทไทย (ราคาเมื่อหลายปีก่อนครับ) มีทั้งไก่และเนื้อ ใส่ซัลซ่าพริกเม็กซิโกรสชาติจัดจ้าน จะบอกให้ว่าอร่อยมาก  อร่อยกว่าทาโก้ในอเมริกาแบบคนละโลกกันเลยทีเดียว หนังท้องตึง หนังตายังหย่อนไม่ได้ ทิวานี้ยังอีกยาวไกล พวกเรารีบเดินไปยังร้านเช่ารถที่จองรถเช่าผ่านเว็บไว้

ปลายาเดลการ์เมน หรือชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเรียกสั้นๆ ว่า “ปลายา (Playa)” เป็นเมืองท่องเที่ยวที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว มีโรงแรมทั้งอย่างหรู อย่างฮิป อย่างบูติค อยู่อย่างเกลื่อนกลาด ร้านอาหารและบาร์ยี่ห้อดังอย่าง ฮาร์ดร็อคคาเฟ่ พีเอฟชาง  (PF Changs,ชีสเค้าแฟคทอรี่ (Cheesecake Factory) ต่างดาหน้ากันมาเป็นกิจการที่นี่

ร้านค้าแบรนด์หรูอย่าง หลุยส์วิตตอง (Louis Vuitton), คริสเตียนดิออร์ (Christian Dior) เรื่อยไปจนถึงแบรนด์มหาชนอย่าง ซาร่า (Zara) หรือเอชแอนด์เอ็ม (H&M) ก็เป็นดัชนีชี้วัดความเจริญของปลายาได้เป็นอย่างดี  ร้านเช่ารถทั้งยี่ห้อระดับโลกอย่างเอวิส (Avis) เฮิร์ซ (Hertz) หรือแบรนด์อเมริกัน เช่น เนชั่นแนล (National)อาลาโม่ (Alamo)รวมไปถึงร้านท้องถิ่น มีให้เลือกใช้บริการทั้งในเมือง และบริเวณชายหาด

การเช่ารถก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก จะจองผ่านเว็บหรือ   walk-in เข้ามา ก็ไม่เป็นปัญหาใดๆ อัตราค่าเช่าอาจแตกต่างกันบ้าง แนะนำให้จองผ่านเว็บมาก่อน ผ่านเว็บตัวแทนชื่อดังต่างๆ ก็จะได้อัตราค่าเช่าราคาถูกกว่า เดินดุ่ยๆ เข้าไปนะครับ หลักฐานที่จำเป็นต่อการเช่ารถก็มี บัตรเครดิต  และใบขับขี่สากล ใบขับขี่อเมริกันก็ใช้ได้ครับ ของประเทศอื่นต้องลองติดต่อบริษัทเช่ารถดูว่าเขารับหรือไม่ครับ การขับขี่ในประเทศเม็กซิโกเหมือนกับในอเมริกา คือพวงมาลัยซ้าย ขับชิดขวา คนไทยอย่างเราๆ ต้องปรับตัวกันนิดหน่อย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของชาวเรา

ร่ายมาซะยาว ถึงเวลาออกเดินทางสำรวจอารยธรรมมายันกันสักที จากปลายา เรามุ่งลงใต้ จุดหมายปลายทางอยู่ไม่ไกล ขับรถประมาณ 60 กิโลเมตร ไม่เกินหนึ่งชั่วโมงก็ถึง แหล่งอารยธรรมมายันแห่งเดียวที่ตั้งอยู่บนชายหาด ที่เรียกว่า ตูลุม (Tulum)

ตูลุม ในภาษามายันแปลว่า กำแพง เพราะว่าทั้งเมืองถูกล้อมรอบด้วยกำแพง นอกจากนั้น ตูลุม ก็ยังถูกเรียกว่า ซามา (Zama) ที่แปลว่า City of Dawn หรือเมืองแห่งอรุณ ก็เพราะเมืองตูลุม ถูกสร้างหันหน้าออกสู่ทะเลแคริบเบียน ทางทิศตะวันออกนั่นเอง

เมืองตูลุมมีความสำคัญในฐานะเมืองท่าที่เป็นจุดเชื่อมต่อการค้าทางบกและทางทะเล  ยุครุ่งเรืองที่สุดของตูลุมอยู่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 13-15 และเป็นสถานที่ของชาวมายันที่อยู่คงทนถาวรยาวนานที่สุดแห่งหนึ่ง ต้นศตวรรษที่ 16 สเปนกรีธาทัพเรือมายึดคาบสมุทรนี้ แต่เมืองตูลุมยังคงมีประชากรอาศัยอยู่ภายหลังจาก อีก 70 ปี จึงถูกทิ้งให้ร้างกลายเป็นโบราณสถานจนทุกวันนี้

