วันอาทิตย์, เมษายน 14, 2024
Home > Life > โควิดอยู่นาน กับทักษะที่เพิ่มขึ้น

โควิดอยู่นาน กับทักษะที่เพิ่มขึ้น

เป็นเวลา 1 ปีกว่า ที่เราได้เผชิญกับเชื้อไวรัสโควิด-19 จากความพยายามที่จะเอาชนะและหยุดยั้งเชื้อไวรัสที่ว่า กลายเป็นว่ามนุษย์โลกต้องเรียนรู้ ปรับตัว เพื่อที่จะอยู่กับโควิดให้ได้ โดยเป้าหมายหลักอยู่ที่การเปิดประเทศ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ต้องยอมรับว่า มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่รู้จักปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แม้เชื้อร้ายยังไม่หมดไป แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ หลายคนอาศัยจังหวะนี้เพิ่มพูนทักษะใหม่ๆ ให้ตัวเอง มาดูว่ากัน ทักษะไหนบ้างที่เราจะเรียนรู้ได้ในช่วงเวลาสั้นๆ เริ่มจากทักษะง่ายๆ ใกล้ตัว

ทักษะด้านเกษตร ปลูกต้นไม้ เพาะขยายพันธุ์ไม้
หลายคนอาจเริ่มเรียนรู้ทักษะด้านนี้จากความชอบ หรือเพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ บ้างก็ใช้การปลูกต้นไม้เพื่อเป็นการเยียวยาจิตใจ แน่นอนว่า ประโยชน์ของการปลูกต้นไม้ นอกจากจะช่วยกล่อมเกลาจิตใจได้แล้ว ยังช่วยให้เราได้รับอากาศที่สดชื่นขึ้น ขณะที่หลายคนใช้ทักษะด้านนี้ต่อยอดในการสร้างรายได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะในกลุ่ม ไม้ใบ ไม้ฟอกอากาศ ไม้ด่าง ที่ขยายพันธุ์ได้ไม่ยากนัก เพียงแค่ทำความเข้าใจถึงลักษณะของสายพันธุ์นั้นๆ นับว่าเป็นทักษะที่สามารถสร้างเงินแสน หรืออาจถึงเงินล้านได้ภายในเวลาไม่นาน

ทักษะการลงทุน
บางคนมีความสนใจด้านการลงทุนอยู่ก่อนแล้ว แต่ยังไม่ได้ศึกษาอย่างจริงจัง ห้วงยามนี้ดูเหมาะเจาะที่จะเรียนรู้ และค้นหาข้อมูลสำหรับการลงทุนในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล อย่าง Cryptocurrency ที่เริ่มมีบทบาทในชีวิตจริง อย่างไรก็ตาม แม้บางบริษัทจะมีผู้แนะนำการลงทุนคอยให้คำปรึกษา แต่ปัจจัยเสี่ยงภายนอกที่อาจส่งผลต่อค่าเงินและการลงทุนเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่อาจเสี่ยงต่อภาวะสงคราม ความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลก หรือแม้แต่นักปั่นหุ้น เก็งกำไร ไม่แน่ว่านักลงทุนมือใหม่อาจจะคว้ากำไรจากการลงทุนได้มากโข

ทักษะด้านภาษานานาชาติ
ภาษานับเป็นทักษะหนึ่งที่เมื่อได้เรียนรู้แล้ว แม้จะไม่ได้ใช้งานเป็นประจำ แต่จะเป็นสิ่งหนึ่งที่ติดตัวไปเสมอ ปัจจุบันแม้การเรียนแบบออฟไลน์จะยังไม่สามารถทำได้ และบรรดาสถาบันสอนภาษามีการปรับรูปแบบโดยเปิดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งข้อดีของการเรียนภาษาออนไลน์คือ ผู้เรียนสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ เลือกเวลาที่เราสะดวก ซึ่งรูปแบบการเรียนการสอนแทบไม่แตกต่างจากการเรียนจากห้องเรียน ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาทำให้ผู้เรียนและผู้สอนสามารถโต้ตอบบทสนทนากันได้อย่างปกติ

ทักษะการร้อง เล่น เต้น แสดง
โลกโซเชียลในปัจจุบันไม่ต่างอะไรกับเวทีการแสดงที่ทุกคนโชว์ความสามารถของตัวเองได้อย่างอิสระ โดยเฉพาะแพลตฟอร์มยอดฮิตอย่าง TikTok ที่ทำให้หลายคนกลายเป็นดาว TikTok ภายในช่วงเวลาข้ามคืน แม้จะต้องใช้เวลาในการฝึกฝนทั้งการร้อง เต้น การแสดงสักหน่อย หรือบางแอปเราอาจไม่ต้องออกเสียงร้องจริงๆ เพียงแค่จำเนื้อเพลงและลิปซิงก์ให้ตรงกับเพลงเท่านั้น ล่าสุดเพลง Lalisa ของลิซ่า Blackpink อาจกลายเป็นเพลงหลักที่หลายคนใช้ฝึกเต้นกันอยู่ในเวลานี้

