วันเสาร์, เมษายน 13, 2024
Home > New&Trend > An Oak by the window > แท็บเล็ตไฮบริด: โลกของพีซีที่กำลังจะเปลี่ยนไปหลังการเปิดตัวของวินโดวส์ 8

แท็บเล็ตไฮบริด: โลกของพีซีที่กำลังจะเปลี่ยนไปหลังการเปิดตัวของวินโดวส์ 8

ไมโครซอฟท์กำลังจะเปิดตัววินโดวส์ 8 เร็ว ๆ นี้ โดยตอนนี้เปิดให้ทดสอบการใช้งานและรับฟังความคิดเห็นต่างๆ ก่อนจะเปิดตัวพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 26 ตุลาคมนี้

แต่การเปิดตัววินโดวส์ 8 ในครั้งนี้นอกจากเป็นการเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ของไมโครซอฟท์แล้ว ยังเป็นการนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมพีซีและแท็บเล็ต (Tablet) ครั้งสำคัญอีกด้วย

ตอนนี้เหล่าผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ทั้งหลายต่างพูดกันถึงแท็บเล็ตไฮบริด (tablet-hybrid) ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างแท็บเล็ตกับแล็บทอป ซึ่งค่อยๆ ทยอยเปิดตัวรุ่นใหม่ ๆ กันออกมาเพื่อมารองรับ วินโดวส์ 8 นี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมพีซีและแท็บเล็ตครั้งสำคัญของโลก

ผมพูดถึงทั้งอุตสาหกรรมพีซีและแท็บเล็ต เพราะวินโดวส์ 8 นี้กำลังจะทำให้โลกของพีซีและแท็บเล็ตทับซ้อนกันมากขึ้น

วินโดวส์ 8 ที่กำลังจะวางตลาดในอนาคตอันใกล้นี้ ไมโครซอฟท์เดิมพันอุตสาหกรรมแท็บเล็ตแบบหมดหน้าตัก โดยออกแบบให้วินโดวส์ 8 สนับสนุนการทำงานทัชสกรีนแบบเต็มตัว ทำให้แท็บเล็ตกลายเป็นสิ่งที่กำลังจะมาแทนที่การใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือโน้ตบุ๊กในอนาคตอันใกล้ โดยเฉพาะเมื่อองค์กรต่างๆ ทยอยกันอัพเกรดวินโดวส์ 7 หรือเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้มาเป็นวินโดวส์ 8 ประมาณปลายปีนี้ต่อเนื่องถึงต้นปีหน้า   นี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เหล่าผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ล้วนมุ่งสู่เส้นทางของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สนับสนุนการใช้งานแบบทัชสกรีนอย่างเต็มที่ด้วยเช่นกัน

ทุกวันนี้เราจะพบเห็นคนใช้แท็บเล็ตอยู่รอบๆ ตัวเราไม่ว่าจะเดินไปไหนมาไหน  จากการสำรวจของหน่วยงาน Online Publishers Association (OPA) ของประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า การใช้งานแท็บเล็ตเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยจากการสำรวจผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวน 2,540 ราย อายุระหว่าง 8 – 64 ปี ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 19 – 26 มีนาคม พบว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวอเมริกันในปัจจุบันเป็นเจ้าของแท็บเล็ตถึง 31 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นจาก 12 เปอร์เซ็นต์เมื่อปี 2011   นอกจากนี้ ทาง OPA ยังคาดหมายว่าภายในปีหน้าจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตชาวอเมริกันจำนวน 47 เปอร์เซ็นต์จะเป็นเจ้าของแท็บเล็ต

โดยที่ 52 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มคนที่มีแท็บเล็ตใช้ iPad และ 51 เปอร์เซ็นต์ใช้แท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งจำนวนผู้ใช้งานแท็บเล็ตที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ   อย่างไรก็ตามจำนวนผู้ใช้งานทั้งสองกลุ่มรวมกันเกิน 100 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากบางคนมีแท็บเล็ตทั้งสองแบบ  ตัวเลขล่าสุดนี้แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจากปีกลายซึ่ง 72 เปอร์เซ็นต์ของเจ้าของแท็บเล็ตใช้ iPad และมีคนใช้แอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการเพียง 32 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