สิ่งก่อสร้างที่ถือเป็นไฮไลต์ของตูลุมก็คือ สิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในกลุ่มโบราณสถานที่ชื่อ เอล คาสติโล่ (El Castillo)หรือปราสาท ชื่อคุ้นๆ มั้ยครับ ถ้าใครอ่านตอนก่อนหน้านี้ก็จะทราบว่าเป็นชื่อเดียวกับพีระมิดในชิเช่นอิทซ่านั่นเอง  เอล คาสติโล่ แห่งตูลุม ตั้งอยู่บนเชิงผาสูงริมทะเล มีวัดอยู่ด้านบนของพีระมิด เอกลักษณ์ของพีระมิดมายัน เอล คาสติโล่ ถูกใช้เป็นหอคอยสังเกตการณ์ และประภาคาร ใกล้ๆ กับเอล คาสติโล่ จะมีทางลงไปชมความสวยงามของชายหาดและสาวๆ ในชุดบิกินี่ข้างล่าง

วัดแห่งเฟรสโก้ส์ (The Temple of the Frescoes)เป็นสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง อยู่ใกล้กับทางเข้าหลักของตูลุม ภายในมีรูปแกะสลักนูนต่ำที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปะมายันประดับประดาอยู่

ถึงแม้ว่าโบราณสถานตูลุมจะไม่ได้ใหญ่โตอลังการเหมือนชิเช่นอิทซ่า แต่สำหรับผมแล้ว ความประทับใจอยู่ที่สถานที่และวิวทิวทัศน์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร ลำพังโบราณสถานของอารยธรรมมายันก็มีมนต์สเน่ห์ที่ไม่เหมือนใครอยู่แล้ว และคงไม่มีโบราณสถานมายันแห่งใดที่ตั้งอยู่บนชายหาดแสนสวยอย่างเช่นตูลุม

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของตูลุมอยู่ที่ชายหาด น้ำใสๆ สีเทอคอยซ์ (สีขี้นกการะเวก–ไม่อยากแปลเลย) ทรายละเอียดละมุนเท้า เคยมีคนบอกผมว่า ทะเลเมืองไทยสวยที่สุดในโลก ไม่ใช่ไม่รักเมืองไทยนะครับ แต่ขอให้มาชมทะเลแคริบเบียนซะก่อน แล้วจะเห็นด้วยกับผม ของเขาดีจริงๆ ครับ บนชายหาดสวยๆ ยาวๆ แห่งนี้ มีรีสอร์ตและโรงแรมอยู่หลายแห่ง หากจะเข้าพักเป็นครอบครัว ควรสอบถามรายละเอียดให้ดี เพราะบางรีสอร์ตเป็นรีสอร์ตเฉพาะผู้ใหญ่ (Adult Only ที่ตั้งอยู่บนหาดแบบ Clothing Optional หรือ เรียกง่ายๆ ว่า Nude Beach นั่นเอง หาดแบบนี้อาจจะถูกใจหนุ่มๆ แต่ถ้ามีเด็กๆ ไปด้วย คงไม่เหมาะสมเท่าไหร่ แค่คิดว่าจะต้องตอบคำถามลูกๆ ก็เหนื่อยแล้วครับ

หากท่านมีโอกาสไปเที่ยวคาบสมุทรยูคาทาน หรือเมืองแคนคูน ผมว่าไม่น่าพลาดที่จะมาสัมผัสตูลุมครับ เพียงแค่ไม่เกิน 3 ชั่วโมงจากเมืองแคนคูนเท่านั้น ตื่นแต่เช้ามืด ขับรถไปถึงรอรับพระอาทิตย์ขึ้น หรือถ้าจะไม่ให้เหนื่อย รอบๆ โบราณสถานก็มีโรงแรมให้เลือกพัก จะได้มาอรุณสวัสดิ์พระอาทิตย์ได้สบายๆ  ถ้าไปถึงสายหรือบ่ายๆ นอกจากจะต้องผจญฝูงนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลกันมากับกรุ๊ปทัวร์และรถประจำทางตอน 10 โมงเช้าแล้ว อากาศยังร้อนและเหนอะหนะอีกด้วย มาแต่เช้า ใช้เวลาอยู่ในตูลุมสักไม่เกิน 2 ชั่วโมง จะได้มีเวลาไปเที่ยวต่อที่อื่น ใครชอบผจญภัยใต้น้ำในที่มืด มีบริการดำน้ำในถ้ำให้ได้ระทึกใจกัน หรือจะแค่ไปว่ายน้ำเล่นในสระมรกต หรือ ซีโนเต้ (Cenote)ให้คลายร้อนก็ตามแต่อัธยาศัยครับ

พบกันครั้งหน้า ผมจะพาไปสัมผัสโลกใต้ทะเลแคริบเบียนกันครับ ติดตามตอนต่อไปนะครับ

โดย ธนะวัฒน์ ลิขิตคีรีรัตน์