วันศุกร์, กรกฎาคม 19, 2024
Home > New&Trend > “โกลเบล็ก” จับตาเฟดขึ้นดอกเบี้ยเพิ่ม 0.75% ก.ย.นี้

“โกลเบล็ก” จับตาเฟดขึ้นดอกเบี้ยเพิ่ม 0.75% ก.ย.นี้

บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้ยังแกว่งตัวผันผวน เหตุกังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ยเพิ่ม 0.75% เป็นครั้งที่ 3 ในการประชุมนโยบายการเงินในเดือนก.ย.นี้ จึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนี 1,600-1,650 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนได้ประโยชน์จากโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ชู TNP-KK-BJC- MAKRO-CBG-OSP-TKN-ICHI-SAPPE น่าลงทุน

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ยังแกว่งตัวผันผวน โดยนักลงทุนวิตกกังวลว่า เฟด อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% เป็นครั้งที่ 3 ในการประชุมนโยบายการเงินในเดือนก.ย.นี้ ประกอบกับติดตามตัวเลข PMI ภาคการผลิต-ภาคบริการ ขั้นต้นเดือนส.ค.และตัวเลข PCE ในสัปดาห์นี้ คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,600-1,650 จุด

อีกทั้งปัจจัยด้านสภาพอากาศของจีนที่รุนแรงมากขึ้นคาดว่าจะส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจของจีนได้หลังจากหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ธนาคารฮั่งเส็งเปิดเผยว่าขณะนี้ จีนกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนที่รุนแรง ซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศ

ขณะที่ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (EIC) ประเมินว่าเศรษฐกิจโลกมีสัญญาณชะลอตัวลงและหลายตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจสะท้อนความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในระยะข้างหน้าโดยเศรษฐกิจสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิคในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา

ส่วนปัจจัยในประเทศที่ยังคงต้องจับตาในขณะนี้ อาทิ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงยอดการผลิตและส่งออกรถยนต์ รถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ การจัดงาน “Thailand Focus 2022 ในหัวข้อ THE NEW HOPE” และสัปดาห์ที่ 4 กระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลขการส่งออก-นำเข้า และปัจจัยต่างประเทศ อาทิ ทาง อียู รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนส.ค. สหรัฐ รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนส.ค. และยอดขายบ้านใหม่เดือนก.ค. สหรัฐ รายงานยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนก.ค. ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายเดือนก.ค. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ การประชุมประจำปีของธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ที่เมืองแจ็กสันโฮล รัฐไวโอมิงหัวข้อ “Reassessing Constraints on the Economy and Policy” คาด FED จะส่งสัญญาณเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ ทิศทางอัตราดอกเบี้ย รวมทั้งการปรับลดขนาดงบดุล (QT)

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนหุ้นที่ได้ประโยชน์จากโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ได้แก่ TNP, KK, BJC, MAKRO, CBG, OSP, TKN, ICHI และ SAPPE

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้ยังคงต้องจับตาประกาศตัวเลขดัชนีฝ่ายจัดซื้อภาคบริการและการผลิตซึ่งคาดว่ายังคงแข็งแกร่ง อีกทั้งจับตาดัชนีเงินเฟ้อส่วนบุคคล Core PCE ในเดือนกรกฎาคมอาจอ่อนตัวตามเงินเฟ้อทั่วไปของสหรัฐ เพราะราคาน้ำมันดิบที่เป็นสาเหตุหลักของเงินเฟ้อปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 90 เหรียญต่อบาร์เรล

ดังนั้นฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาทองคำเริ่ม Sideway ในกรอบ 1,730-1,775$/oz เนื่องจากตลาดรับข่าวร้ายการขึ้นดอกเบี้ยช่วงกลางเดือนกันยายนไปแล้ว คำแนะนำหากลงมาไม่หลุดแนวรับให้เข้าซื้อ กลับตัวขึ้นไปไม่ผ่านแนวต้านให้เทขายทำกำไร

ใส่ความเห็น