ทักษะการทำอาหาร-ขนม
การทำอาหาร หรือทำขนมแบบง่ายๆ ที่มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ดูจะกลายเป็นเทรนด์อยู่ในช่วงเวลาหนึ่งเลยทีเดียว นับตั้งแต่การระบาดระลอกแรก หลายคนคงจำกันได้ว่าอุปกรณ์คู่ครัวที่แทบทุกบ้านต้องจัดหามาใช้งานคือ “หม้อทอดไร้น้ำมัน” โดยเมนูฮิตที่ต้องทำในเวลานั้นคือ “หมูกรอบ” เรียกได้ว่าแชร์สูตรและวิธีทำชนิดลองผิดลองถูกกันอย่างสนุกสนาน หรือขนมที่สามารถทำได้จากหม้อทอดไร้น้ำมัน เช่น ชีสเค้กหน้าไหม้ บราวนี่ กล้วยปิ้ง เค้กกล้วยหอม มันฝรั่งอบ มันหวานญี่ปุ่นอบ

เรียกได้ว่าบางคนแทบไม่เคยเข้าครัวเลยสักครั้งในชีวิต แต่เมื่อได้ทำความรู้จักกับหม้อทอดไร้น้ำมันนี่แล้วจิตวิญญาณแม่บ้านพ่อบ้านที่หลับใหลถูกปลุกขึ้นมาทันที ขณะที่บางคนสร้างสรรค์เมนูอาหารจากหม้อทอด และทำเป็นอาชีพเสริมกันได้เลย นับเป็นทักษะที่ทำเงินโดยแท้

ทักษะการตัดแต่งทรงผม
ในช่วงที่ภาครัฐประกาศมาตรการหยุดกิจการกิจกรรมบางประเภท เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ร้านตัดผม ทั้งซาลอน บาร์เบอร์ ต้องหยุดดำเนินกิจการชั่วคราว หลายคนหาทางออกด้วยการเรียนรู้การตัดผมแบบง่ายๆ จากยูทูบ ทั้งเพื่อตัดให้ตัวเองและคนในครอบครัว แม้ว่าเสี่ยงที่จะเว้าแหว่งอยู่บ้าง แต่บางคนที่ทนรำคาญผมยาวรุงรังไม่ไหว เว้าแหว่งนิดหน่อยในครั้งแรกเป็นเรื่องที่พอรับได้ บางคนอาจฝึกฝนจนชำนาญชนิดที่ว่าสามารถตัดผมทรงง่ายๆ ให้คนรอบตัวได้ แม้ปัจจุบันกิจการเหล่านี้จะสามารถเปิดดำเนินการได้แล้วก็ตาม

ทักษะการขายออนไลน์
อีกหนึ่งข้อกำหนดจากภาครัฐคือ การปิดห้างร้าน ตลาด สถานที่ท่องเที่ยว หลายคนที่ประกอบกิจการค้าขายต้องหันมาใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อนำเสนอขายสินค้าให้แก่ลูกค้า และแน่นอนว่า แค่เพียงการถ่ายภาพสินค้า ใส่คำบรรยายสรรพคุณสินค้า ดูจะไม่เพียงพอต่อการแข่งขันที่สูงขึ้นในเวลานี้

ขณะที่การไลฟ์สด เพื่อขายสินค้ากลับสร้างให้เกิดการแข่งขันของลูกค้าโดยอัตโนมัติ กิจการร้านค้าบางรายขายสินค้าทางออนไลน์อาจสามารถสร้างรายได้ ได้มากกว่าการขายจากหน้าร้านเสียอีก

เชื่อว่ายังมีอีกหลายทักษะที่เกิดขึ้นในช่วงที่เราเจอวิกฤต และบางทักษะสามารถสร้างอาชีพใหม่เป็นรายได้เสริมในช่วงเวลานี้ได้ดีทีเดียว ทักษะที่เกิดขึ้นยิ่งฝึกฝนยิ่งชำนาญ ไม่แน่ว่าบางคนอาจฝึกฝนจนสามารถเปลี่ยนให้เป็นอาชีพหลักได้เลย

ใส่ความเห็น