เมื่อศึกษาลงรายละเอียดของกลุ่มตัวอย่าง พบว่าคนที่ใช้แท็บเล็ตมีแนวโน้มที่จะมีอายุมากขึ้น และมีฐานะมากขึ้น โดยส่วนใหญ่ระบุว่าในครอบครัวมีรายได้รวมอย่างน้อย 50,000 เหรียญต่อปี

จากการศึกษา OPA ยังพบอีกว่าแท็บเล็ตกลายเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันของคนหลายๆ คน โดย 60 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีแท็บเล็ตบอกว่าพวกเขาใช้แท็บเล็ตวันหนึ่งหลายๆ ครั้ง และอีก 14 เปอร์เซ็นต์ใช้แท็บเล็ตอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง โดยผู้ใช้แท็บเล็ตใช้เวลาเฉลี่ย 14 ชั่วโมงต่อสัปดาห์อยู่กับมัน

สำหรับกิจกรรมที่ใช้งานบนแท็บเล็ตนั้นส่วนใหญ่เป็นการบริโภคข่าวสาร โดยที่ 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้แท็บเล็ตใช้อ่านข้อมูลทุกวัน และ 94 เปอร์เซ็นต์ใช้อ่านข้อมูลอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง ผู้ใช้งานแท็บเล็ตเน้นหนักที่การดูข้อมูลที่หลากหลาย รวมถึงภาพวิดีโอ พยากรณ์อากาศ และข่าวสารต่างๆ   54 เปอร์เซ็นต์ดูภาพวิดีโอสัปดาห์ละครั้ง  49 เปอร์เซ็นต์อ่านข่าวพยากรณ์อากาศ  41 เปอร์เซ็นต์อ่านข่าวท้องถิ่น  37 เปอร์เซ็นต์อ่านข่าวทั่วไป 36 เปอร์เซ็นต์อ่านข่าวบันเทิง และ 32 เปอร์เซ็นต์อ่านข่าวกีฬา

แม้ผลสำรวจข้างต้นจะเป็นของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก็น่าจะพอสะท้อนการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไปของประเทศไทยด้วยเช่นกัน

การออกวินโดวส์ 8 ที่วางฐานอยู่บนการเติบโตของการใช้แท็บเล็ตของไมโครซอฟท์จึงถือว่าเป็นการผลักดันให้อุตสาหกรรมแท็บเล็ตเติบโตแบบก้าวกระโดดกว่าที่ผ่านมาอีกหลายเท่าตัว และนี่อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอุตสาหกรรมพีซี โดยเดสก์ทอปพีซีและโน้ตบุ๊กแบบที่เราเห็นๆ กันมากว่า 20 ปีอาจจะค่อยๆ ลดการใช้งานไป และก้าวไปสู่พีซีแบบทัชสกรีนมากขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะแทนที่เดสก์ทอปพีซีและโน้ตบุ๊กในที่สุด

โดยเฉพาะแท็บเล็ตไฮบริดที่เน้นการออกแบบแล็บทอปแบบบางสุดๆ และรันร่วมกับซีพียูของอินเทล   แท็บเล็ตไฮบริดจะทำให้พฤติกรรมการใช้งานเครื่องพีซีเปลี่ยนไปเป็นการสไลด์ จับหมุน หรือดึงเข้าดึงออก จะเป็นพฤติกรรมปกติที่เราจะเห็นในการใช้งานเครื่องแท็บเล็ตไฮบริดในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งมีรูปแบบการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดเข้ากับจอทัชสกรีน และทำให้เราแยกความแตกต่างระหว่างแท็บเล็ตออกจากโน้ตบุ๊กหรืออัลตราบุ๊กได้ยากขึ้นเรื่อย ๆ

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ถือว่าครองตลาดพีซีและสามารถกำหนดความเป็นไปของอุตสาหกรรมพีซีมากว่าสิบปี แต่ไมโครซอฟท์ก็มองข้ามการเติบโตของอินเทอร์เน็ตและต้องปรับกระบวนยุทธกว่าจะตามโลกอินเทอร์เน็ตทัน แต่เมื่อมีแท็บเล็ตเกิดขึ้นมา ไมโครซอฟท์ก็พลาดอีกครั้งที่ไม่ให้ความสำคัญเท่าที่ควร ทำให้ไมโครซอฟท์ถูกทิ้งอยู่ข้างหลังนานพอสมควร

การเปิดตัววินโดวส์ 8 ในเดือนตุลาคมนี้จึงเป็นการกระตุ้นเหล่าผู้ผลิตเครื่องพีซีในตลาดให้ออกแท็บเล็ตไฮบริดรุ่นใหม่ๆ ในท้องตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการออกแบบหน้าจอทัชสกรีน และการเชื่อมต่อจอกับคีย์บอร์ดที่สร้างสรรค์มากขึ้นๆ ซึ่งจะทำให้เส้นแบ่งระหว่างพีซี อัลตราบุ๊กและแท็บเล็ตจางลงเรื่อยๆ

บางคนถึงกับเสนอว่า ถ้าอุปกรณ์นั้นมีขนาดเล็กกว่า 10 นิ้ว ให้ถือว่าเป็นแท็บเล็ต แต่ถ้าขนาด 11 นิ้วขึ้นไปให้เรียกอัลตราบุ๊กแทน ในขณะที่ผู้ผลิตหลายๆ รายจัดอัลตราบุ๊กอยู่ในกลุ่มของพีซี เช่นเดียวกับที่หลายๆ เจ้าก็จัดอุปกรณ์ที่มีลักษณะลูกผสมไว้ในกลุ่มแท็บเล็ตเพื่อกระตุ้นยอดขาย

วินโดวส์ 8 น่าจะเป็นการพยายามกลับมาอีกครั้งของไมโครซอฟท์หลังจากอกหักผิดหวังที่ไม่สามารถก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของแท็บเล็ตที่เกิดขึ้นและวิ่งไปข้างหน้าแบบกู่ไม่กลับ  แต่วินโดวส์ 8 จะเป็นการเหนี่ยวรั้งแท็บเล็ตให้หันกลับมาพาพีซีให้วิ่งไปข้างหน้าด้วยกัน การผสมผสานทัชสกรีนกับคีย์บอร์ดในรูปแบบลูกผสมที่เรียกว่าไฮบริด น่าจะทำให้แฟนๆ ของวินโดวส์ตั้งแต่ยุคก่อนสามารถวิ่งไปพร้อมๆ กับคนรุ่นทัชสกรีนที่นับวันจะเริ่มมีช่องว่างระหว่างกันมากขึ้นๆ

เราอาจจะกล่าวว่า วินโดวส์ 8 เป็นสะพานเชื่อมคนสองยุคสมัยเข้าหากันก็เป็นได้

อ่านเพิ่มเติม

1.Eadicicco, L. (2012), ‘Will วินโดวส์ 8’s Release Change The Tablet Industry? Meet Sony’s VAIO Duo, The Hybrid Device Perfect for Microsoft’s OS,’ http://www.ibtimes.com/articles/378678/20120829/วินโดวส์-8-release-date-tablet-sony-vaio.htm

2.Eadicicco, L. (2012), ‘Microsoft Surface Tablet Unveiled: Everything to Know about The New วินโดวส์ 8 Device, From Price to Features,’ http://www.ibtimes.com/articles/353940/20120619/microsoft-surface-tablet-price-review-วินโดวส์-8.htm

3.Carey, B. (2012), ‘วินโดวส์ 8 hybrid-tablet mania,’ http://news.cnet.com/8301-33692_3-57503805-305/วินโดวส์-8-hybrid-tablet-mania/

4.Moscaritolo, A. (2012), ‘Survey: 31 Percent of U.S. Internet Users Own Tablets,’ http://www.pcmag.com/article2/0,2817,2405972,00.asp

5.OPA, ‘A Portrait of Today’s Tablet User Wave Ii,’ June 2012, http://www.online-publishers.org

6.Reuters, ‘Hybrid ‘ultrabooks’ blur line between tablets, laptops,’ http://economictimes.indiatimes.com/tech/hardware/hybrid-ultrabooks-blur-line-between-tablets-laptops/articleshow/13924241.cms